Triệu phú nhà bên- “The Millionaire Next Door”

0
548

Mới đây, một trong những cuốn sách đang được người đọc săn lùng nhiều nhất, đó là “The Millionaire Next Door”. Cuốn sách chủ yếu chia sẻ về những thói quen chi tiêu của những vị triệu phú xứ sở cờ hoa. Vậy hãy cùng Abler tìm hiểu xem thói quen chi tiêu đó là gì nhé.

Giới thiệu chung về cuốn sách

Cuốn sách “The Millionaire Next Door” của tác giả Thomas J. Stanley. Ông đã dành thời gian nghiên cứu, quan sát cũng như phỏng vấn hơn 500 vị triệu phú khác nhau.

Có một điều đáng kinh ngạc xảy ra đó là những vị triệu phú này đều có điểm chung là chi tiêu tiết kiệm. Không hề có các thói quen phung phí, tiêu tiền như nước của các phú nhị đại gia khác.

Thay vì sử dụng tài sản của mình để tiêu dùng cho những món đồ xa xỉ, những bữa ăn sang trong, họ chọn cách đầu tư. Bên cạnh việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư, họ cũng tìm kiếm những cách khác làm cho giá trị tài sản ròng của mình tăng lên.

Nếu bạn nghĩ những người tỷ phú này giàu có là do họ được hưởng một phần thừa kế từ gia đình thì bạn nhầm rồi đó. Có đến 80% trong số những triệu phú là triệu phú tự thân.

Họ kiếm tiền bằng chính sức lực của mình và làm giàu từ đó.

Dưới đây là một số những thói quen chi tiêu mà các vị triệu phú trong cuốn sách này đã làm.

Nói không với thẻ tín dụng VIP

Chuyện mà những người giàu sang sống thừa điều kiện, mua sắm thỏa thích cùng những chiếc thẻ tín dụng quyền lực với vị thế là khách VIP của ngân hàng không còn là điều xa lạ.

Tuy nhiên, những vị triệu phú tới đây sẽ làm bạn bất ngờ đó. Hầu hết bọn họ đều có xu hướng sử dụng thẻ tín dụng mà bất kỳ người bình thường nào khác đang dùng. Thậm chí họ còn ưa thích những loại thẻ có chi phí sử dụng thấp hơn. 

Bên cạnh đó, theo như những thông tin khảo sát được từ tác giả, ông cho biết: chỉ có hơn 6% triệu phú mà ông phỏng vấn có sử dụng thẻ Amex Platinum và một nhóm ít người khác sử dụng các loại thẻ tín dụng cao cấp khác.

Nói như vậy để chúng ta có thể thấy rằng, những vị triệu phú này nếu thoạt nhìn bề ngoài. Thậm chí là nhìn vào ví của họ, loại thẻ mà họ sử dụng không có điều gì khác biệt với chúng ta cả. Mặc dù, đó là những con người có khối gia sản cực kỳ đáng ngưỡng mộ.

Không dành tặng con cái những món quà xa xỉ

Tác giả Stanley nhận thấy rằng phần lớn các triệu phú đều đồng ý với việc xây dựng một nền tảng kiến thức, giáo dục cho con cháu của họ quan trọng hơn rất nhiều so với việc xây dựng sự hưởng thụ giàu có.

Chính vì lối suy nghĩ này mà hầu hết các triệu phú đều không dành tặng cho con cái họ những món đồ quá đắt tiền, làm cho chúng cảm thấy chúng khác biệt với bạn bè xung quanh.

Những vị triệu phú đều mong muốn con cái mình phát triển và đi lên từ những điều nhỏ nhặt nhất như thể bạn bè chúng đang làm. 

Có lẽ đây là một điểm mà những vị phụ huynh khác nên luyện tập con cái mình. Nếu để chúng sống trong môi trường quá được bao bọc và nhung lụa, chúng sẽ không biết bản thân là ai để phấn đấu.

Không dành quá nhiều thời gian cho các khoản đầu tư

Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng trên thực tế thì các triệu phú mà Stanley khảo sát có xu hướng không động đến các khoản đầu tư của họ.

Thực tế thì điều này có thể giải thích như sau, hầu hết để có thể trở thành một vị triệu phú thì những con người này đã trải qua quá nhiều các cuộc đầu tư dài hạn. Họ không giống như những tân binh mới vào, vì vậy sự chuyển động và những biến đổi của thị trường không làm khó được họ.

Chính vì thế mà những vị triệu phú này không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian, hàng ngày hàng giờ chỉ để trông coi các khoản đầu tư. Những việc làm này có lẽ chỉ dành cho những nhà đầu tư non trẻ, còn thiếu kinh nghiệm mà thôi.

Trên đây là những điều mà cuốn sách “The Millionaire Next Door” viết về. Abler muốn chia sẻ với các bạn cách chi tiêu cũng như sử dụng tiền từ cuốn sách này, mong rằng các bạn trẻ hiện nay sẽ học hỏi cũng như tự lập ra cho bản thân những kế hoạch chi tiêu cụ thể và không hoang phí vào những thứ đồ không cần thiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here