Tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid 19 có thể gặp phản ứng gì?

0
1934

Hiện nay, nhiều nơi trên thế giới đang triển khai tiêm mũi vaccine thứ 3 phòng covid 19. Nhiều người quan tâm rằng liệu sau khi mũi tiêm này, cơ thể có bất kỳ phản ứng gì hay không? Cùng tìm hiểu những phản ứng thường gặp sau khi tiêm một số loại vaccin nhé.

Tại sao cần tiêm mũi thứ 3? 

Tiêm vaccine phòng covid 19 có hai loại: tiêm chủng cơ bản và tiêm chủng tăng cường. Tuỳ từng loại vaccin mà tiêm chủng cơ bản có thể có từ một đến hai, thậm chí ba mũi. Mũi lặp lại sau mũi đầu tiên được gọi là mũi nhắc. Mũi tăng cường là mũi được tiêm sau khi hoàn thành liệu trình vaccine để đảm bảo an toàn hơn. Do vậy, với các loại vaccine đang được sử dụng ở Việt Nam thì mũi thứ 3 này được mọi là mũi tăng cường.

Vậy tại sao cần bổ sung mũi thứ 3 này? Mũi vaccine thứ 3 là mũi tăng cường có hiệu quả bảo vệ cao. Theo các chuyên gia, mũi này nên ưu tiên cho người có bệnh nền, người già và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Với những người suy giảm hệ miễn dịch, mũi 3 giúp kích hoạt kháng thể, tăng cường bảo vệ cơ thể. Nhóm đối tượng này nếu như chỉ tuân theo liều tiêu chuẩn thì nếu nhiễm covid 19 thì dễ trở thành ca bệnh nặng.

Phản ứng mũi 3 có thể nhẹ hơn

Theo dữ liệu thực tế từ chương trình giám sát tính an toàn của vaccine tại Mỹ, các báo cáo đều cho thấy tác dụng phụ của mũi 3 sẽ nhẹ hơn 2 mũi đầu. Đại diện Trung tâm Y tế Wexner đại học bang Ohio đã đưa ra lý giải về thời gian tiêm mũi 3. Khoảng thời gian 6 tháng kể từ mũi 2 cũng góp phần làm giảm tác dụng phụ của vaccine. Các cơ quan y tế cho biết rằng loại vaccine dành cho mũi 3 có thể khác 2 mũi đầu. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phản ứng mạnh từ lần trước thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc đổi vaccine nhé.

Các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh rằng bạn không cần quá lo ngại về tác dụng phụ. Những phản ứng này chỉ xảy ra tạm thời và chúng có thể dự đoán trước được.

Phản ứng phụ khi tiêm mũi thứ 3 một số vaccine

Moderna

Với Moderna, liều lượng mũi tiêm thứ 3 chỉ bằng một nửa mũi cơ bản. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc phải những tác dụng phụ tương tự những lần trước đó. Theo ghi nhận với người từ 65 tuổi trở lên, 76% sẽ đau tại vết tiêm. Đây là triệu chứng phổ biến nhất khi tiêm chủng phòng coivd 19. Sau đó là các triệu chứng đau đầu, ớn lạnh, buồn nôn,…

So với nhóm 18-64 tuổi, người già ít gặp tác dụng phụ khi hoàn thành mũi thứ 3 hơn. Trong suốt thời gian thử nghiệm, không có phản ứng nào quá nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sự an toàn. Ngoài ra, đây không phải mũi đầu nên cũng không gây nhiều lo lắng cho mọi người. Chính vì vậy, bạn không cần lo lắng về mũi tăng cường này nhé.

Pfizer

Mũi thứ 3 của vaccine Pfizer có cùng công thức và độ mạnh như hai mũi đầu. Tác dụng phụ gặp phải sau mũi này sẽ nhẹ hơn hai mũi đầu. Các triệu chứng thường gặp là đau ở chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi. Những phản ứng như ớn lạnh, đau cơ, tiêu chảy, sốt,… Tương tự như Moderna, nhóm người cao tuổi sẽ ít mắc các triệu chứng này hơn.

Theo các chuyên gia, gặ tác dụng phụ không phải là vấn đề nghiêm trọng. Đây là biểu hiện cho thấy cơ thể bạn đang phản ứng với vaccine. Hệ miễn dịch cơ thể càng mạnh thì tác dụng gặp phải sẽ càng nhiều hơn. Với những người thử nghiệm mũi 3, không có trường hợp nào viêm cơ tim, sốc phản vệ, liệt dây thần kinh,… được ghi nhận. Thế nhưng, theo FDA triệu chứng xuất hiện khá nhiều sau mũi 3 là ở dưới cánh tay có hạch bạch huyết sưng.

Tác dụng phụ khi tiêm chủng mũi thứ 3 không có gì đáng ngại, thậm chí sẽ nhẹ hơn hai mũi đầu. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về mũi tiêm này nhé. Ngoài ra, mọi người cần nhận thức được về ý nghĩa của mũi tiêm này. Dù là bất kỳ ai thì cũng không được chủ quan khi tiêm mũi cơ bản rồi nhé. Tiêm phòng vẫn chưa phải là biện pháp an toàn tuyệt đối bảo vệ bạn khỏi dịch bệnh. Hãy tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch khác nữa nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here