Review Ròm: Liệu có xứng đáng với sự chờ đợi ?

0
709

Ròm có lẽ là bộ phim tốn giấy mực nhất, được mong đợi nhất và có lẽ là bị delay lâu nhất của lịch sử điện ảnh Việt Nam. Doanh thu ra mắt đạt 55 tỷ đồng sau 10 ngày, thu hút 750 nghìn khán giả đến rạp. Hành trình gian nan nhiều thử thách để đến được với đông đảo khán giả nước nhà.

Không phải khi nào các khán giả Việt Nam sẵn đã luôn có định kiến với phim nhà, mới được thưởng thức một bộ phim táo bạo. Và bộ phim lại còn được giải lớn ở một bộ phim cực kỳ uy tín. Và hẳn nhiều bạn suy nghĩ, dù chưa xem phim thì cũng biết chắc chắn nó phải hay rồi. Vậy lý do tại sao Ròm lại được háo hức đón chờ xen lẫn dè chừng ? Bộ phim đem lại trải nghiệm phim xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra rạp không ? Cùng đọc bài viết dưới đây của Abler nhé.

Những lý do nào khiến khán giả có phần dè chừng phim Ròm?

Trailer của phim Ròm

Với những cảnh quay đầy rẫy bùn đất, bạo lực, máu me, rượt đuổi, khổ cực. Chúng ta không thể phủ nhận những hình ảnh này khiến người xem cảm thấy sự dũng cảm. Nhưng cũng là sự băn khoăn khi đây là bộ phim đầu tay của một đạo diễn còn rất trẻ.

Liệu anh có đủ khả năng để kể một câu chuyện nhân văn để khán giả thấy rằng: Dù ở Việt Nam còn có những người rất khổ thì nhìn chung đất nước ta đã phát triển rất nhiều. Và có cơ hội cho những người sẵn sàng bỏ mồ hôi sôi nước mắt với những lựa chọn sáng suốt. Hay bộ phim chỉ đơn thuần là câu chuyện của những nhân vật liên tục bị đàn áp ?

Cách đánh giá giải thưởng phim những năm gần đây

Những năm gần đây, khá đông khán giả nghi ngờ về sự chất lượng của các giải thưởng của liên hoan phim. Khi mà yếu tố chính trị đang ngày càng chi phối nhiều hơn trong các tiêu chí đánh giá nội dung phim. Những bộ phim hay, nội dung thông minh đã không còn là chỉ tiêu hàng đầu. Mà thay vào đó là việc vạch trần những bất công trong xã hội. Và với những chỉ tiêu đó thì Ròm là một lựa chọn không thể hấp dẫn hơn.

Review phim Ròm chi tiết

Và khi xem phim, mình dần hiểu ra vì sao phim nhận hình phạt khi tự ý tham gia giải quốc tế đột nhiên có cơ sở. Thế giới trong phim của Ròm được xây dựng một cách méo mó. Khiến khán giả xem phim vẫn nghĩ Việt Nam vẫn là quốc gia ở thế giới thứ ba. Khi mà những người dân không có công việc gì khác là ghi đề, đánh đề, đánh bia hoặc làm lưu manh. Không một ai có công việc ổn định được nhắc đến trong phim. Điều này khiến cho việc kết nối với nhân vật và thế giới của Ròm trở nên khó khăn.

Nhân vật trong phim

Các nhân vật trong phim cũng được xây dựng một cách hời hợt. Những câu chuyện quá khứ của một vài nhân vật nếu được đưa vào lời thoại cũng rất ngắn ngủi. Những hành động của các nhân vật cũng rời rạc, không đồng nhất. Nếu các bạn còn nhớ đoạn hội thoại giải thích ngắn ngủi tại sao lại có cái tên Phúc, giữa nhận vật do Wowy đóng và Phúc. Nếu chỉ lấy câu chuyện về nguồn gốc một nhân vật ra làm trò đùa, thì khó khiến khán giả xem đó là một điều nghiêm túc được.

Mối quan hệ xung quanh nhân vật Ròm

Những người trong xóm, hay nhân vật bà Ghi đóng bởi Cát Phượng không ai có thể cho Ròm một lời khuyên thực tế nào. Để giúp Ròm nhìn ra được lối thoát.

Những đoạn thoại giữa bà Ghi và Ròm diễn ra quá vội. Những lời khuyên tưởng chừng như sâu sắc nhưng cũng không giúp ích gì cho cuộc sống của cậu. Và khán giả cũng không đánh giá được liệu bà có quan tâm tới Ròm thật sự hay không ?

Và Abler cũng không hiểu được mối quan hệ giữa Ròm và Phúc là như thế nào. Nếu đó là tình bạn, cũng không hẳn, vì khán giả khó mà cảm nhận được qua cử chỉ hay lời nói. Suốt cả bộ phim là những cảnh rượt đuổi, rượt đuổi và rượt đuổi.

Trên đây là tất cả những đánh giá của Abler về Ròm. Abler xin tóm lược lại bằng đoạn kết như sau: Với ý tưởng cực kỳ tốt, giá như đội ngũ làm phim đã chú ý nhiều hơn đến kịch bản phim, cái cốt của phim hơn là vỏ. Thì khán giả chúng ta, những khán giả nước nhà đã được thưởng thức một bộ phim với kịch bản chắc chắn và hấp dẫn hơn rất nhiều. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here