Những điều tối thiểu cha mẹ nên dạy trẻ để tránh bắt cóc

0
660

Nạn bắt cóc trẻ em vẫn còn tồn tại và xuất hiện ngày càng nhiều ở mọi quốc gia. Những tên tội phạm thường nhắm đến nạn nhân là trẻ em vì đây là những đối tượng không có mấy sự đề phòng. Cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể kề cạnh và bảo vệ trẻ em được. Chính vì thế, bạn hãy dạy con em mình cách để bảo vệ bản thân mình nhé. Hãy dạy trẻ những điều tối thiểu sau để tránh bị bắt cóc nhé.

Ghi nhớ những người mình có thể tin tưởng

Điều đầu tiên cha mẹ nên dạy trẻ là hãy giúp chúng ghi nhớ những người có thể tin tưởng. Những người này có thể là cha mẹ, người thân,… Hãy thường xuyên nhắc tên người này với chúng và dặn chúng rằng có thể tin tưởng người này. Thỉnh thoảng, bạn có thể yêu cầu trẻ nhắc lại những người này. Điều này vô cùng quan trọng đấy nhé. Những người có thể tin tưởng và người quen khác nhau đấy. Đã có những trường hợp bắt cóc xảy ra bởi những người quen biết với cha mẹ trẻ.

bắt cóc

Ngoài ra, việc này rất hữu ích với những em bé đi học mẫu giáo. Trong trường hợp cha mẹ không thể trực tiếp đón con thì bé vẫn có thể nhận thức được nên đi theo ai. Mặc dù cha mẹ có dặn các cô nhưng dạy điều này với trẻ không hề thừa đâu nhé.

Chỉ được tiếp xúc với người lạ khi có cha mẹ để tránh bị bắt cóc

Nhiều cha mẹ sẽ dạy con rằng không được nói chuyện và tiếp xúc với người lạ. Điều này hoàn toàn đúng đắn để phòng trường hợp bắt cóc xảy ra. Tuy nhiên, bạn không nên cấm con hoàn toàn không được tiếp xúc với người lạ. Điều này sẽ khiến trẻ hình thành tính cách rụt rè, nhút nhát.

Hãy dạy trẻ rằng bé chỉ có thể tiếp xúc với người lạ nếu như có cha mẹ hoặc người thân bên cạnh. Khi ở một mình, con tuyệt đối không được tiếp xúc với những người con không quen biết nhé.

Chạy về phía cảnh sát hoặc gia đình có con nhỏ

Để phòng những trường hợp xấu xảy ra, cha mẹ nên dạy con cách xử lý trong những tình huống này. Nếu đi lạc, trẻ nên tìm đến sự giúp đỡ của cảnh sát. Ngoài ra, nếu như xung quanh có gia đình nào có trẻ con thì trẻ cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ họ. Những người có con nhỏ sẽ đồng cảm và sẽ không làm hại đến bé.

Phát tín hiệu mình bị bắt cóc

Trong trường hợp bị người khác bắt cóc, đa số trẻ nhỏ sẽ la khóc. Thế nhưng, người ta vẫn cho rằng trẻ em hay khóc nhè, ăn vạ mỗi khi tức giận. Do đó, nhiều người sẽ không nhận thức được trẻ đang rơi vào tình trạng nguy hiểm. Nhiều tên tội phạm tinh vi còn tỏ ra mình là cha mẹ của trẻ và nói với người xung quanh rằng con mình đang quấy khóc thôi.

bắt cóc

Vậy trẻ em phải làm gì trong tình huống này? Cha mẹ hãy dạy trẻ rằng hét lớn “Đây không phải cha mẹ con”. Hay những câu như “Con không biết người này”, “Cứu con với”,… Nếu cứ nói đi nói lại nhiều lần chắc chắn sẽ có người chú ý đấy.

Gây chú ý bằng hành động

Nếu như cách hét lớn và la khóc không có tác dụng thì sao? Cha mẹ hãy nhắc trẻ rằng trong trường hợp này hãy gây chú ý bằng hành động. Chúng có thể đập phá đồ đạc xung quanh. Lúc đó, tên tội phạm bắt cóc có thể gặp lúng túng và những người xung quanh sẽ chú ý hơn. Chắc chắn sẽ có người lại gần để bắt đền và khi đó trẻ nhỏ có thể cầu cứu họ. Điều quan trọng giúp người ta tin tưởng trẻ đó là trẻ không được tiết lộ thông tin của mình cho người khác. Những kẻ xấu có thể giả danh làm cha mẹ trong trường hợp này. Khi ấy, trẻ em cần chối cãi và phủ nhận những điều kẻ xấu nói với người giúp mình.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản cha mẹ nên dạy trẻ để tránh bị bắt cóc. Những đứa trẻ khi được dạy dỗ điều này sẽ nhận thức được nên làm gì trong tình huống xấu. Trẻ nhỏ rất thông minh và có thể phân biệt người xấu người tốt nếu như được cha mẹ dạy dỗ kỹ càng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here