Tại sao bạn vẫn chưa giảm được cân?

0
633

Giảm cân vẫn luôn là một trong những điều thách thức đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Rất nhiều lần quyết tâm nhưng cân nặng và ngoại hình vẫn không thay đổi. Hoặc cân nặng thay đổi trong thời gian ngắn rồi lại quay lại như ban đầu. Có khi thậm chí bạn còn tăng cân hơn.

Vậy thì cũng Abler đi tìm lời lý giải tại sao bạn vẫn chưa giảm được cân nhé.

Cắt toàn bộ những món ăn mình thích ra khỏi chế độ ăn

Bạn tìm và theo những thực đơn giảm cân cấp tốc, diet, eat clean. Bạn kìm nén tất cả những món ăn mình thích và thay nó bằng một thực đơn hoàn toàn mới. Chỉ sau một thời gian ngắn, bỗng một ngày bạn thèm thuồng cực độ những món ăn cũ. Bạn ăn ngấu nghiến như chưa bao giờ được ăn. Chỉ vì cơ thể bạn không thể nhanh chóng quên ngay thói quen cũ.

Chọn chế độ giảm cân cấp tốc

Theo các nhà khoa học, việc giảm dưới 10% cân nặng trong một tháng hoặc không quá 1kg mỗi tuần là giới hạn an toàn trong quá trình giảm cân. Sẽ rất nguy hại nếu áp dụng biện pháp giảm cân cấp tốc.

Mong đợi kết quả dài hạn từ những hành động ngắn hạn

Mỗi cơ thể, với tình trạng thể chất khác nhau, sẽ áp dụng phương pháp giảm cân riêng. Trên hết, bạn hiểu cơ thể muốn gì, cần gì. Từ đó, các bạn xây dựng lộ trình tập luyện, ăn uống thích hợp cho bản thân. Quá trình đó đòi hỏi sự kiên nhẫn, kiên trì của người thực hiện.

Lo giảm cân mà không giảm mỡ

Nhiều bạn nhầm tưởng khi cân nặng giảm thì mỡ thừa cũng hết. Mà không biết rằng, giảm cân và giảm mỡ hoàn toàn khác nhau. Cân nặng của con người được thành từ 3 phần chính:

  • Dịch: gồm máu, huyết và dịch cơ thể…
  • Phần cứng : hệ xương
  • Phần mềm: cơ, mỡ, da

Những lí do trên đây thực chất đều chỉ chung 1 lí do lớn nhất, đó là: Chính bạn là người đưa bản thân bạn vào thế khó khi muốn giảm cân. Vì sao Abler lại nói như vậy?

Não và các hormones trong cơ thể chúng ta cực kì thông minh. Chúng có chức năng điều hành các hoạt động của cơ thể bạn và chống lại các tác nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn của bạn. Khi bạn tìm cách ép bản thân vào một trạng thái nó không mong muốn, nó sẽ tìm cách để phản kháng lại. Điển hình là khi bạn ăn kiêng tiêu cực giảm cân cấp tốc trong 1 tuần. Tuần tiếp theo bạn sẽ bị yoyo lại số cân ban đầu nếu bạn ăn uống lại bình thường.

Kiểm soát calories quá mức

Khi bạn kiểm soát calories quá mức, chặn tất cả các món bình thường bạn hay ăn và chọn ăn đồ healthy trong khi bạn chẳng thích tẹo nào. Hormone Ghrelin sẽ gửi tín hiệu lên não để nhắc rằng bạn đang thèm ăn, khiến cho mọi thứ xung quanh bạn sẽ ngon hơn bình thường. Bạn sẽ muốn ăn nhiều và dẫn đến tình trạng yoyo, tệ hơn nữa là rối loạn ăn uống.

Cơ thể mình cũng như 1 cái xe thôi, xe nhỏ thì cần ít năng lượng, xe lớn cần nhiều hơn. Bạn không cung cấp đủ nhiên liệu để nó có thể chạy được thì nó sẽ đi rề rề và kêu cạch cạch, còn hỏng lây sang nhiều bộ phận khác nữa.

Làm sao để giảm cân và giữ được cân nặng khoẻ mạnh lâu dài ?

  • Ăn đủ lượng calo cơ thể cần (trên BMR)
  • HẠN CHẾ đồ mặn, đồ chế biến sẵn, đồ ăn vặt, đồ chiên xào
  • Chọn kiểu ăn nào bạn có thể gắn bó cả đời (bỏ mấy mục tiêu đi ăn cưới hay mặc áo dài khai giảng đi nha)
  • Thay đổi nhỏ từng chút một để tạo thói quen
  • Tập thể dục thể thao rèn luyện sức khoẻ và đốt được thêm calo

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here