“Thẳng thắn” nhưng “khéo” – chìa khóa trong giao tiếp

0
2286

Trước hết, chúng ta đều phải thừa nhận một điều đó là chúng ta thường hay nghĩ những người thẳng thắn thì khó mà đạt được lòng của người khác bởi sự thẳng thắn đó. Vì thế, họ sẽ không thể trở thành người khéo léo được. Thế nhưng, thực tế thì có vẻ như là đang đi ngược lại khi vẫn có những người làm rất tốt việc “thẳng” nhưng “khéo” này. Trong bài viết dưới đây, Abler sẽ giúp bạn chỉ ra một số khía cạnh của cách sống “thẳng” nhưng “khéo” này.

Thẳng thắn là như thế nào?

Trước hết, để có thể hiểu được toàn bộ ý nghĩa của việc “thẳng” nhưng “khéo” thì có lẽ là chúng ta nên đi hiểu từng khái niệm một.

Đầu tiên, thẳng thắn là gì? Mỗi người chắc chắn sẽ có cho riêng mình một định nghĩa về sự thẳng thắn. Còn đối với Abler thì sự thẳng thắn giống như việc bạn dũng cảm và can đảm nói ra điều gì đó là sự thật. 

Nhưng sự thật này không phải ai cũng dám nói và không phải lúc nào nó cũng theo xu hướng khen người đang nghe. Chính vì thế, người ta thường gán mác cho thẳng thắn là việc làm mất lòng nhau.

Ưu, nhược của thẳng thắn

Bất kỳ loại tính cách nào cũng có hai mặt. Ngay cả thẳng thắn cũng như thế. Nhiều người sẽ quý tính cách khẳng khái, thẳng thắn của bạn. Thế nhưng nhiều người thì không như vậy.

Nhiều người cảm thấy việc bạn góp ý thật lòng với họ để họ sửa chữa là điều rất tuyệt vời. Nhưng một số khác lại cảm thấy điều đó gây ra sự khó chịu.

“Khéo” mà lại thẳng thắn?

Bạn có hiểu ý nghĩa của cụm từ “thẳng” nhưng “khéo”? Thực tế thì nó khá đơn giản. Việc bạn thẳng thắn với ai đó, nếu như không cẩn thận nó sẽ khiến bạn dễ trở thành kẻ vô duyên.

Trong cuộc sống, không phải lúc nào thẳng tính và nói trước mặt nhau cũng là điều hay ho. Giả sử như bạn ở trước mặt đông người và bị ai đó góp ý rất “thẳng thắn” thì có lẽ là bạn sẽ không vui chút nào đâu, đúng không?

Đôi khi trong một vài tình huống, bạn nên học cách nói giảm nói tránh và biết nói vào thời điểm nào cho hợp lý.

“Thẳng” nhưng “khéo” là kỹ năng cần học

Cách hành xử “thẳng” nhưng “khéo” không phải ai cũng làm được và không phải ai sinh ra tự nhiên có điều đó. 

Tất cả đều do rèn dũa, và thêm vào đó là kinh nghiệm ứng xử nhiều lần. “Thẳng” nhưng “khéo” hiểu là việc cho dù bạn muốn thẳng thắn góp ý với ai đó và bạn không thực sự hài lòng với cái cách mà họ đang hành xử. 

Thì bạn vẫn học được sự thoải mái và nhẹ nhàng trong lời nói của mình để làm cho họ nhìn ra lỗi lầm với một tâm trạng thoải mái nhất có thể.

Nếu như bạn chỉ thẳng tính một cách đơn thuần thì có lẽ bạn sẽ khó mà được người khác yêu quý. Bạn có thể khẳng định một điều rằng những người chơi lâu với tôi sẽ hiểu ý tốt của tôi. Thế nhưng bạn có được mấy người chơi lâu như vậy?

Thực tế, khéo léo không đồng nghĩa với giả tạo. Qua sự khéo léo, sự thẳng thắn sẽ được nâng lên một tầm cao mới chứ không còn khô khan và trông có vẻ cộc cằn nữa.

“Thẳng” nhưng “khéo” cực kỳ có lợi trong công việc

Khi bạn phải làm việc với một tập thể những nhân viên khác trong công ty. Sự va chạm lẫn nhau và cả những điều bất bình đều chắc chắn xảy ra.

Kỹ năng giao tiếp “thẳng” nhưng “khéo” là một trong những công cụ vô cùng hữu ích, giúp bạn đạt được rất nhiều điều trong cuộc sống xã giao hàng ngày của công ty.

Bên cạnh đó, nó thể hiện bạn vừa thẳng thắn, khẳng khái, nhưng không kém đi phần chân thành, nhiệt tình ở trong đó.

Cho dù bạn đang ở bất kỳ đội tuổi nào thì có lẽ bạn cũng nên học và rèn luyện đức tính “thẳng” nhưng “khéo”. Vì đây là chìa khóa giúp bạn mở ra rất nhiều cánh cửa cơ hội khác trong cuộc đời bạn. Abler chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here