Trẻ em liệu có còn được yêu thương?

0
207

Có lẽ bạo hành trẻ em chưa bao giờ là một câu chuyện lạ lẫm đối với bất kỳ ai trong chúng ta. Vấn nạn này có vẻ như sẽ không bao giờ chấm dứt khi đâu đó xung quanh xã hội của chúng ta vẫn có kẻ mang lòng dạ độc ác, không ngại ngần xuống tay với các em nhỏ. Đặc biệt, dạo gần đây đã có nhiều vụ án thương tâm xảy ra liên quan đến vấn đề này. 

Những con số “đáng báo động”

“Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Có lẽ Abler sẽ mượn một câu thơ của Bác Hồ vĩ đại để mở đầu bài viết.

Đúng vậy, trẻ em sinh ra sẽ là những người được hưởng những quyền lợi ưu ái nhất và được chăm sóc trong xã hội. Nhưng có lẽ sự thực lại khiến chúng ta bàng hoàng hơn rất nhiều.

Theo tổ chức Unicef, có đến ba phần tư số trẻ em có độ tuổi từ 2 đến 4 trên toàn thế giới phải chịu những hành vi gây sức ép về tâm lý cũng như thể xác từ chính gia đình mình.

Một phần tư số trẻ có độ tuổi dưới 5 chịu cảnh ngộ sống chung với mẹ là nạn nhân của hành vi bạo lực từ bố dượng, bạn tình. 

Còn tại Việt Nam, tình trạng này cũng không tỏ ra khả quan. Theo con số thống kê thì có đến gần 70% số trẻ em dưới 18 tuổi từng ít nhất chịu một trong số các loại hình thức bạo lực.

Có lẽ là sự thật thì hay mất lòng, nhưng sự thật đau đớn như vậy mới khiến chúng ta hiểu rằng mức độ nghiêm trọng trong vấn nạn bạo hành trẻ em hiện nay.

Vụ án bé gái 3 tuổi bị bạo hành đến mất mạng

Mới đây, một câu chuyện vô cùng đau lòng đã xảy ra khi trên mặt báo xuất hiện những tin tức liên quan đến vụ án một bé gái mới chỉ 3 tuổi bị chính mẹ đẻ và bố dượng của mình hành hạ, đánh đập đến bỏ mạng.

Vào ngày 19/11/2020, vụ án này đã được tòa án xét xử với kết quả bố dượng nhận án tử hình và mẹ ruột nhận án tù chung thân.

Nhưng có lẽ, từng nấy sự trừng phạt cũng chưa bao giờ là đủ đối với sự biến mất vĩnh viễn của một sinh linh bé bỏng vừa mới tiến vào cuộc đời được 3 năm ngắn ngủi.

Vụ án bạo hành tại quán bánh xèo Bắc Ninh

Khi vụ án đánh đập bé gái 3 tuổi còn khiến cho dân tình chưa hết căm phẫn thì một vụ án khác cũng liên quan đến bạo lực trẻ em được đưa ra ánh sáng.

Các bạn có biết, dao, chày và bàn chải sắt đều là những dụng cụ giúp ích cho cuộc sống của con người, nhưng tuyệt nhiên, đây không phải là đồ để tra tấn trẻ em.

Dùng những vật dụng như thế để động chân động tay với một con người thì liệu ai có thể chịu được? Nhưng đó lại chính là sự chịu đựng của một cậu bé mới chỉ 15 tuổi quê ở Quảng Ngãi và ra làm thuê cho quán bánh xèo tại Bắc Ninh.

Những ký ức nhói lòng

Theo như lời cậu bé thì hàng ngày cậu đều phải làm việc liên tục từ 7h đến 4h sáng ngày hôm sau. Một người lớn, khỏe mạnh cũng không thể chịu nổi cường độ làm việc như thế này, chứ không nói gì đến một đứa trẻ còn đang trong độ tuổi phát triển.

Có lẽ là bạn sẽ không tin người phụ nữ đang có một đứa con nhỏ 2 tuổi dùng chính chày đập đá để đập vào đầu đứa bé làm thuê 15 tuổi. Ngoài ra, người phụ nữ này dùng cạo vảy cá đánh thẳng vào lưng và dùng chảo chiên bánh xèo còn nóng dí vào cánh tay của cậu bé.

Abler từ đầu đến cuối đều không thể hiểu được lương tâm của người phụ nữ cũng đang làm mẹ này đã biến đi đâu mất? Thậm chí, những người không ngại ngần gì mà xuống tay làm ra hàng loạt hành vi vô lương tâm như vậy không bao giờ xứng đáng được gọi là con người.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, Abler đã mang đến cho bạn đọc phần nào những câu chuyện gây nhức nhối dư luận những ngày qua. Đồng thời, đây cũng được coi như một hồi chuông cảnh tỉnh tất cả chúng ta. 

Có lẽ, nếu như cả một cộng đồng xã hội cùng nhau lên án, gay gắt chống lại những hành vi bạo lực trẻ em thì biết đâu chúng ta có quyền được hy vọng về một thế giới tươi đẹp hơn dành cho những đứa trẻ non nớt, vô tội. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here