Tác hại của việc ngồi lâu trước máy tính

0
735

Hiện nay, một bộ phận không nhỏ những người đi làm thường xuyên phải tiếp xúc và ngồi làm việc trước máy tính trong một thời gian dài. Có những ngành nghề đặc thù khiến cho người lao động phải làm việc trước máy tính trong nhiều giờ liền. Điều này thực sự nguy hiểm nếu như chúng ta không biết cách phòng tránh cũng như là tập luyện cho bản thân. Trong bài viết này, cùng Abler tìm hiểu về những tác hại của việc ngồi lâu trước máy tính nhé!

Làm yếu dây chằng

Thông thường, chúng ta sẽ làm việc với cường độ là khoảng 8 tiếng một ngày. Đây là số giờ bình thường nếu như chưa kể đến việc phải tăng ca hoặc làm thêm hoặc có một số ngành nghề có thời gian làm việc trước máy tính lâu hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn để bản thân ngồi lâu trước máy tính trong  vòng khoảng từ 7-8 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Hơn nữa, trong khoảng thời gian này, gần như chỉ có ngón tay, bàn tay và cổ tay của chúng ta hoạt động. Còn lại, hoàn toàn sẽ bất động trong một thời gian dài. Điều này ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến dây chằng ở phần lưng và khiến cho chúng ta cảm thấy cơ sẽ dễ nhanh mỏi hơn.

Bên cạnh đó, việc ngồi lâu trước máy tính cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh gai đốt sống lưng. Có thể khi còn trẻ, các bạn coi nhẹ những cơn đau lưng. Thế nhưng, khi tuổi cao, chúng ta có thể sẽ phải hứng chịu những cơn đau này ở mức độ nặng nề hơn rất nhiều.

Giảm khả năng hấp thụ khí oxy

Trước hết, khi bạn ngồi nhiều thì hiển nhiên năng lượng của bạn sẽ không bị tiêu tốn. Việc không tiêu tốn hoặc tiêu tốn ít năng lượng sẽ làm cho bạn mắc phải xu hướng thở nông.

Điều này cứ diễn ra trong thời gian dài và làm giảm khả năng hấp thụ oxy của cơ thể. Khi nồng độ oxy trong máu thấp thì não bộ và các cơ quan nội tạng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thị lực giảm sút

Đây có lẽ là một trong những tác hại “dễ nhìn thấy nhất” khi ngồi lâu trước máy tính. Ngoài những biểu hiện như là gây mờ mắt, còn có thể dẫn đến những việc như gây đau đầu, chóng mặt, khô mắt.

Để có thể giảm bớt những tác động mà màn hình máy tính hoặc bất kỳ tác động nào của hàng loạt các sản phẩm công nghệ cao thì bạn có thể áp dụng việc có một lọ thuốc nhỏ mắt ở trên bàn.

Đồng thời, hãy tập cho mình thói quen làm việc trong vòng từ 30 phút thì sẽ nhắm mắt lại và thư giãn mắt trong khoảng vài giây.

Gây ra chứng hay quên, đãng trí

Dành quá nhiều thời gian hoặc ngồi lâu trước máy tính là một trong những nguyên nhân gây ra tính đãng trí hay quên ở  nhiều người. Không phải chỉ khi về già chúng ta mới có những triệu chứng như vậy.

Khi bạn dành nhiều phần thời gian cho việc dán mắt vào màn hình hay mạng xã hội. Nó sẽ “ăn mòn” đầu óc sáng tạo cũng như tính năng động của bạn. Vì thế, hãy cố gắng tham gia những hoạt động khác ngoài trời hoặc rời xa máy tính để trở thành một người năng động hơn nhé!

Ngồi lâu trước máy tính khiến bạn dễ mắc bệnh trĩ

Chắc hẳn các bạn đã nghe đến những câu như là “ngồi lâu sẽ dễ bị trĩ”,… từ người lớn hoặc cha mẹ các bạn khi thấy các bạn cứ ngồi dán mắt trước màn hình tivi hoặc màn hình máy tính.

Điều này là hoàn toàn có cơ sở đấy nhé. Theo như thống kê thì có tới 50% dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh này. Trong đó, chủ yếu là những người làm việc trong văn phòng hoặc phụ nữ mang thai thường xuyên phải làm việc nặng nhọc.

Ngoài ra, cũng theo như một số nghiên cứu thì ngồi làm việc quá lâu sẽ dẫn đến việc mắc nguy cơ bệnh trĩ tăng lên tới 72,9%.

Cách giải quyết và phòng ngừa

Nói ra những điểm không tốt khi ngồi lâu trước máy tính không có nghĩa là khuyên các bạn nên bỏ công việc hiện tại.

Bài viết này mong muốn các bạn có thể sửa đổi lại lịch trình làm việc của chính mình. Nghĩa là bạn nên có những quãng nghỉ trong khoảng thời gian làm việc. Cụ thể, bạn nên đứng lên đi lại khoảng 1-2 phút sau khi đã ngồi từ 45-60 phút.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here