Sự nguy hiểm của những biến thể SARS-CoV-2 tại nước ta

0
458

Bên cạnh những sự hào hứng, hân hoan chào đón năm cũ đi qua và năm mới đến thì có lẽ chúng ta cũng nên dành sự quan tâm đặc biệt cho tình hình dịch bệnh khi hiện nay, tại Việt Nam cũng đang ghi nhận những trường hợp nhiễm những virus biến thể SARS-CoV-2 mới. Những loại virus biến thể này được đánh giá là có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều so với loại virus cũ. Như vậy, trong bài viết này, Abler sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về sự nguy hiểm của những loại virus biến thể này nhé!

Tình hình virus biến thể tại nước ta

Theo như những chuyên gia thì các loại virus SARS-CoV-2 này liên tục xảy ra đột biến và chúng tự tạo ra những biến thể mới với mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều.

Kể từ thời điểm dịch bệnh Covid 19 diễn ra phức tạp tại Việt Nam, chúng ta đã ghi nhận số ca nhiễm thể mới của virus này lên đến 4 biến thể, trong đó có 3 chủng đã được ghi nhận trong cộng đồng.

4 biến thể mới lần lượt là các biến chủng đến từ Anh, Nam Phi, Rwanda và biến chủng gây ra ổ dịch ở Đà Nẵng.

 

Virus biến thể tại ổ dịch Đà Nẵng

Vào hồi tháng 7 năm 2020, Việt Nam đã ghi nhận thêm các ca nhiễm mới trong cộng đồng tại hai thành phố là Đà Nẵng và Quảng Ngãi. 

Theo như kết quả phân tích gen ở virus được lấy từ các bệnh nhân xuất hiện tại Đà Nẵng, phát hiện ra đây là một loại gen mới xuất hiện tại nước ta và có khả năng lây lan tương tự với chủng virus mới được phát hiện là chủng D614G.

Được biết, chủng biến thể này đã xuất hiện ở Châu Âu hồi từ đầu năm ngoái và trở thành loại virus phổ biến nhất trên toàn cầu. Một số phân tích chỉ ra rằng, loại chủng virus này chiếm tỷ lệ số ca nhiễm lên đến 100% tại Châu Âu.

Bên cạnh đó, loại virus SARS-CoV-2 này cũng được nhận định là có khả năng lây nhiễm ở mức độ cao hơn và khả năng lây lan cũng theo đó tăng theo. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu hoặc kết luận gì về độc tính.

Biến thể lây lan từ nước Anh tại Hải Dương và Quảng Ninh

Vào tháng 1 năm nay, Bộ Y tế công bố tại Việt Nam đã phát hiện ra biến thể xuất hiện, được biết loại biến thể này đã xuất hiện ở Anh trong khoảng thời gian gần đây.

Trong đợt dịch mới đây bùng phát tại Quảng Ninh và Hải Dương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm 16 mẫu bệnh nhân tại 2 ổ dịch, nơi bị bùng dịch mạnh nhất tại hai địa phương.

Kết quả thu được là biến chủng tại Anh được cho là đã tìm thấy trên người các bệnh nhân tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Đây có thể nói là một loại biến chủng cực kỳ nguy hiểm vì chúng là nguyên nhân gây lên sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh tại khắp các nước Châu Âu.

Bên cạnh đó, đây cũng là một loại chủng có tỷ lệ lây nhiễm tăng đến 70% so với loại virus cũ. Ngoài ra, tính phức tạp của chủng virus mới này cũng rất cao, chu kỳ lây nhiễm được rút ngắn lại.

Theo như loại virus cũ, một bệnh nhân có thể lây lan từ 4 cho đến 5 người. Tuy nhiên, với chủng virus mới này thì chúng có thể lây lan cho hơn 10 người.

Biến thể từ Rwanda, Châu Phi

Mới đây nhất, vào ngày 12/2/2021, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đối với ca bệnh số 1979 và 2 ca bệnh nhân thuộc tổ bốc xếp tại sân bay Tây Sơn Nhất cho kết quả đều thuộc chủng A.23.1.

Được biết, đây là loại virus được phát hiện lần đầu ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda thì chủng virus này chỉ được phát hiện ở một số ít các nước khác trên thế giới.

Trên thực tế, theo như ý kiến của các chuyên gia thì loại virus SARS-CoV-2 là luôn luôn biến đổi. Chúng có khả năng tạo ra được hàng ngàn biến thể. Một số virus biến thể trong đó có thể không gây ra nguy hiểm hoặc nguy hiểm không đáng có.

Tuy nhiên, một số lại có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề hơn loại virus cũ và có khả năng kháng lại vaccine hoặc thuốc chuyên điều trị.

Mặc dù hiện nay tại Việt Nam đã và đang xuất hiện một số những loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nếu như chúng ta đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh thì chắc chắn, chúng ta sẽ vượt qua được mọi loại virus biến thể, dù chúng đến từ bất kỳ đâu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here