Tất cả những gì bạn cần biết trước khi nuôi mèo

0
2106

Mèo ăn gì thì ? Mèo ị ở đâu ? Làm sao để mèo bớt rụng lông ? Mèo mài móng như thế nào ? Trước khi nuôi mèo thì bạn cần phải biết tất tần tật những câu hỏi về mèo

Bạn có thể tìm hoàng thượng ở đâu ?

Nếu có duyên như Abler, đi đâu các bạn cũng có thể gặp mèo. Từ quán ăn, đến vỉa hè, từ Hà Nội đến Lạng Sơn Yên Bái. Không hiểu sao đi đến đâu mình cũng gặp mèo. Chắc là có duyên ^^ Còn các bạn, các bạn có thể tìm đến những kênh sau để tìm mèo :

  • Yêu động vật: https://www.facebook.com/yeudongvat.org
  •  Saigon Time: https://www.facebook.com/savesgt/
  • A.R.C Vietnam: https://www.facebook.com/arcpetsvietnam/
  • Trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội: : https://www.facebook.com/hanoipetresc

Những đồng chí mèo ở các trạm cứu hộ đều đã được tiêm chủng, kiểm tra sức khỏe hoàn toàn. Nên nếu bạn có em bé, muốn nhận nuôi mèo “an toàn” thì đây là một kênh Abler khuyên các bạn chọn. Bên cạnh đó, nhận nuôi mèo ở các trạm cứu hộ là một việc làm tốt. Bạn đang đóng góp, hỗ trợ để các foster trang trải kinh phí. Tiếp tục cứu giúp nhiều hơn các bé mèo bệnh tật, lang thang ngoài kia.

Chăm sóc mèo con như thế nào ?

Đối với những bé mèo tai cụp – còn bé, các bạn ấy chưa ăn hạt như mèo lớn được. Do đó, các bạn nên mua sữa Bi-o dành cho mèo sơ sinh, mèo con. Sữa có thể dạng nước hoặc dạng bột. Rồi về pha cho mèo uống. Lưu ý là hệ tiêu hóa mèo còn yếu hơn cả em bé bình thường. Chúng không thể uống sữa tươi hay sữa đặc có đường, dù nóng hay lạnh. Nếu mèo con uống phải, chúng có thể tiêu chảy, có khi dẫn đến tử vong.

Mèo lớn ăn gì ?

Bạn hoàn toàn có thể cho mèo ăn cơm. Kiểu “Sen” ăn gì hoàng thượng ăn nấy. Nhưng nếu có điều kiện, hãy đầu tư cho tụi nó loại hạt dành riêng cho mèo. Các loại hạt có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và hệ tiêu hóa của chúng. Abler mấy lâu nay đang dùng loại Cat’s eye của Hàn Quốc. Các bạn có thể mua bao nhỏ được chiết ra. Hoặc mua nguyên bao lớn loại 13.5kg, thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn xíu. Đặc biệt là những nhà đông con.

Đặc cách hơn, bạn có thể trộn thêm pate vào hạt cho các “hoàng thượng”. Tỷ lệ trộn thì tùy vào điều kiện kinh tế các Sen. Ngoài việc mua pate đóng hộp, pate tươi ở siêu thị hay các cửa hàng chuyên dụng. Bạn cũng có thể tự nấu Pate tại nhà với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản và dễ tìm. Gan gà, ức gà, bí đỏ, một ít thịt heo.

Huấn luyện mèo đi vệ sinh

Nếu bạn nuôi mèo ở ngoại thành, hay nông thôn, câu chuyện trở nên không còn gì để kể. Abler đang nói đến những “ông hoàng đô thị”. Vấn đề vệ sinh, các bạn có hai phương án để lựa chọn:

Huấn luyện cho nó đi vào Toilet

Để mèo đi vào Toilet, khi mới nhận/mua mèo về. Bạn chỉ cần nhốt nó trong Toilet cho đến khi nó ị trong đấy. Thường thì tụi nó sẽ đi vào gần miệng cống. Bạn chỉ cần xả nước là xong. Nhưng mà cách này hơi…bốc mùi nếu nhà lắm mèo đấy.

Còn nếu bạn muốn mèo đi vào bồn cầu như…bạn. Thì các bạn phải mua training kit để huấn luyện cho tụi nó. Cần kiên nhẫn, kiên trì đấy.

Hai là, đi vào chậu cát

Cách này thì phổ biến và đơn giản hơn nhiều. Bạn kiếm cái chậu nhựa thành cao cao một chút, đổ cát vào. Thành cao để khi tụi nó đi và bới cát, thì cát cũng không văng tung tóe ra ngoài.

Mèo rụng lông

Chó hay mèo (thậm chí người) cũng óc mùa rụng lông. Tuy trong các loại hạt mèo ăn đa có chất hạn chế rụng lông, thì yên tâm, nhà bạn vẫn đầy lông. Do đó, trong nhà bạn bắt buộc phải có 3 thứ:

Máy hút bụi, cây lăn dính lông và găng tay chải lông cho mèo.

Và trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm Abler tích lũy và đúc kết qua quá trình học hỏi. Cũng như trải nghiệm quãng thời gian nuôi mèo. Hy vọng các bạn thích bài viết hữu ích này.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here