Tổng thống Donald Trump và hai lần luận tội

0
83

Có thể nói, nước Mỹ đang trải qua những ngày tháng rất tăm tối khi mà năm 2021 mới chỉ bắt đầu. Bắt đầu từ việc số ca lây nhiễm virus Covid 19 không có dấu hiệu ngừng lại mà thậm chí còn gia tăng liên tục. Bên cạnh đó, sự việc bạo loạn nổ ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ đã khiến rất nhiều làn sóng phẫn nộ trái chiều nổi lên. Đến mức, vị tổng thống Donald Trump đang đứng trước nguy cơ trở thành vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử xứ sở cờ hoa bị luận tội đến hai lần trong một nhiệm kỳ. Vậy thì câu chuyện nóng bỏng tay đang tốn rất nhiều giấy mực của giới báo chí cụ thể là như thế nào? Hãy cùng Abler tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng thống Trump bị cáo buộc tội gì?

Thực tế, các cáo buộc liên quan đến tổng thống Trump đều thuộc lĩnh vực chính trị và không có bất cứ dính dáng nào liên quan đến hình sự. Ông bị Quốc hội đưa ra cáo buộc vì tội là người kích động, châm ngòi cho cuộc bạo loạn nổ ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Cùng với bài phát biểu của mình tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 vừa qua tại cuộc meeting bên ngoài Nhà Trắng, ông đã kêu gọi những người đang ủng hộ mình với lý thuyết: “bình hòa và yêu nước”. 

Tuy nhiên, ông Trump cũng nói thêm về việc họ phải “chiến đấu kịch liệt” để chống lại cuộc bầu cử mà ông nói rằng mình là người bị đánh cắp.

Ngay lập tức, sau bài phát biểu này của ông Trump, có rất nhiều người đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Hành động này của họ đã gây ra một cuộc náo loạn chưa từng có và khiến cho 5 người phải bỏ mạng. Trong nghị quyết luận tội nói rằng ông Trump đã liên tục đưa ra các tuyên bố sai lệch nhằm khẳng định kết quả bầu cử là sai trái, là gian lận và không đáng để tin tưởng.

Các nhà lập pháp đã nói gì?

Có vẻ như sự phẫn nộ và tức giận của các nhà lập pháp đã đạt đến đỉnh điểm khi mà họ phải trốn dưới ghế và đeo mặt nạ phòng độc ngay tại nơi làm việc của mình trong tòa nhà Quốc hội Mỹ

Nghị sĩ Dân chủ Julian Castro còn gọi tổng thống Trump là “kẻ nguy hiểm nhất đã chiếm Phòng Bầu Dục”. Hầu như tất cả các thành viên trong Đảng Cộng hòa đều không tìm bất kỳ một lý do nào để bảo vệ ông Trump.

Thay vào đó, đảng Cộng Hòa chỉ tìm cách kêu gọi Đảng Dân chủ hãy từ bỏ chúng vì lợi ích chung của quốc gia.

Cụ thể, một đảng viên Cộng hòa tại Ohio đã nói rằng các cáo buộc mà đảng Dân Chủ đưa ra là một quyết định liều lĩnh và có thể làm chia rẽ đất nước. Ông này cũng cho biết thêm, việc trả đũa tổng thống chính là việc trả đũa Hoa Kỳ. Điều này sẽ luôn luôn là một nỗi ám ảnh.

Ông Trump nói gì khi bị luận tội

Chỉ vài giờ sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội của tổng thống Trump, ông đã có một bài phát biểu thông qua một video được đăng tải tên tài khoản Twitter của mình.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump cho biết, bản thân ông không hề ủng hộ cho bất kỳ một hành động bạo loạn nào. Ông cũng nói thêm, việc bạo loạn và phá hoại tuyệt đối không có chỗ đứng trong nước Mỹ.

Ông kêu gọi người dân Mỹ hãy bình tĩnh và đây chính là thời khắc mà họ cần cùng nhau vượt qua những cảm xúc tiêu cực để làm cho nước Mỹ trở lại tuyệt vời hơn.

Tổng thống Trump cùng đòn chống Trung Quốc cuối cùng

Khi mà nhiệm kỳ của mình sẽ kết thúc trong vòng một tuần nữa thì tổng thống Donald Trump mới đây đã đưa ra một sắc lệnh mà người ta cho rằng đây là những nỗ lực để củng cố việc ngăn chặn các công ty của Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Sắc lệnh mới này của tổng thống Donald Trump đã mở rộng phạm vi của sắc lệnh được ban bố vào hồi tháng 11 năm ngoái. Sắc lệnh được ban bố vào tháng 11/2020 vốn dĩ chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty Trung Quốc bị đưa vào “danh sách đen”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here