Tình hình dịch bệnh Covid 19 tại Châu Âu mới nhất

0
767

Có thể nói, Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được nhiều lời khen nhất trong công cuộc chống lại đại dịch covid 19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, có vẻ như câu chuyện tích cực này không xảy đến với khu vực Châu Âu khi mới đây, làn sóng covid 19 đã quay trở lại và “hung hăng” hơn trước. Hãy cùng Abler tìm hiểu những thông tin mới nhất liên quan đến diễn biến dịch bệnh phức tạp tại Châu Âu trong những ngày này.

Vội vàng trong việc mở cửa biên giới

Trên thực tế, việc kiểm soát dịch bệnh nói chung tại các nước Châu Á có vẻ như là tốt hơn so với khu vực các nước Châu Âu. 

Sở dĩ xảy ra điều này là vì những nước khu vực Châu Á tính đến nay vẫn tuân thủ những lệnh hạn chế đi lại, xuất và nhập cảnh. 

Hai nước đang có tỷ lệ tử vong do dịch covid gây ra được xem là thấp nhất đến thời điểm hiện tại trong khối Châu Âu là Nauy và Phần Lan. 

Đặc điểm chung của cả hai nước này đó là, họ tuân thủ rất chặt chẽ lệnh cách ly xã hội, tương tự như phần lớn các quốc gia tại Châu Á.

Sức khỏe là hàng đầu

Có thể nói, du lịch đang là một trong những ngành phải chịu các tác động nặng nề nhất khi xảy ra đại dịch covid 19. 

Hiện nay, các nhà chức trách tại Tây Ban Nha đang tỏ ra cực kỳ mong chờ sự hồi sinh của ngành du lịch. Tuy nhiên, theo như Bộ trưởng Bộ ngoại giao nước này cho rằng, sức khỏe của cộng đồng vẫn là thứ phải đặt lên hàng đầu chứ không phải là những yếu tố khác.

Nguồn lực cạn kiệt

Trước những sức ép từ việc số ca bệnh cứ liên tiếp gia tăng tại các nước, đội ngũ bác sĩ dù đã nỗ lực hết mình nhưng vẫn không thể đủ nhân lực để chống lại, đẩy lùi covid ra xa.

Những người lao động nhập cư

Một trong những điểm yếu trong “hàng phòng ngự” của khối các nước Châu Âu đó là việc nhiều hoạt động kinh tế của một số khu vực còn tỏ ra phụ thuộc vào số lao động nhập cư.

Thông thường, những người dân lao động nhập cư được trả lương thấp và sống trong điều kiện không thoải mái, chật chội.

Theo như các nhà nghiên cứu, tại nơi bùng phát dịch mới nhất ở Tây Ban Nha là Aragon và Catalonia vào hồi tháng 6 năm nay, có đến hơn 40 nghìn người nhập cư.

Những người lao động dễ tổn thương này không những phải sống trong cảnh thiếu thốn mà còn khiến cho những người khác bị ảnh hưởng.

Cụ thể, một số người dân lao động nhập cư khi mắc phải virus corona, họ thậm chí không được đưa đến bệnh viện mà còn phải sống lay lắt qua ngày trên vỉa hè.

Việc không có những biện pháp can thiệp và bảo vệ cho nhóm người tổn thương này cũng được xem như là một nguyên nhân khiến cho dịch bệnh bùng phát lần hai tại các nước trong khu vực Châu Âu.

Lối sống phóng khoáng liệu có còn đúng?

Theo một số nguồn tin thì tại Tây Ban Nha hay một số đất nước khác, chính lối sống tụ tập ăn chơi của những người trẻ tại đây cũng là một nguyên nhân gây nên dịch bệnh bùng phát.

Chính vì sự đóng cửa của các hàng quán nên họ chọn cách tụ tập tại nhà nhau hoặc là đi ra đường để giải tỏa việc phải ở nhà cả ngày.

Các chính sách còn lỏng lẻo

Đứng trước những sự nguy hiểm khó lường của đại dịch covid, nhiều nhà hàng, quán bar vẫn tỏ ra bàng quang và mở cửa đón khách bình thường. Điều này cũng được coi như là có một phần lỗi đến từ phía chính phủ khi không thắt chặt các quy định về việc đóng, mở cửa.

Ngoài ra, chính phủ nước Anh còn triển khai chương trình trợ cấp ăn uống, khuyến khích người dân đến nhà hàng để có thể thúc đẩy nền kinh tế hồi phục.

Tóm lại, mặc dù hiện nay tại Việt Nam nói riêng và một số các quốc gia khác nhìn chung có sự lạc quan trong tình hình dịch bệnh khó lường. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không được chủ quan, lơ là. Cũng theo một số thông tin mới được cập nhật trong sáng ngày 30/11/2020 thì Việt Nam lại ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, nâng tổng số ca lên thành 1.346 ca. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here