Số lượng “khủng” doanh nghiệp phá sản đầu năm 2021

0
1715

Điểm lại những tin tức nóng hổi trên thị trường tài chính trong những tháng đầu năm như là việc giá vàng giao dịch hiện nay được cho là tệ nhất trong hai tháng đầu năm vừa qua. Với giá mua vào là 56.320.000 đồng/lượng và giá bán ra là 56.700.000 đồng/lượng. Thì không thể không nhắc đến tin tức về tình trạng các doanh nghiệp hiện nay trong mùa dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Số lượng lớn doanh nghiệp rút khỏi thị trường đã lấn át tổng số doanh nghiệp thành lập mới và trở lại hoạt động. Trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu rõ hơn về tin tức tài chính đáng chú ý này.

Thực trạng doanh nghiệp trong những tháng đầu năm

Tình hình doanh nghiệp mới thành lập

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã công bố số liệu, trong những tháng đầu năm 2021 vừa qua, trên cả nước đã xuất hiện hơn mười nghìn doanh nghiệp mới thành lập và trở lại hoạt động, đã tăng xấp xỉ khoảng 22% so với cùng kỳ của năm 2021.

Điển hình ngành đạt số lượng doanh nghiệp mới thành lập cao nhất là sản xuất, tiếp đến là ngành phân phối điện, nước, gas (đã tăng 102%),..

Tình hình doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Cùng với đó, cũng theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, số lượng doanh nghiệp đóng cửa đã lấn át hẳn so với lượng doanh nghiệp mới thành lập trong những tháng đầu năm mới. Cụ thể là đã có 25.750 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, số lượng này đã tăng 36% so với cùng kỳ. 

Trong gần hai mươi sau nghìn doanh nghiệp đó thì có khoảng 18.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có thời hạn. Phần còn lại thì ngừng kinh doanh hẳn chờ giải thể và hoàn thành thủ tục giải thể.

Các doanh nghiệp đi đến con đường phá sản phần lớn đều có quy mô tương đối nhỏ đến rất nhỏ và được thành lập chưa lâu. Trong đó, những ngành có lượng doanh nghiệp rời thị phần lớn nhất phải kể đến là bán buôn, bán lẻ, xây dựng,…

Nguyên nhân

Nhiều doanh nghiệp mới xuất hiện là do đâu?

Các lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp tăng cao trong những tháng đầu năm 2021 lần lượt là sản xuất, phân phối điện, nước, gas, khai khoáng, bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy, kinh doanh bất động sản, y tế, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, xây dựng. 

Sự tăng trưởng mạnh này xuất hiện một phần nguyên nhân là do các lĩnh vực trên đều là những ngành nghề kinh doanh thiết yếu

Ngoài ra, một phần nguyên nhân nữa là do dịch bệnh dẫn đến sự chuyển dịch xu hướng từ ngành bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid sang các ngành kinh doanh chịu ít rủi ro hơn.

Lý do doanh nghiệp rời thị trường gấp 2,5 lần tổng số thành lập mới

Nguyên do chủ yếu là do tình hình đại dịch vào những tháng đầu năm 2021 diễn biến phức tạp, khó lường. Khiến cho nền kinh tế Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung một lần nữa rời vào tình trạng bất ổn. 

Dịch bệnh đã làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhu cầu tiêu dùng của người dân giảm sút khiến sản phẩm của doanh nghiệp không thể tiêu thụ hoặc tiêu thụ ở mức thấp.

Thêm vào đó, một lý do khác lý giải cho tình trạng này là các doanh nghiệp hiện nay đang muốn chờ đợi sang năm mới để tìm một hướng đi mới, một sản phẩm, mặt hàng mới phù hợp với nhu cầu của thị trường,…rồi mới đi vào triển khai kế hoạch phát triển kinh doanh tiếp theo.

Đánh giá

Có thể thấy, tình hình đại dịch SARS-CoV-2 diễn biến phức tạp đã có tác động hai chiều đến sự tồn tại của các doanh nghiệp trong những tháng đầu năm 2021. Mặc dù, vì dịch bệnh mà nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, đi đến giải thể, rút khỏi thị trường. 

Nhưng bên cạnh đó, thì cũng đã xuất hiện các doanh nghiệp mới thành lập, hay các doanh nghiệp trở lại động. Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thì đây được xem như là một tín hiệu tốt lành thể hiện niềm tin của người dân đối với sự khôi phục kinh tế và hiệu quả ban đầu của các chính sách mới.

.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here