Tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh

0
2981

Có thể cho rằng phát minh ra điện thoại là một trong những phát minh tuyệt vời nhất của con người. Theo sự phát triển của công nghệ, điện thoại được cải tiến và nâng cấp rất nhiều. Điện thoại thông minh hay còn gọi là smart phone là thiết bị hiện đại nhất cho đến bây giờ. Mặc dù có nhiều công dụng nhưng thiết bị này cũng có một số tác động tiêu cực. Người thường xuyên sử dụng điện thoại liên tục sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Cùng Alber tìm hiểu những tác hại của việc này nhé.

Sức hút từ chiếc điện thoại thông minh

Đúng như tên gọi smart phone thì chiếc điện thoại này không chỉ dùng để nghe gọi. Người dùng còn bị thu hút bởi nhiều tính năng khác. Chiếc điện thoại như một thiết bị đa năng. Hầu hết các dòng máy đều có một số tính năng như chụp ảnh, nghe nhạc, đồng hồ,… Những công dụng này đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Ngoài ra, mạng xã hội cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn người dùng. Chỉ với chiếc smart phone kết nối Internet thì bạn có thể dễ dàng tham gia các trang mạng. Hiện nay, mạng xã hội thực sự bùng nổ với nhiều trang như Facebook, Instagram, Tik Tok,… Do vậy, con người ngày càng thích sử dụng smart phone hơn. Dành hàng tiếng đồng hồ để sử dụng điện thoại là điều quá quen thuộc với nhiều người.

Những tác hại của điện thoại thông minh

Ảnh hưởng xấu đến mắt

Thường xuyên sử dụng smart phone liên tục sẽ ảnh hưởng đến mắt của bạn. Các triệu chứng thường thấy là mỏi mắt, đau mắt, giảm thị lực,…Đặc biệt, nếu sử dụng smart phone trong điều kiện ánh sáng không đủ thì cực kỳ nguy hiểm. Lâu dần, thị lực của bạn sẽ bị giảm đáng kể.

Đã có rất nhiều trường hợp phải nhập viện vì nghiện dùng smart phone. Thậm chí, có người đã phải chịu cảnh mù loà do thói quen nhìn vào màn hình điện thoại liên tục.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nhiều người thường sử dụng điện thoại trước khi ngủ. Thói quen này thực sự cần được loại bỏ. Ánh sáng màn hình điện thoại tác động rất xấu đến mắt và hệ thần kinh của người dùng.

Màn hình điện thoại sẽ phát ra những ánh sáng xanh vô cùng độc hại. Nó làm ức chế quá trình sản xuất hormone melatonin ở trong não người. Trong khi đó, hormone này giúp cho việc điều hoà giấc ngủ cơ thể. Khi hormone này bị ức chế thì giấc ngủ sinh học sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều người có thể mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng,…

Ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần

Alber nhận thấy rằng, smart phone đã trở thành bức tưởng vô hình giữa con người. Khi đi ra một quán cà phê, các bạn sẽ thấy rất nhiều người chăm chú vào màn hình điện thoài. Một nhóm bạn đi với nhau những không ai nói với nhau câu nào.

Có lẽ, con người đang ngày càng phụ thuộc vào điện thoại. Chúng khiến cho ta lười giao tiếp hơn. Các bạn trẻ ngày nay thường chọn ở nhà và lướt smart phone nhiều hơn. Thay vì khoảng thời gian đó sẽ dùng để ra ngoài để giao lưu, vui chơi.

Nghiện smart phone sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của các bạn. Chẳng hạn như triệu chứng lo âu, căng thẳng, trầm cảm,…

Trẻ em ngày nay được tiếp xúc với thiết bị điện tử thông minh từ rất sớm. Không thể phủ nhận rằng điều này sẽ kích thích sự phát triển trí tuệ và nhanh nhạy của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các bạn nên hạn chế thời gian sử dụng điện thoại cho chúng. Những đứa trẻ hay sử dụng smart phone thường không thích những hoạt động khác.

Kết luận

Smart phone đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống con người. Nó giúp cho cuộc sống dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều. Tuy nhiên, các bạn không nên sử dụng điện thoại liên tục trong thời gian dài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn tác động lên cả tinh thần của các bạn.

Alber khuyên bạn nên hạn chế thời gian sử dụng điện thoại của mình lại. Hãy dành thời gian đó để gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc tham gia các hoạt động rèn luyện khác nhé. Các bạn sẽ nhận thấy sức khoẻ và cuộc sống của mình lành mạnh và năng động hơn đấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here