Paris xây dựng tuyến cáp treo đô thị tiêu tốn 145 triệu USD

0
708

Thủ đô hoa lệ của Pháp vốn là nơi có nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Và sắp tới Paris còn dự định triển khai hệ thống cáp treo đô thị đầu tiên trên thế giới.

Pháp cũng là trung văn chính trị, văn hóa và nghệ thuật có tầm ảnh hưởng bậc nhất châu Âu. Sở hữu vẻ đẹp tráng lệ, hào nhoáng với những công trình kiến trúc đồ sộ, phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, Pháp thu hút đông đảo khách du lịch từ khắp mọi nơi đổ về mỗi năm.

Paris đã là thành phố có một số điểm tham quan nổi tiếng nhất trên thế giới. Mới đây, chính quyền nơi đây đã công bố một dự án cáp treo đô thị sắp được xây dựng. Đây là tuyến cáp treo đầu tiên của thủ đô nước Pháp được xây dựng.

Cụ thể, kế hoạch đề xuất xây dựng một đường tàu điện trên không dài 4,5 km hoàn toàn mới, kết nối các vùng ngoại ô ở phía đông nam với Tàu điện ngầm Paris. Kế hoạch này đang được thúc đẩy để cố gắng tiến hành việc xây dựng, dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết kế hoạch đề xuất cho hệ thống cáp treo dài 4,5 km nối nhiều địa điểm tại khu vực ngoại ô ở phía Đông Nam thủ đô tới trung tâm Paris đã được thúc đẩy với việc xây dựng dự kiến bắt đầu từ năm nay.

Cáp 1 (C1) có chi phí xây dựng và đưa vào vận hành ước tính khoảng 132 triệu euro (khoảng 145 triệu USD) và dự kiến sẽ phục vụ khoảng 11.000 người mỗi ngày, chỉ với 30 giây giữa các cabin vào thời gian cao điểm. Mỗi cabin sẽ có chỗ cho tối đa 10 hành khách.

Để xây dựng “Cable 1”, 33 cột tháp màu trắng được thiết kế để “kết hợp hài hòa” với cảnh quan, sẽ được lắp đặt dọc vùng ngoại ô Paris.

Trong khi các thành phố của Pháp như Brest và Grenoble đã có hệ thống cáp treo tương tự, Cáp 1 sẽ là hệ thống đầu tiên cho Paris nếu nó được thông qua. Tuy nhiên, một số đường tàu điện trên không được đề xuất khác hiện cũng đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

Lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2008, Cáp 1 được coi là cần thiết do địa hình đồi núi của Creteil, nơi cũng có đường tàu cao tốc và đường ô tô, khiến các hệ thống di chuyển trên mặt đất khó được đưa vào thực tế.

Để xây dựng hệ thống, 33 cột tháp màu trắng, được thiết kế để “kết hợp hài hòa” với cảnh quan, sẽ được đặt dọc theo các vùng ngoại ô.

“Cable 1” có tổng cộng 5 điểm dừng với mỗi nhà ga chỉ có 1 tầng để đảm bảo hành khách “tiếp cận được 100%” hệ thống.

Paris không phải là thành phố châu Âu duy nhất triển khai hệ thống cáp treo. Năm 2021, Amsterdam (Hà Lan) đã “bật đèn xanh” cho việc xây dựng cáp treo dài 1,5 km qua sông IJ dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2025.

Cáp 1 sẽ phục vụ tổng cộng 5 điểm dừng, Temps Durables và Emile Combes ở Limeil-Brévannes, Emile Zola ở Valenton và Bois Matar ở Villeneuve-Saint-Georges, với ga cuối tại Pointe du Lac ở Créteil, nằm cách tuyến tàu điện ngầm số 8 một đoạn ngắn.

Mỗi nhà ga sẽ chỉ cao một tầng để đảm bảo hệ thống “100% có thể ra vào” cho hành khách. Paris không phải là thành phố châu Âu duy nhất có hệ thống cáp treo. Năm ngoái, Amsterdam đã “bật đèn xanh” cho tuyến cáp treo dài 1,5 km đi vào hoạt động vào năm 2025, nó sẽ đi qua sông IJ, nối Amsterdam-West và Amsterdam-Noord.

Ở London, một tuyến cáp treo được xây dựng qua sông Thames đang phải vật lộn để thu hút hành khách thường xuyên kể từ khi khai trương vào năm 2012. Tuy nhiên giới chuyên môn nhận định tuyến cáp treo này sẽ gặp nhiều trở ngại vì ngân sách hỗ trợ hoạt động sắp hết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here