Trầm cảm: Căn bệnh ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng

0
1635

Những căn bệnh về tâm lý thường khó nhận biết và khó chữa lành. Trong số đó, trầm cảm là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Nhất là trong cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, số người trầm cảm tăng lên đáng kể. Các bạn hãy cũng Alber tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Thế nào là trầm cảm?

Trầm cảm là một trong những bệnh thuộc về tâm lý con người. Đặc điểm chính của loại bệnh này là tâm thần không ổn định, chán nản trong thời gian dài.

Tại sao lại nói căn bệnh này nguy hiểm? Bởi lẽ nó ảnh hưởng xấu đến con người về nhận thức, suy nghĩ và cảm xúc. Nếu tình hình nặng hơn, bệnh này sẽ dẫn đến những hành vi tiêu cực.

Căn bệnh này sẽ gây tổn hại sâu sắc đến người bệnh cả về thể trạng lẫn tinh thần. Không những vậy, chứng rối loạn tâm lý này sẽ gây ra hậu quả nặng nề. Nó không chỉ phá hoại cuộc sống người bệnh mà còn ảnh hưởng cuộc sống người khác.

Biểu hiện bệnh trầm cảm

Loại bệnh này có nhiều biểu hiện. Có những người sẽ biểu hiện rõ ra ngoài. Thế nhưng, có những người lại không bộc lộ rõ. Nhìn bên ngoài tưởng chừng như họ rất ổn nhưng thực chất họ đang bị tổn thương tâm lý. Tuỳ vào mức độ bệnh mà sẽ có những triệu chứng khác nhau. Sau đây là một số biểu hiện phổ biến ở người trầm cảm:

  • Chán nản, mệt mỏi, không có hứng thú với cuộc sống.
  • Thường xuyên cáu gắt, nét mặt u buồn, giận dữ.
  • Cô lập bản thân với người khác.
  • Không muốn tiếp xúc, nói chuyện với bất kỳ ai.
  • Dễ bị kích động, giận dữ.
  • Khó ngủ hay mất ngủ, thường xuyên không tập trung.
  • Lo lắng, căng thẳng trong một thời gian dài.
  • Nghĩ đến cái chết hoặc tự làm thương chính mình.

Bệnh trầm cảm bắt nguồn từ đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Nguyên nhân phổ biến nhất có lẽ là do áp lực. Trong cuộc sống hiện đại, con người phải đối diện với nhiều áp lực khác nhau. Có người thường xuyên gặp áp lực chuyện học hành, thi cử. Có người lại gặp áp lực trong công việc hay áp lực về tài chính…Căng thẳng này không được giải toả thì dễ dẫn đến vấn đề về tâm lý.

Bên cạnh đó, lối sống không lành mạnh cũng có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm. Hiện nay, một số người có thói quen uống rượu bia, sử dụng chất kích thích,…Lối sống buông thả này vô tình đẩy bạn đến bờ vực của bệnh trầm cảm.

Ngoài ra, có nhiều lý do khác khiến cho một người mắc phải căn bệnh này. Một cú sốc tâm lý nào đó cũng khiến con người ta mắc bệnh trầm cảm. Đây cũng là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh. Cuộc sống đảo lộn hoàn toàn về mặt sinh lý cũng như mọi thứ xung quanh.

Một vài trường hợp thì mắc bệnh trầm cảm bẩm sinh.

Làm gì để không mắc phải bệnh này? 

Trầm cảm là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Về lâu dài, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người. Thậm chí, người mắc bệnh này sẽ tự làm tổn hại về thể xác của mình. Trường hợp xấu nhất là họ sẽ tự tìm đến cái chết.

Vậy chúng ta nên làm gì để phòng tránh việc mắc phải bệnh này? Alber khuyên bạn nên học cách suy nghĩ tích cực. Các bạn nên hướng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Khi gặp khó khăn hay áp lực, hãy tự tìm cách giải toả những điều đó cho mình. Có một thói quen tốt cũng giúp bạn phát triển tâm lý lành mạnh hơn. Chẳng hạn như đọc sách, thiền, nuôi động vật, trồng cây,…Những việc này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và có thể thư giãn hơn.

Nếu như bạn cảm thấy mình đang mắc bệnh này thì nên làm gì? Lời khuyên chân thật nhất là các bạn nên đi khám bác sĩ tâm lý. Đừng tự ti hay cố chấp mà cho rằng mình hoàn toàn bình thưởng. Việc khám tâm lý không có gì đáng xấu hổ. Bạn sẽ biết được tình trạng hiện tại của bản thân mình.

Các bạn cũng nên quan tâm đến những người xung quanh nhiều hơn. Lắng nghe họ chia sẻ câu chuyện để biết được rằng họ có nguy cơ mắc phải bệnh này không.

Alber đã giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh tâm lý nguy hiểm bậc nhất. Các bạn hãy luôn sống vui vẻ, tích cực để không mắc phải bệnh trầm cảm nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here