Sự thành công của Bitcoin liệu có thể thay đổi thế giới?

0
1761

Có thể nói, đến nay, sự thành công của Bitcoin vẫn đang là một sự tranh cãi và tốn nhiều giấy mực của giới báo chí. Giá trị của Bitcoin phần lớn thay đổi đều dựa vào niềm tin của các nhà đầu tư. Lấy ví dụ, chỉ đơn giản với một tweet của Elon Musk trên trang twitter cá nhân của mình liên quan đến Bitcoin cũng đủ khiến giá trị của đồng tiền này tăng vọt. Nói như thế, theo ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng nếu như đưa đồng tiền Bitcoin vào các giao dịch hàng ngày sẽ khiến cho thế giới có nguy cơ bị chia rẽ làm nhiều trường phái. Cùng Abler tìm hiểu cụ thể vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Sự biến động của Bitcoin

Sau giai đoạn giá của Bitcoin có dấu hiệu hạ nhiệt vào cuối tháng 2 năm nay, vào buổi tối ngày 13/3, giá Bitcoin đã ghi dấu mốc cán đỉnh lịch sử, chính thức chạm ngưỡng 60.000 USD/BTC và chưa có dấu hiệu ngừng tăng lên.

Nói về câu chuyện giá Bitcoin leo lên, bắt đầu từ năm 2020, giá Bitcoin đã tăng hơn 400%. Tổng khối lượng giao dịch của Bitcoin đạt được hơn 60 triệu đô và tăng gần 14%.

Tuy rằng ghi nhận những mốc tăng cao kỷ lục như vậy nhưng thực tế thì Bitcoin vẫn đang là một đồng tiền số sống dựa vào niềm tin cũng như sự kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Nếu như việc nắm giữ đồng tiền ảo này chỉ dựa trên niềm tin hy vọng mà không đem lại hay áp dụng vào bất kỳ hoạt động nào trong đời sống thì nó cũng khó mang lại nhiều ý nghĩa cho giới các nhà đầu tư.

Vượt xa ý tưởng ban đầu

Khi Bitcoin mới được “ra đời” bởi ý tưởng của Satoshi Nakamoto, đây là một đồng tiền ảo với ý nghĩa sẽ trở thành giải pháp thay thế xuyên biên giới và không tập trung đối với các loại đồng tiền pháp định.

Thực tế, các loại đồng tiền pháp định đều có sự kiểm soát của tất cả chính phủ và các ngân hàng trung ương.

Tuy vậy, có vẻ như ý tưởng này đang ngày càng bị đẩy ra xa hơn khi mà đồng tiền Bitcoin hiện giờ đã bị rơi vào tay phần lớn các nhà đầu tư lớn với số lượng khổng lồ trong tay.

Cơn sốt bỏng tay của việc leo thang giá cả Bitcoin đã đưa một số công ty một bước lên mây, trở thành gã khổng lồ trong giới khai thác tiền điện tử.

Hiện nay, người ta nhắc đến khái niệm blockchain như một thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Thậm chí, đây còn được quảng cáo như là một giải pháp hữu hiệu giúp khắc chế những vấn đề phức tạp.

Liệu thế giới có thay đổi?

Đối với giới đầu tư hay bất kỳ ai quan tâm đến thị trường tài chính, đều nhận thấy sự lên dốc đỉnh của Bitcoin chính là sự tăng trưởng kỷ lục chưa từng thấy. 

Tuy nhiên, nếu như chỉ chờ đợi việc các nhà đầu tư kỳ vọng vào giá của Bitcoin đã có thể khiến cho đồng tiền ảo này có nguy cơ trở thành hiện tượng bong bóng.

Hiện tượng bong bóng này có thể nổ tung bất kỳ lúc nào không biết. Tuy nhiên, cách mà công ty Tesla đang sử dụng trong giao dịch như hiện nay đang khá thành công.

Nếu như đồng tiền ảo này không thể trở thành thứ có thể sử dụng trong các giao dịch hàng ngày thì không thể phủ nhận Bitcoin cũng chỉ là đồng tiền ảo trong khái niệm của kinh tế học.

Đồng tiền ảo liệu có thành công lâu dài?

Để khẳng định một sự thành công về lâu về dài của đồng tiền Bitcoin, điều này có vẻ như không khả thi lắm.

Đơn giản là trong số chúng ta, liệu có ai muốn nắm giữ các loại tài sản luôn biến động giá cả lên xuống liên tục trong một khoảng thời gian ngắn.

Hiện nay, tiền điện tử đang trở thành một trong những tài sản dự trữ bên cạnh vàng và tiền mặt. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư có nhiều cơ hội trong việc kinh doanh chênh lệch giá.

Nếu như muốn hoàn thành được ý niệm ban đầu khi Bitcoin mới ra đời thì đồng tiền này cần khắc phục khá nhiều vấn đề. 

Nói về vấn đề này, tỷ phú Warren Buffett cũng không tỏ ra quá đồng tình với đồng tiền này và Bill Gates cũng cảnh báo rằng nếu như bạn không giàu như Elon Musk thì không nên đầu tư vào Bitcoin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here