Những triệu chứng khi nhiễm virus biến chủng mới

0
146

Trong những ngày gần Tết, bỗng dưng số ca nhiễm COVID 19 tăng cao đột biến do ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh khiến nhiều người không khỏi hoang mang và lo lắng. Trên thực tế, đối với những người nhiễm virus biến chủng của SARS-CoV-2 thì tốc độ lây lan còn nhanh gấp nhiều lần so với virus thông thường. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Abler sẽ giúp bạn chỉ ra một số những triệu chứng điển hình khi mắc phải virus biến chủng mới.

Các nghiên cứu tại Anh Quốc

Mới đây, trong nghiên cứu trên 6 nghìn bệnh nhân tại Anh Quốc, người ta phát hiện ra những người nhiễm virus biến chủng mới thông thường đều có các triệu chứng như là ho, mệt mỏi, đau họng và cơ.

Phát hiện này được công bố dựa trên quan sát hơn 6000 người tại Anh và đều có kết quả dương tính với virus biến chủng mới.

Chi tiết về các triệu chứng điển hình

Nếu như bạn đang cảm thấy những triệu chứng điển hình khi mắc virus biến chủng mới không khác gì mấy so với những triệu chứng thường gặp khi mắc phải virus covid 19 thông thường thì hãy xem so sánh dưới đây.

Lấy mẫu quan sát khoảng 3500 người, Phân tích của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết, đối với triệu chứng ho, những người mắc chủng mới sẽ ở mức độ 35% trong khi đó, ở người mắc virus covid 19 là 28%.

Tình trạng mệt mỏi khi mắc phải biến chủng mới cũng nặng hơn so với khi mắc virus covid 19 khoảng 3%. Hơn nữa, theo như BBC thì những người nhiễm phải virus biến chủng mới sẽ hiếm gặp những hiện tượng điển hình của virus COVID 19 như là mất khứu giác và vị giác.

Cụ thể, nếu như có khoảng 18% những người mắc virus biến chủng cũ cảm thấy bị mất vị giác hoặc khứu giác thì con số này ở những người mắc virus mới chỉ rơi vào 15%.

Một số triệu chứng chung

Mặc dù có những điểm khác nhau nhưng đều không đáng kể. Hầu hết những người mắc COVID 19 kể cả là virus biến thể mới thì đều có những biểu hiện như là sốt cao, ho liên tục hoặc ho trong nhiều giờ liền, mất hoặc khứu giác thay đổi.

Một số nguyên nhân giải thích

Giáo sư Lawrence Young tại đại học Warwick, Anh cho biết những người mắc phải virus nhiễm chủng mới thường tải lượng virus cao hơn. Nghĩa là một khi mắc phải loại virus biến chủng này thì tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể sẽ lan rất nhanh và các triệu chứng cũng nặng hơn.

Loại biến chủng này có khả năng gây chết người cao hơn đến 30% cho đến 40% so với loại virus COVID 19 thông thường. Hiện nay, loại virus này cũng đang có mặt tại nước ta và một số những đất nước khác.

Tốc độ lây lan “không thể đùa được”

Theo như nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế- ông Nguyễn Thanh Long cho biết, khả năng lây lan của loại virus biến chủng mới này rất nhanh. Ông cho biết khả năng lây lan của loại virus này còn lớn hơn 70%.

Đối với những chủng virus trước, người đi qua một người khác bị bệnh có thể không bị nhiễm. Tuy nhiên, đối với virus biến chủng mới thì điều này là hoàn toàn có khả năng bị lây nhiễm.

Chính vì thế, nếu như không kiểm soát tốt ngay từ đầu thì tình trạng lây nhiễm sẽ càng trở nên căng thẳng và nguy hiểm hơn nữa. Dẫn đến tỷ lệ tử vong tăng rất cao.

Không nên quá hoang mang

Nói gì đi nữa thì hiện nay loại virus biến chủng này cũng đang xuất hiện tại nước ta. Thay vì hoang mang, chúng ta nên cảnh giác ở mức độ cao nhất và không nên tỏ ra chủ quan.

Chúng ta nên tin vào đội ngũ công tác chống dịch đang được nhà nước triển khai. Việt Nam đã, đang và sẽ là một nước đi đầu trong công tác chống dịch trên toàn thế giới.

Việt Nam cũng đang làm rất tốt nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh của mình. Vì thế, Abler tin rằng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID 19 lần này, Việt Nam cũng sẽ một lần nữa chứng tỏ bản lĩnh quật cường của mình trước con “quái vật” COVID 19.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here