Thực trạng hiện nay về nghề tài xế công nghệ

0
1551

Trong những năm gần đây, tài xế công nghệ đã trở thành một nghề rất phổ biến. Không khó để bắt gặp hình ảnh những người tài xế trên khắp các tuyến đường. Ngành nghề này không đòi hỏi cao và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Ngoài tạo thêm việc làm cho nhiều người thì nghề này cũng tồn tại nhiều khó khăn. Cùng Alber tìm hiểu về những bất cập của nghề này nhé.

Quy định về thuế với tài xế công nghệ

Những năm trước đây, mức thuế giá trị gia tăng 3% được áp dụng với nghề tài xế công nghệ. Nếu như thu nhập lớn hơn 100 triệu/năm thì phải đóng thêm 1,5% thuế thu nhập cá nhân.

Thế nhưng, mức thuế này đã được điều chỉnh lại thời gian qua. Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế thì từ ngày 5/12, mức thuế giá trị gia tăng sẽ là 10% trên doanh thu.

Mức thuế tăng lên cao hơn nhiều so với trước. Do vậy, người làm nghề này cảm thấy ngày càng chán nản, mệt mỏi. Bản chất công việc của họ cũng rất cực nhọc, đội nắng đội mưa cả ngày trời. Chịu thêm gánh nặng về thuế sẽ tạo không ít áp lực cho người lái xe.

Chính vì vậy gần đây, các cuộc biểu tình của tài xế công nghệ liên tiếp diễn ra. Họ muốn đầu tranh để đòi lại quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, dường như những hành động này vẫn không hiệu quả lắm.

Khó khăn của tài xế công nghệ

Tài xế công nghệ là công việc không có yêu cầu về trình độ, bằng cấp. Công cụ duy nhất bạn cần có là phương tiện di chuyển và điện thoại thông minh. Giờ làm việc cũng rất linh hoạt, phụ thuộc vào các bạn. Nghề này đã tạo ra rất nhiều việc làm cho mọi người. Có những người ở độ tuổi về hưu nhưng vẫn muốn kiếm thêm thu nhập bằng nghề này.

Tuy nhiên, tài xế công nghệ ngày càng gặp nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất họ gặp phải là những áp lực về thuế. Mức thuế mới tăng từ 3% lên 10% đồng nghĩa với việc thu nhập của họ giảm đi 8%.

Nếu xét số tiền thuế trên mỗi chuyến xe thì không đáng kể. Tuy nhiên, tính trên tổng số thuế cả tháng thì nó là một con số tương đối lớn. Điều này làm giảm nhiệt huyết với công việc của các tài xế.

Ngoài ra, tài xế công nghệ còn gặp nhiều rủi ro khác. Những rủi ro này thường đến từ phía khách hàng. Chẳng hạn khách ghi sai địa chỉ đón. Lúc này, họ sẽ mất công sức và thời gian mà chẳng đạt được kết quả gì. Trường hợp khác như những chuyến xe ảo cũng khiến người tài xế rơi vào trạng thái khó chịu.

Công việc lái xe cũng tương đối vất vả. Có nhiều người vì miếng cơm manh áo mà phải hít bụi nắng gió cả ngày trời.

Ảnh hưởng của dịch Covid 19

Dịch covid 19 đã tác động tiêu cực đến rất nhiều ngành nghề. Trong đó, những người tài xế công nghệ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Tính chất công việc này phải tiếp xúc với nhất nhiều người. Trong thời đại dịch covid 19, điều này lại vô cùng hạn chế.

Một số người đã vô tình trở thành f2,f3,… từ những người đặt dịch vụ xe. Rủi ro nhiễm bệnh của họ tương đối cao. Trong trường hợp bị giãn cách xã hội, những người tài xế phải chịu cảnh thất nghiệp. Họ phải chịu gánh nặng từ việc thu nhập giảm mà vẫn phải chịu thuế.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid 19 tại Việt Nam nhìn chung đã được kiểm soát. Mọi hoạt động đã dần trở lại bình thường. Các tài xế công nghệ cũng được ổn định hiệu suất công việc hàng ngày. Tuy nhiên, họ vẫn phải đối mặt với nhiều áp lực khác. Chẳng hạn như cạnh tranh từ các hãng xe khác nhau. Các hãng đều có mức lương và chế độ đãi ngộ khác nhau. Nhiều người tài xế đã phải đổi công ty để hưởng những quyền lợi thích đáng hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Alber về nghề tài xế công nghệ. Công việc này hiện nay rất phổ biến và giúp cho nhiều người trang trải cuộc sống. Thế nhưng, nó vẫn tồn tại nhiều mặt trái và khiến cho người làm công trở nên áp lực. Liệu những đấu tranh và bức xúc của tài xế công nghệ sẽ được quan tâm và giải quyết? Alber hy vọng rằng họ sẽ sớm được hưởng những gì xứng đáng với công sức bỏ ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here