Phim mới ra rạp- “Cậu Vàng” gây nhiều tranh cãi

0
842

Có vẻ như điện ảnh Việt trong những ngày đầu năm 2021 đang mở màn với những sự tranh cãi. Mới đây, bộ phim “Cậu Vàng”- một trong những tác phẩm điện ảnh được lấy cảm hứng từ truyện ngắn của nhà văn Nam Cao được công chiếu. Tuy nhiên, thay vì nhận được nhận được phản ứng tích cực từ phía khán giả thì có vẻ như mọi thứ lại đang đi ngược lại kỳ vọng của đoàn làm phim. Trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu cụ thể câu chuyện dưới đây.

Bộ phim chứa nhiều sạn

Sơ sài về bối cảnh lịch sử

Trước hết, bộ phim “Cậu Vàng” được lấy cảm hứng từ tác phẩm truyện ngắn của nhà văn hiện thực Nam Cao. Điều quan trọng ở đây là bộ phim điện ảnh “Cậu Vàng” chỉ lấy cảm hứng chứ không hoàn toàn theo sát với nguyên tác truyện của tác giả Nam Cao.

Thực tế thì chuyện chuyển thể từ truyện sang phim không phải là điều gì xa lạ. Bên cạnh việc tôn trọng và theo sát nguyên tác thì đạo diễn cũng có thể cải biên tình tiết truyện, gửi gắm dụ ý đến người xem sao cho phù hợp với tiết tấu cũng như bối cảnh của câu chuyện. 

Người ta đặt ra câu hỏi, liệu tác phẩm “Cậu Vàng” có được như vậy? Hay cả bộ phim chỉ là những sự chắp vá vụn vặt? Thực chất thì tác phẩm phim mới này chỉ đơn giản là mô phỏng một cách thiếu chi tiết câu chuyện của nhà văn Nam Cao.

Bộ phim không có nổi bối cảnh lịch sử xã hội. Mà một trong những điểm nhấn khiến cho câu chuyện khắc họa về cuộc đời của Lão Hạc trở đặc sắc và ghi điểm trong lòng khán giả nằm ở bối cảnh lịch sử.

Thế nhưng, có vẻ như đạo diễn đã không làm tốt phần này. Người xem sẽ không thể hình dung được vì sao Lão Hạc trong phim lại khổ như vậy và cái khổ của lão có nguồn gốc bắt đầu từ đâu?

Màu sắc trong phim không hợp lý

Bên cạnh những thất vọng liên quan đến bối cảnh lịch sử thì người xem cũng tỏ ra ngán ngẩm với gam màu được đạo diễn sử dụng trong phim. Nhiều phân cảnh màu sắc không rõ ràng, bị nhòe nhạt.

Trong những phân cảnh khắc họa sự tàn ác của lũ cường bạo khiến cho người dân phải lâm vào cảnh khổ cùng cực, mất mùa, bị bóc lột đến từng đồng thuế được miêu tả trong phim bằng một gam màu tươi sáng và “nên thơ”?

Tuyến nhân vật rắc rối

Đạo diễn Trần Vũ Thủy cũng đã cố gắng để mang lại cho bộ phim những chi tiết sáng tạo. Tuy nhiên, những chi tiết này lại khiến cho người xem cảm thấy đứt mạch và không liền với tuyến nhân vật, cũng như cốt truyện trong phim.

Phim bị mắc lỗi khi có quá nhiều tuyến nhân vật nhưng lại không có sự kết nối và liền mạch với nhau.

Vai diễn “Cậu Vàng”

Có lẽ một trong những diễn viên chính của phim- cậu Vàng nhận được nhiều lời phê bình từ phía khán giả.

Cụ thể, nhà sản xuất Cậu Vàng đã khiến cho cư dân mạng được một phen không hài lòng khi họ tuyển một chú chó có nguồn giống là chó Shiba Inu. 

Shiba Inu vốn dĩ là một trong những giống chó quý và được xuất phát từ Nhật Bản chứ không phải là một chú chó thuần Việt. Điều này đã khiến nhiều cư dân mạng tỏ ra không hài lòng khi đạo diễn không tôn trọng nguyên tác.

Thất bại phòng vé

Có vẻ như sự thất bại trong tuần đầu công chiếu bộ phim chính là lời phản đáp của khán giả đối với những vết sạn lớn trong bộ phim. Theo số liệu từ trang Box Office Vietnam thì sau tuần đầu tiên công chiếu, bộ phim “Cậu Vàng” chỉ thu được 2 tỷ đồng doanh thu.

Rõ ràng đây là một con số lỗ rất nặng khi mà bộ phim không tạo được hứng thú đối với người xem cũng như không thể bù đắp nổi chi phí làm phim.

Phần lớn khán giả đều tỏ ra rất thất vọng đối với việc đạo diễn xây dựng bối cảnh và hình tượng các nhân vật trong phim không giống như trong nguyên tác và bị phát triển theo một phương hướng khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here