The Social network – những sự thật đáng sợ về facebook

0
566

1/10 vừa qua là ngày kỷ niệm 10 năm ra mắt bộ phim hay nhất 2010: The Social Network. Bộ phim làm mưa làm gió cả thế giới điện ảnh. Không chỉ nổi tiếng vì đạo diễn của phim David Fincher, mà nó còn kể một câu chuyện chấn động đằng sau Facebook. Lúc này đang là mạng xã hội có nhiều người dùng nhất thế giới.

Cảm hứng xây dựng bộ phim The Social network

Abler xài Facebook, bạn có xài facebook, bạn bè người thân bạn cũng có tài khoản. Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại có hơn 60 triệu người dùng. Và thế giới có hơn 3 tỷ người dùng facebook. Ngoài cuộc sống thường nhật ở xã hội, ta còn tồn tại trong một hệ sinh thái khác. Một thế giới (ảo), một xã hội (ảo) khổng lồ được tạo ra từ bàn tay của tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới: Mark Zuckerberg. Đã 16 năm từ khi thế giới ảo này được thành lập và làm xoay chuyển thế giới thật. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau đó là cả một câu chuyện đầy cảm xúc.

Những tranh cãi xoay quanh bộ phim này

Làn sóng tranh cãi diễn ra vì câu chuyện được cho là có quá nhiều ly kỳ. Sự ly kỳ được cho là do sự thêu dệt điện ảnh. Bên cạnh đó, Mark được khắc họa như một kẻ phản bội, bạc tình bạc nghĩa, hai mặt, và rất tinh vi. Tất cả đều ẩn chứa dưới hình ảnh một thiên tài IT. Câu chuyện đi từng những ngày đầu tiên khi Mark hack vào hệ thống thông tin của trường Harvard.

Mục đích là lấy dữ liệu hình ảnh của sinh viên nữ đưa lên Facemash cho các nam sinh khác chấm điểm. Cho đến những ý tưởng của cặp song sinh Winklevoss. Những người bạn trở thành thù, sự phản bội, mâu thuẫn quyền lực, và kiện tụng khi Facebook bùng nổ trên sàn chứng khoán. Tất cả dưới bàn tay của Fincher đã tạo nên câu chuyện lôi cuốn. Nhưng không kém xuất sắc về mặt nghệ thuật lẫn giá trị.

Giải thưởng và những sự kiện bên lề

Bộ phim gặt hái nhiều thành công về giải thường

The Social Network nhận được 8 đề cử giải Oscar và thắng 3 giải. Kịch bản chuyển thể, nhạc phim gốc và dựng phim hay nhất. Ngoài ra, phim còn giành được 3 giải quả cầu vàng. Được bình chọn là phim thứ 27 trong 100 phim hay nhất thế kỷ 21.

Một góc nhìn mới từ ngày phim ra mắt

10 năm kể từ ngày ra mắt, những sự kiện thực tế và sự trải nghiệm đã cho ta góc nhìn mới về phim. Facebook và cả cuộc đời của mỗi người chúng ta. Những sự kiện gây chấn động thế giới và trong nước ít nhiều có sự tác động của facebook. Như ăn cắp thông tin người dùng, đánh mất dữ liệu…Mark phải giải trình trước quốc hội, quảng cáo cho fake news, thông tin tiêu cực…

Gần đây nhất là bộ phim của Netflix về Facebook – The social Dilemma ra mắt. Đang lên án mạng xã hội một cách kịch liệt, về việc thao túng con người thành sản phẩm tiêu thụ. Nó khiến ta tự hỏi về chính giá trị xã hội của mình. Khiến ta tự hỏi về ranh giới giá trị đạo đức trong con người đang ở đâu. Trong thế giới thật, hay thế giới ảo ? Ở rừng sẽ an toàn hơn trên mạng ?

Kết luận của Abler

Liệu chúng ta có thể hiểu để đồng cảm được với những quyết định của Mark Zuckerberg? Rằng anh ta là một thiên tài IT đơn độc, quá tài giỏi và đang chịu áp lực của cả thế giới ? Hay anh ta đang dần lộ diện ra vai trò của kẻ phản diện trong giai đoạn xã hội mới ?  Các bạn xem phim và tự có câu trả lời cho chính mình nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here