Nữ hoàng Anh Elizabeth II Và Câu Chuyện Tình Cổ Tích Giấu Kín P1

0
861

Vào ngày trước khi nữ hoàng Anh Elizabeth II, hàng loạt tờ báo nổi tiếng đã quyết định phục dựng lại những câu chuyện thú vị xung quanh bà trên các mặt báo. Có thể nói, đặc biệt nhất đó, chính là câu chuyện tình yêu cổ tích giữa bà và Vương tử Philip.

Nữ hoàng Anh và cuộc hôn nhân lịch sử

Phần lớn những thách thức trong cuộc hôn nhân hoàng gia nằm ở những năm đầu tiên. Khi Nữ hoàng gặp Hoàng tế lần đầu tiên tại Đại học Hải quân Hoàng gia, bà chỉ mới 13 tuổi. Dù 2 người là họ hàng xa (cùng là cháu 4 đời của Nữ hoàng Anh Victoria), điều đó không ngăn được tiếng sét ái tình với chàng học viên sĩ quan trẻ tuổi Philip.

Theo nhiều người thân cận, từ khoảnh khắc đó trở đi, Elizabeth trẻ tuổi chưa bao giờ dành ánh mắt mình cho bất kỳ một người đàn ông nào khác. Họ tiếp tục trao đổi thư từ trong nhiều năm sau đó và nảy sinh tình cảm. Tuy vậy, các triều thần của Vua George VI – cha bà – và bản thân Hoàng gia khi đó khá dè dặt với chàng Philip trẻ tuổi, vì xuất thân và quá khứ phức tạp của ông.

Trước khi Hoàng tế qua đời vào tháng 4 năm ngoái, cả hai đã kịp kỷ niệm 73 năm ngày cưới hồi tháng 11/2020 – đánh dấu cuộc hôn nhân hoàng gia dài nhất trong lịch sử. Hoàng tế là người đàn ông duy nhất trong cuộc đời Nữ hoàng Anh, kể từ khi bà gặp ông vào tuổi niên thiếu.

Nói về chồng mình, bà luôn không tiếc lời ca ngợi và cho rằng ông là hậu phương vững chắc nhất cho sự nghiệp phục vụ nhân dân của mình. Dù vậy, như mọi cuộc hôn nhân khác, mối quan hệ của Nữ hoàng và Hoàng tế cũng gặp không ít thử thách.

Xuất thân của Vương tử Philip 

Vương tử Philip xuất thân từ dòng dõi Hoàng gia Hy Lạp và Đan Mạch. Tuy nhiên, vì một loạt bất ổn chính trị, xã hội của Hy Lạp sau Thế chiến I mà gia đình ông phải rời bỏ quê hương và chia tách mỗi người một nơi. Philip dành phần lớn tuổi thơ sống xa cha mẹ trong một môi trường nuôi dạy khắc nghiệt, rồi phục vụ Hải quân Anh tới hết Thế chiến II.

Trong khi đó, Công chúa Elizabeth – con gái cả của Vua George VI – sinh ra đã ngậm thìa bạc và có một cuộc sống đủ đầy tình yêu thương từ khi còn bé, cộng thêm một chế độ giáo dục đặc biệt nghiêm cẩn dành cho vị quốc vương tương lai.

Có một điều không phải ai cũng biết là khi được Philip cầu hôn vào năm 1946, Nữ hoàng tương lai khi đó đã đồng ý một cách không hề do dự và thậm chí không hỏi ý kiến cha mẹ. Thuận theo con gái, Vua George VI đồng ý tác thành, nhưng lo ngại vì cô còn quá trẻ nên đã yêu cầu cả hai chờ thêm 1 năm nữa.

Tuy nhiên, bất chấp những khác biệt và lo ngại đó, Nữ hoàng và Hoàng tế đã đấu tranh thành công cho tình yêu của mình. Sự tự tin và tình cảm của Philip dành cho Công chúa trẻ tuổi đã chinh phục được Vua George VI, và cặp đôi đính hôn vào tháng 7/1947. 4 tháng sau đó, một đám cưới long trọng diễn ra – như tia sáng ấm áp sau khi Thế chiến kết thúc.

Ngày cưới cũng chính là ngày Hoàng tế từ bỏ thói quen hút thuốc vì vợ. Elizabeth vốn rất ghét thói quen đó, khi chứng kiến nó từ cha mình và cách nó ảnh hưởng đến sức khỏe của ông.

Thử thách tiếp theo đến với cặp đôi khi Vua George VI qua đời ở tuổi đời khá trẻ (56 tuổi) vì bạo bệnh. Elizabeth phải nối ngôi sớm hơn bà nghĩ, nhưng dù sao đó cũng là một nghĩa vụ bà được trông đợi từ nhỏ.

Philip thì khác. Với niềm nhiệt thành dành cho Hải quân, giờ đây ông phải gác lại sự nghiệp riêng để chính thức trở thành Hoàng tế – một nghĩa vụ mà ông chưa từng nghĩ đến cho tới vài năm trước đây. Hơn nữa, ông sẽ phải đóng vai hậu phương cho vợ – một điều không mấy dễ chịu với lòng kiêu hãnh của một người đàn ông xuất thân quý tộc vào thế kỷ trước.

Phức tạp hơn, người chú ruột của Philip là Bá tước Dickie Mountabatten giờ đây yêu cầu Hoàng gia sử dụng họ Mountbatten của Hoàng tế cho những hậu duệ hoàng gia tương lai. Yêu cầu này bị phản đối bởi cả Hoàng gia và Thủ tướng Churchill, khiến cho Philip vô cùng phiền lòng. Ông từng chia sẻ với bạn “Tôi là người đàn ông duy nhất ở xứ này không được truyền họ cho con mình”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here