Tiếp viên hàng không Philippines tử vong bị đổ lỗi ngược

0
96

Có thể nói, trong những ngày gần đây vụ việc nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp người Philippines tử vong, được xác định nguyên nhân là do cô bị hiếp dâm tập thể. Ngay sau khi tin tức này được công bố trên mạng thì ngay lập tức nhận được nhiều sự quan tâm từ phía cư dân mạng. Đồng thời, cũng có những ý kiến bênh vực và ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện này. Thay vì lên tiếng bảo vệ cô gái đáng thương thì có rất nhiều bình luận lại chĩa mũi dùi vào cô gái xấu số này. Trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu cụ thể và chi tiết về sự việc này. 

Người đẹp trong vụ việc là ai?

Cô gái đáng thương trong câu chuyện này tên là Christine Angelica Dacera. Hiện nay cô là tiếp viên hàng không của hãng PAL Express. 

Cô gái này nổi tiếng và nhận được nhiều sự quan tâm với nhan sắc ngọt ngào và chiều cao lý tưởng của một tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, sự việc không may đã ập đến. Cô được tìm thấy bất tỉnh trong bồn tắm và qua đời vào 17h cùng ngày 1/1/2021.

Nguyên nhân gây ra cái chết

Theo như tờ báo The Philippines Daily Inquirer đưa tin, trong ngày 4/1, cảnh sát Makati đã tiến hành lập hồ sơ điều tra danh tính của 11 người đàn ông có liên quan đến vụ việc và được cho là liên quan trực tiếp đến cái chết của cô gái xấu số.

Một số những nghi ngờ được đưa ra về trường hợp những người đàn ông này đã hãm hiếp cô gái đến chết. Vụ việc này ngay sau khi công khai đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía dư luận. Tuy nhiên, có rất nhiều những lời bình luận thay vì bảo vệ và lên án các hành vi đồi bại của các gã thanh niên kia thì lại tồn tại rất nhiều lời bình luận chĩa mũi trực tiếp chỉ trích cô gái.

Hành vi đổ lỗi cho nạn nhân thực chất không còn là điều mới lạ trong xã hội. Như vậy, trong sự việc có tính chất kiểu như vậy, có rất nhiều người luôn tin rằng nạn nhân cũng sẽ phải chịu một phần trách nhiệm.

Tư tưởng đổ lỗi ấu trĩ

Nếu như bạn còn nhớ đến làn sóng hashtag “Metoo”- một làn sóng vùng lên mạnh mẽ để bảo vệ phụ nữ trước những tổn thương và những hủ tục xã hội áp đặt lên cho họ. Tuy nhiên, bất chấp những sự phản kháng mạnh mẽ như vậy, vẫn có nhiều người còn tồn tại tư tưởng đổ lỗi cho nạn nhân bất kể là trong tình huống nào.

Ngay cả trong chính trường hợp của cô gái tiếp viên hàng không xinh đẹp người Philippines, mặc dù cơ quan chức năng chưa đưa ra được những kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, rất nhiều “anh hùng bàn phím” cũng đã bắt đầu đưa ra những lời bình luận khiếm nhã về đời tư cũng như trang phục ăn mặc của cô gái.

Một trong những tâm lý cực kỳ đáng phải loại bỏ đó là “không có lửa thì làm sao có khói’’. Có rất nhiều người nghĩ rằng, nếu như cô gái này không ăn mặc phản cảm, không xinh đẹp thì có lẽ là sẽ không bị hiếp dâm tập thể.

Trong xã hội phát triển như hiện nay, không ai có quyền được đưa ra việc cấm túc ai đó mặc đồ gì và cũng không có quyền lên tiếng họ đang mặc đồ gì. Không ai cấm những người phụ nữ được đẹp. Nếu như những người đưa ra các bình luận như vậy, chẳng khác nào bọn họ đang cấm túc chính bản thân mình không được làm đẹp.

Định kiến giới tính

Trên thực tế thì mặc dù ở thế kỉ 21, xã hội phát triển, con người phát triển. Tuy nhiên, ở đâu đó, vẫn còn rất nhiều người mắc phải lối suy nghĩ trọng nam khinh nữ.

Theo những số liệu của tổ chức Phụ nữ Liên Hợp Quốc thì đa số nạn nhân bị xâm hại tình dục là nữ giới.

Khi bàn đến những câu chuyện có nội dung tương tự như là bị cưỡng hiếp, rất nhiều người thốt ra những câu như “ai bảo ăn mặc như vậy”, “ai bảo sống ảo như vậy”. Vậy thì, xin hỏi những người viết ra câu bình luận đó, họ có chắc chắn sẽ không ăn mặc như vậy? Sẽ không sống ảo như vậy?

Đưa ra những trừng phạt cho phụ nữ chỉ với lý do trang phục là một trong những chất xúc tác làm củng cố quan niệm phụ nữ chính là nguyên nhân gây ra việc họ bị cưỡng hiếp và cái tư tưởng bất công vẫn cứ tồn tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here