Ông Công ông Táo- Mách bạn những điều nên tránh

0
257

Có lẽ là cứ mỗi dịp tết đến, xuân về chúng ta lại đón một mùa tết với những sự háo hức, náo nhiệt và không thiếu bận rộn với những công việc cần làm, cần chuẩn bị. Trong đó, phải kể đến ngày cúng ông Công ông Táo. Năm nay, mặc dù dưới sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh COVID 19 thế nhưng mọi thứ có lẽ là vẫn nên được sắp xếp một cách chu toàn theo đúng truyền thống. Dưới đây là một số những điều bạn không nên làm trong quá trình cúng ông Công ông Táo mà Abler muốn gửi gắm.

Kiêng đặt bát hương chông chênh

Thông thường, trong bàn thờ gia tiên của các gia đình Việt sẽ có ba bát hương. Bát hương ở vị trí chính giữa chính là thờ quan thổ công, thổ thần,… Hai bát hương ở hai bên là dùng để thờ ông bà tổ tiên của chính gia đình mình.

Một trong những điều cần lưu ý đó là bạn nên đặt bát hương đúng vị trí và cân bằng, không nên đặt chúng chông chênh với nhau. 

Trong quá trình lau và dọn bàn thờ hay rút tỉa chân nhang thì bạn hãy hạn chế làm xê dịch vị trí cũ của các bát hương. Theo quan niệm dân gian, nếu như bát hương đặt ở chỗ chông chênh hoặc dễ bị xê dịch thì hàm ý những điều trong gia đình đều không được ổn định, sóng gió.

Kiêng dùng nước lạnh để rửa bài vị

Việc lau dọn bàn thờ là một trong những chuyện vô cùng quan trọng. Vì thế, chúng ta không nên tự tiện hay tùy ý làm qua loa cho xong chuyện. Trong quá trình thực hiện, bạn nên thực hiện với lòng thành và sự cẩn thận cũng như lòng kính cẩn với bề trên, tổ tiên.

Khi lau rửa bàn thờ thì các bạn nên sử dụng nước ấm để rửa bài vị, chớ dùng đến nước lạnh. Nếu như có bài vị của thần Phật thì bạn phải lau bài vị của thần Phật trước. 

Sau đó, bạn nên thay nước và lau đến bài vị tổ tiên. Không nên đảo ngược lại trình tự lau dọn vì như vậy sẽ thể hiện sự bất kính, mạo phạm với thần Phật, ảnh hưởng không hay đến gia đình.

Kiêng không thả hương ở nơi bẩn

Trong quá trình rút tỉa chân hương, bạn nên nhớ là để lại 5 chân hương cũ ở trong bát hương. Những chân hương còn lại thì nên đốt thành tro rồi thả vào sông hoặc ao hồ,.., Tóm lại, bạn không nên thả ở những nơi bẩn thỉu, ô uế vì nó ảnh hưởng đến mặt tâm linh rất nhiều.

Làm vỡ đồ thờ cúng

Thực tế thì từ trước đến nay, khi dọn dẹp nhà đón tết, người ta sẽ tránh làm rơi vỡ đồ vì như vậy sẽ không tốt. Theo như dân gian quan niệm thì việc làm rơi vỡ đồ vật sẽ mang đến điều không may mắn, một sự xui xẻo sắp đến.

Vì thế, đối với những đồ thờ cúng trên bàn thờ, bạn không nên làm đổ vỡ vì nó thể hiện rằng bạn đang không thành tâm, không chú trọng và không cẩn thận với đấng bề trên. 

Không nên bỏ cát trong bát hương

Trong bát hương, các bạn nên dùng tro sạch hoặc đốt từ rơm nếp, rơm tẻ sạch để bốc vào. Nên nhớ là các bạn phải loại bỏ đi những tạp chất, những chất bẩn để đảm bảo sự sạch sẽ, trang nghiêm với tổ tiên.

Bạn không nên bỏ cát vào trong bát hương vì việc này sẽ khiến cho gia đình lục đục và gặp những điều không may mắn trong năm tới.

Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà?

Trong nét văn hóa từ xa xưa của người Việt, ông Công là đại diện cho vị thần thổ công. Vì thế ông Công nên được cúng trên chính bàn thờ chính của gia đình.

Trong đó, ông Táo là hiển linh cho vị thần trong việc bếp núc, vì thế bạn nên lựa chọn bếp là nơi để cúng ông Táo.

Tuy nhiên, thực tế thì việc cúng như vậy là không hợp lý và cũng không có gia đình nào làm thế. Hầu hết ông Công hay ông Táo thì đều nên được cúng trên bàn thờ chính của gia đình.

Mâm cỗ cúng trong ngày 23 tháng Chạp nên được chuẩn bị một cách trang trọng và chu đáo ở những nơi sạch sẽ nhất để thể hiện lòng thành kính. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here