Tổng thống Biden cùng “làn gió mới” cho Châu Âu

0
165

Có vẻ như ngay sau khi nước Mỹ đón nhận tổng thống mới- ông Joe Biden, khối các nước Liên minh Châu Âu tỏ ra cực kỳ vui mừng và coi nhiệm kỳ của ông Biden sẽ mang lại một “làn sóng mới”. Mặc khác, một số các quốc gia khác tỏ ra vui mừng khi ông Trump đã mãn nhiệm. Vậy cụ thể sự việc này là như thế nào? Hãy cùng Abler tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các quốc gia có ý kiến gì?

Chính phủ Trung Quốc

Đứng trước việc ông Joe Biden lên nhậm chức tổng thống Mỹ, Chính phủ Trung Quốc không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về sự việc này. Thế nhưng, vào tháng 11 năm ngoái (2020), nhà lãnh đạo nước này Tập Cận Bình cũng đã đưa ra lời chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống.

Ngoài ông Tập Cận Bình còn có Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ- ông Thôi Thiên Khải cũng chúc mừng ông Biden và mong muốn Trung Quốc muốn cùng Mỹ thúc đẩy, phát triển một số lĩnh vực như là sức khỏe, biến đổi khí hậu.

Đối lập với sự kín tiếng của lãnh đạo Trung Quốc, tờ Tân Hoa xã đã không ngại ngần viết lên trang cá nhân trên tài khoản Twitter “Đi nhé, ông Trump”.

Cũng theo như tờ báo China Daily đưa ra nhận định tổng thống Joe Biden có lẽ là người “mềm mỏng” hơn so với ông Trump. Bên cạnh đó, tờ báo này cũng hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ ổn định và tốt đẹp hơn dưới thời chỉ đạo của ông Biden.

Chính phủ Việt Nam

Về phần chính phủ nước ta, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi điện chúc mừng ông Joe Biden lên nhận chức tổng thống.

Cả Tổng bí thư cùng Thủ tướng đều tin tưởng nước Mỹ sẽ gặt hái được nhiều thành công cũng như phát triển thịnh vượng dưới sự chỉ đạo của tổng thống Joe Biden.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng tin rằng với quan hệ hợp tác trong suốt hơn 20 năm cùng với sự quan tâm mà tổng thống Biden dành cho đất nước Việt Nam sẽ càng củng cố quan hệ của hai nước cùng phát triển càng khăng khít hơn nữa.

Tổng thống Iran

Có lẽ một trong những người tỏ ra hài lòng với sự mãn nhiệm của ông Trump phải kể đến tổng thống Iran- ông Hassan Rouhani. Cụ thể, ông nói “Hôm nay là ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ đáng lo ngại của ông ta”.

Iran là một trong những đối thủ đối đầu trực tiếp với Mỹ trong những năm ông Trump giữ chức tổng thống. Vì thế, tổng thống Iran không ngại ngần mà mượn lấy cơ hội này để bày tỏ sự vui mừng của mình.

Đồng thời, tổng thống Iran cũng mong muốn khi ông Biden nhậm chức, sẽ giữ đúng luật pháp và các cam kết của mình.

Châu Âu cũng “vui vẻ” không kém 

Có vẻ như trong số những người ủng hộ việc ông Biden lên chức tổng thống Mỹ còn có các quốc gia trong khu vực Châu Âu.

Cụ thể, bà Ursula von der Leyen- hiện đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Châu Âu bày tỏ với các thành viên của Nghị viện Châu Âu rằng sau 4 năm dài, Châu Âu có thêm một người bạn trong Nhà Trắng.

Ngoài ra, tổng thống Đức Frank- Walter Steinmeier cũng cho biết ngày ông Biden nhận chức chính là một ngày tốt đẹp với đảng dân chủ.

Tổng thống Biden hứa gì trong vòng 100 ngày đầu?

Trong niềm vui và sự chúc mừng từ nhiều phía đối tác, vậy ông Biden đã đưa ra những lời hứa gì trong vòng 100 ngày đầu tiên khi ông nhậm chức?

Về mặt kinh tế và thuế suất, ông sẽ kết thúc chính sách cắt giảm thuế dưới thời của ông Trump. Ngoài ra, ông hứa sẽ nâng cao mức lương tối thiểu liên bang lên mức 15 đô cho một giờ.

Về một số lệnh áp dụng cho luật Nhập cư như là đảo ngược lệnh cấm người tị nạn và hồi giáo.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng đi ngược lại với chính sách dưới thời ông Trump về mặt y tế. Cụ thể, ông sẽ đưa ra sắc lệnh tung ra hầu hết tất cả liều vắc xin có sẵn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here