Việt Nam chính thức ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

0
1727

Ngày hôm nay, Việt Nam đã phát hiện ca bệnh Covid-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Điều này gây ra nhiều mối lo ngại cho cả người dân và các cơ quan nhà nước. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh ở các địa phương đang khá phức tạp. Sự xuất hiện của biến chủng mới càng gây thêm nhiều lo lắng cho người dân.

Vậy biến chủng này là gì? Mức độ nguy hiểm của nó ra sao? Liệu những vaccine hiện nay có tác dụng đối phó với biến chủng này hay không? Alber sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản liên quan đến biến chủng này với bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Biến chủng Omicron là gì?

WHO đã đưa ra nhận định về Omicron rằng đây là một biến chủng đáng lo ngại. Bằng chứng là biến chủng này có một số đột biến làm thay đổi hành vi của chúng. Cho đến hiện nay, chưa có nhiều thông tin cụ thể về loại biến chủng này. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành kiểm nghiệm mức độ, khả năng lây nhiễm.

omicron

Những virus lây nhiễm và phát tán rộng thì khả năng virus đó đột biến sẽ càng lớn hơn. Virus sẽ có nhiều cơ hội biến đổi khi chúng có càng nhiều cơ hội lây lan. Sự xuất hiện của biến thể Omicron là hồi chuông nhắc nhở rằng đại dịch này sẽ kéo dài.

Mức độ nghiêm trọng và khả năng lây lan của Omicron

Hiện nay vẫn chưa thể chắc chắn gì về mức độ nghiêm trọng của Omicron so với những biến chủng khác như Delta. Các nghiên cứu về loại biến chủng mới này vẫn đang được thực hiện. Tuy nhiên, mọi người đều nên biết một điều là mọi biến thể đều có thể dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng. Thậm chí, chúng có thể khiến bạn tử vong.

Các nghiên cứu về Omicron cũng chưa có nhiều để có thể kết luận về tốc độ lây lan của nó. Do vậy, chúng ta vẫn nên cẩn trọng và đề phòng trước nguy cơ biến thể này lan rộng nhé. Hãy đảm bảm rằng luôn tuân thủ quy tắc 5K nơi công cộng. Ngoài ra, hãy tiêm phòng vaccine để bảo vệ bản thân và trách nhiệm với cộng đồng. Hãy nhớ rằng “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”.

Biến chủng Omicron đã xuất hiện ở Việt Nam

Biến chủng Omicron đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới và nguy cơ lây lan toàn cầu rất cao. Và điều chúng ta lo ngại cũng đến khi Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể này trong ngày hôm nay. Người bênh là người nhập cảnh từ Anh Quốc và đã được quản lý, cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

omicron

Bệnh viện đã giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 của bệnh nhân bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT). Thế nhưng, biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein. Trong số đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do đó, bệnh viện phải tiến hành lấy mẫu và giải trình lại. Kết quả cho thấy bệnh nhân này đã nhiễm biến chủng Omicron. Đây là một thông tin đáng quan ngại với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trong nước. Tuy ca bênh này đã được cách ly y tế kịp thời nhưng chúng ta vẫn không được chủ quan nhé.

Vaccine hiện nay có hiệu quả với Omicron không?

Những nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem các vaccine hiện nay có tác dụng với biến thể Omicron hay không. Kết quả chính xác vẫn chưa thể kết luận được. Tuy nhiên, những loại vaccine hiện nay vẫn có khả năng bảo vệ bạn trước các biến chứng nghiêm trọng cũng như tử vong.

Theo những bằng chứng ban đầu WHO ghi nhận, những người từng mắc Covid-19 tiếp xúc với Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao hơn. Do đó, các bạn nên nhận thức rằng chúng ta đang ở trong tình thế khá nghiêm trọng.

Chúng ta đều không thể khẳng định chắc chắn rằng khi nào dịch bệnh có thể chấm dứt. Với những kinh nghiệm đã có, chúng ta có thể tự tin về việc bảo vệ bản thân hơn trước đây. Tuy nhiên, virus Covid-19 là một ẩn số khó lường. Trong tương lai, chúng có thể diễn biến phức tạp hơn hiện tại. Bạn hãy tuân thủ những quy tắc phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here