Việt Nam dự kiến thử nghiệm vaccine Covid 19 lần 2 trên người

0
197

Có thể nói, công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid 19 chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh đang bùng nổ tại nhiều nơi trên thế giới. Thậm chí, tại Anh đã bắt đầu xuất hiện những loại virus SARS-CoV-2 biến thể và loại virus mới này cũng đã lan truyền sang những nước khác và bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta có quyền hy vọng về một tương lai sáng ngời hơn khi loại vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam đang có những bước tiến và sẽ được thử nghiệm trên người vào tháng 1 năm 2021. Trong bài viết này, Abler sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụ thể về loại vaccine này.

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam

Tính đến thời điểm 18h ngày 3/1/2021, Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc Covid 19 do lây nhiễm ở trong nước. Và trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7/2020 đến nay là con số 553 ca nhiễm.

Đến nay đã là ngày thứ 33 liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới nào trong cộng đồng. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, tại Việt Nam cũng đã bắt đầu xuất hiện loại virus SARS-CoV-2 biến thể do nhập cảnh tại Anh Quốc về. Thế nhưng, khi nhắc đến mức độ nguy hiểm của loại virus biến chủng này, các chuyên gia lại có những nhận định khác.

Trên thực tế thì loại virus biến chủng này chỉ trở nên rất nguy hiểm khi nó lây lan trong cộng đồng vì loại virus biến chủng này có tốc độ lây nhiễm nhanh chóng nhanh hơn nhiều so với loại virus bình thường.

Chính vì thế, mối nguy hại ở mức độ cao hơn nếu như Việt Nam không thể kiểm soát tốt những nhóm người vượt biên. Nếu như trong số những người này, có trường hợp nhiễm loại virus biến chủng mới thì sẽ rất khó để kiểm soát.

Đối với những trường hợp trở về từ Anh Quốc, có khai báo, phát hiện và được cách ly thì có lẽ là mức độ sẽ không quá nguy hiểm.

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine thứ 2 trên người

Sau khi đã có những bước đầu thử nghiệm thành công trên động vật, Viện Vắc xin và Sinh phẩm (IVAC) đã đưa ra đề nghị cho Bộ Y tế về việc cấp phép thử nghiệm vắc xin Covid 19 Covivac trên người các tình nguyện viên vào tháng này (tháng 1/2021).

Đây có thể coi như là một bước ngoặt rất thành công đối với sức khỏe cộng đồng tại nước ta. Việc được chấp nhận và bắt đầu tiến hành thử nghiệm vào tháng 1 này sớm hơn khoảng 2 tháng so với thời gian dự kiến.

Điều này chứng tỏ sự nỗ lực cũng như phát triển loại vắc xin Covid 19 của đội ngũ các nhà nghiên cứu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có quyền hy vọng về một viễn cảnh vắc xin chính thức có hiệu quả trên con người và phần nào giảm bớt nỗi lo sợ đại dịch Covid 19.

Đánh giá loại vắc xin sắp được thử nghiệm

Theo TS. Dương Hữu Thái- viện trưởng Viện vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết loại vaccine chống Covid 19 của IVAC đã được thử nghiệm trên các loại động vật như là chuột và nhỏ,…

Kết quả đưa ra cho thấy loại vaccine này tạo được miễn dịch cao trên động vật. Cũng theo TS Dương Hữu Thái cho biết, vaccine sắp đưa vào thử nghiệm được đánh giá là có tính an toàn.

IVAC đã bắt đầu thực hiện việc nghiên cứu vắc xin Covivac bắt đầu từ tháng 5 năm 2020, cùng với mục tiêu là sẽ sản xuất và hoàn thành việc thử nghiệm lâm sàng thành 3 giai đoạn trong vòng 18 tháng. Việc bắt đầu thử nghiệm vào tháng 1/2021 đã đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu gần hai tháng.

Cụ thể quá trình thử nghiệm vắc xin

Theo như kế hoạch ban đầu, IVAC sẽ phối hợp cùng với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) và Đại học Y Hà Nội để tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin.

Vắc xin sẽ được thử nghiệm với nhiều nhóm đối tượng khác nhau và dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi một đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi một đối tượng sẽ được tiêm hai mũi và mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Trong quá trình thực nghiệm vắc xin, IVAC sẽ cùng với các đơn vị của Bộ Y tế cùng nhau theo dõi tình hình của các tình nguyện viên và nếu tình hình diễn ra thuận lợi thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Nếu như kết quả của cả ba giai đoạn đều mang lại dấu hiệu khả quan thì vắc xin Covid 19 thứ hai của Việt Nam sẽ được ra mắt thị trường vào thời điểm cuối năm 2021.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here