Việt Nam tăng 7 bậc trên bảng xếp hạng ung thư thế giới 

0
197

Bên cạnh những tin tức nóng hổi cập nhật liên tục xoay quanh vấn đề dịch bệnh Covid 19 thì vừa mới ngày hôm qua, cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IACR- một tổ chức thuộc tổ chức Y tế thế giới- WHO công bố số liệu về tình hình bệnh ung thư của tổng số 185 quốc gia. Theo đó, Việt Nam đã tăng 7 hạng. Đây là một dấu hiệu đáng báo động và khiến cho chúng ta nhìn nhận nghiêm túc lại vấn đề phòng ngừa căn bệnh này. Vì thế, trong bài viết này, Abler sẽ cùng các bạn điểm qua tin tức cùng một vài cách phòng chống nhé.

Những số liệu cụ thể

Trên thế giới

Nếu như so sánh với năm 2018 thì số người mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới đã tăng thêm những 2 triệu ca mắc. Nghĩa là hiện nay, tổng số ca mắc trên toàn cầu chạm ngưỡng hơn 19 triệu ca và trong số đó có khoảng gần 10 triệu ca tử vong.

Năm loại ung thư được ghi nhận là có số ca mắc nhiều nhất trên toàn cầu đó là ung thư vú, phổi, đại trực tràng, tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

Top những quốc gia dẫn đầu trong bảng tổng sub phải kể đến một số cái tên như là Úc, New Zealand, Ireland, Mỹ,…

Trong phạm vi các nước Châu Á thì Nhật Bản là cái tên đầu tiên được nhắc đến với tỷ lệ mắc cao nhất- xếp vị trí thứ 27 trên bảng tổng sub. Tăng 16 bậc so với năm 2018.

Tại Việt Nam

Riêng Việt Nam xếp thứ 16 Châu Á và đứng thứ 6 trong các nước Đông Nam Á. Bên cạnh việc tăng 7 hạng trên bảng tổng kết, thì cũng theo như số liệu thống kê của WHO cho biết, số ca mắc mới tại Việt Nam đang không ngừng gia tăng. 

Đến năm 2020, cả nước vẫn còn 353 nghìn bệnh nhân đang chung sống với căn bệnh quái ác này. Đồng thời, Việt Nam cũng ghi nhận số ca tử vong khoảng 122.690 ca trên tổng số hơn 97 triệu dân.

Theo như số liệu tại Việt Nam năm 2020 đã được công bố thì những loại ung thư phổ biến tại giới tính nam phải kể đến như là ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.

Còn về phía nữ giới thì phải kể đến như là ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày và gan.

Trong số những loại ung thư nói trên thì có hai loại là ung thư gan và phổi được ghi nhận là có số ca mắc tăng cao hơn các loại còn lại ở cả hai giới. Cụ thể, ung thư gan ghi nhận đến hơn 26.000 ca mắc và 25.272 ca tử vong trong cùng một năm. Ung thư phổi ghi nhận 26.262 ca mắc và có đến 23.797 ca tử vong cũng trong cùng một năm.

Một số những biện pháp phòng tránh bệnh ung thư

Không hoặc hạn chế việc hút thuốc

Bất kể là bạn đang hoặc định thử hút một loại thuốc lá nào thì chúng đều có nguy cơ gây hại trên cơ thể và gây ra đột biến cho các tế bào. Hút thuốc lá có thể coi như là một trong những nguyên nhân dẫn đến rất nhiều loại ung thư khác nhau mà trong đó điển hình nhất là ung thư phổi.

Do đó, một trong những biện pháp đầu tiên đó là tránh tiếp xúc với thuốc lá, kể cả khi bạn không hút thì cũng không nên đứng gần những nơi có khói thuốc lá. Điều này có ảnh hưởng cực kỳ xấu đến lá phổi của bạn. 

Kiểm soát việc uống rượu bia

Nếu như bạn là người không thường xuyên uống hoặc tiếp xúc với rượu bia, vậy thì xin chúc mừng bạn.

Theo như một số các chuyên gia y tế cho biết, rượu thông qua chất được chuyển hóa thành một chất gọi là acetaldehyde gây tổn thương tế bào gan. Hay nói cách khác thì uống rượu bia càng nhiều, nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này càng tăng cao.

Duy trì việc tập thể dục thường xuyên

Một trong những mục đích chính của việc thường xuyên luyện tập thể dục đó là giúp cho bạn giữ được một mức cân nặng hợp lý nhất.

Khi bạn có thể duy trì được một cân nặng đạt chuẩn, khỏe mạnh thì bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như là: ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi.

Cả người lớn tuổi và người trẻ tuổi đều nên tham gia vào những bài tập thể chất phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình hàng ngày. Không cần phải tham gia những hoạt động mạnh, chỉ cần duy trì đều đặn, bạn sẽ cảm thấy sức khỏe của mình khác đi nhiều đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here