Zelenskyy Bước Chân Độc Mã Vào Con Đường Chính Trị Ukraine

0
337

Volodymyr Oleksandrovych Zelensky là một chính trị gia người Ukraina và là đương kim Tổng thống Ukraina Zelensky đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina năm 2019 với hơn 70% số phiếu, đánh bại vị tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Ông sinh vào ngày 25 tháng 1 năm 1978. Ông, cũng là nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất từ trước đến nay khi trở thành tổng thống, người cầm quyền chính thức tại Ukraine.

Trong khi, nhiều nước trên thế giới đa phần, lựa chọn tổng thống cần phải lựa chọn ra người có tầm, có địa vị và tài sản lớn thì người dân Ukraina lại rất vui vẻ khi lựa chọn Zelensky trở thành vị tổng thống trẻ nhất trong lịch sử.

Được biết, từ ba năm trước, ông thủ vai tổng thống trong một bộ phim truyền hình hài nổi tiếng. Hôm nay, ông ấy là tổng thống Ukraine, đối đầu với sức mạnh quân sự đáng sợ nước Nga.

Volodymyr Zelenskyy đang phải lãnh đạo đất nước đối mặt với cuộc chiến có nguy cơ bùng nổ thành xung đột tồi tệ nhất lịch sử châu Âu, hậu Thế chiến thứ hai.

Hôm thứ Sáu, khi quân đội Nga tiến vào thủ đô Kyiv, ông đã đăng một đoạn video lên mạng xã hội cho thấy mình đứng cạnh dinh tổng thống ở trung tâm thủ đô Ukraine, vây quanh là các thành viên trong Nội các của ông.

“Tất cả chúng tôi đều ở đây. Chúng tôi đang bảo vệ nền độc lập của mình, đất nước của mình”, ông nói.

Thông điệp này cho thấy một biến chuyển đáng kinh ngạc ở người đàn ông từng chỉ chọc cười trên sóng truyền hình đến một vị lãnh đạo thời chiến. Người đàn ông này là ai, khi đang lèo lái đất nước Ukraine đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất?

Vừa qua, Ukraine đã liên tiếp có những cuộc xung đột chính trị sâu sắc khiến cho rất nhiều người dân bỏ mạng cũng như gây khủng hoảng, ảnh hưởng đến một loạt các nghành kinh tế trọng điểm, đặc biệt chính là giá xăng dầu.

Sau nhiều tuần tập trung quân gần biên giới Ukraine và đấu tranh ngoại giao với phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine.

Kiev đã ban bố tình trạng khẩn cấp và nhiều tiếng nổ đã xuất hiện. Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố tấn công các mục tiêu quân sự của Ukraine và phủ nhận dùng pháo binh tấn công thành phố của nước này.

Các chuyên gia chưa đồng thuận về điều gì đã thúc đẩy Nga thực hiện động thái này, nhưng có một số yếu tố tiềm năng. Dường như ông chủ Điện Kremlin tin rằng Nga đang có ưu thế chiến lược và quyết định đây là thời điểm tốt nhất để mở chiến dịch quân sự nhằm tối đa hóa lợi ích mà Nga có thể đạt được.

Nhiều người đặt câu hỏi rằng giọng điệu điềm tĩnh của Zelenskyy có phải quá thoải mái, thậm chí nó khiến ông ấy trở thành trò cười cho những người dẫn chương trình đêm khuya của Mỹ.

Nhưng mọi thứ trở nên rõ ràng hơn vào tuần trước, Ukraine đã hết các lựa chọn ngoại giao để xoa dịu Putin. Trong khi Zelenskyy vẫn cố tỏ ra bình tĩnh, ông có một giọng điệu nghiêm túc hơn và khẳng định Ukraine đã sẵn sàng cho bất kỳ mối đe dọa nào, đồng thời tiếp tục kêu gọi hòa bình.

Đánh giá về màn thể hiện của Zelenskyy trước tình hình chiến sự và với tư cách là tổng tư lệnh, Valentyn Gladkykh, một nhà phân tích chính trị tại Kyiv, cho rằng tổng thống Ukraine cố gắng biến thành một lãnh đạo thời chiến. Hiện tại, xã hội Ukraine, kể cả những đối thủ thời bình của ông ấy dường như đang ủng hộ cho vị tổng thống của mình.

Nhưng mặt tốt nhất có thể là chưa đủ. Ông ấy và Ukraine đang bị mắc kẹt trong cuộc đối đầu giữa “David và Goliath” thực sự. Nước Nga sở hữu sức mạnh hạt nhân rộng lớn trải dài 11 múi giờ, quân đội nước này được coi là một trong những quân đội lớn nhất thế giới, khiến lực lượng của Ukraine hoàn toàn thua thiệt về số lượng và hỏa lực.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết phái đoàn chính phủ Ukraine sẽ hội đàm với Nga. Hôm Chủ Nhật, ông Zelenskyy nói rằng cuộc gặp sẽ diễn ra vô điều kiện ở khu vực biên giới Belarus-Ukraine.

Vào thứ Sáu, ông Zelenskyy đã thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức hội đàm nhằm ngăn không để sinh mạng người dân bị mất đi. Hôm Chủ Nhật, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga, cho biết Moscow đã cử một phái đoàn tới Belarus.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here