Những triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2021

0
247

Có thể nói, Việt Nam chính là một trong những quốc gia hiếm hoi ghi nhận tăng trưởng GDP dương trong năm 2020- một năm đầy biến cố và sự khó khăn khi đại dịch liên tiếp gây ra những “cú hít” lớn đối với toàn bộ nền kinh tế thế giới. Nền kinh tế Việt Nam được nhìn nhận như một điểm sáng giữa bức tranh tối màu do đại dịch gây ra. Nhiều chuyên gia cho rằng, bước sang năm mới Việt Nam vẫn phải tiếp tục duy trì được “mục tiêu kép” đó là vừa phòng chống dịch bệnh và vừa phát triển nền kinh tế.

Lợi thế tái khởi động nền kinh tế

Nhờ những biện pháp và hành động nhanh chóng, dứt khoát mà Việt Nam đã chứng tỏ được một nước nhỏ làm nên điều to lớn. Cụ thể, nước ta đã đạt được những thành tích đáng kể trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đầu tư trong nước. Không chỉ dừng lại ở đó, trong năm 2020, khi dịch bệnh ra sức hoành hành thì Việt Nam vẫn không bị gián đoạn bởi nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Thậm chí, có một số những công ty sản xuất lớn trên thế giới bắt đầu chuyển dần nhà máy sản xuất lắp ráp sang Việt Nam với những khoản đầu tư lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ. Trên thực tế, Việt Nam đã làm rất tốt công cuộc kiểm soát dịch bệnh cũng như Chính Phủ thể hiện sự quyết liệt trong công tác phòng chống đại dịch và phát triển kinh tế song song.

Chính vì điều này mà tâm lý nhiều nhà đầu tư cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn khi họ rót vốn vào nước ta. Việt Nam đã có những bước đệm thành công và dẫn đến việc chúng ta có thể tái khởi động nền kinh tế sớm hơn so với những nước khác.

Mục tiêu tăng trưởng GDP

Mặc dù năm 2021 mới chỉ bắt đầu được vài ngày. Đồng thời, chúng ta cũng không ai biết được liệu dịch bệnh có thể kết thúc trong năm 2021 hay không? Tuy nhiên, dựa trên những thành tích mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2020 thì GDP mục tiêu mà Chính Phủ đề ra là 6,5%/ năm.

Thậm chí, ông Nguyễn Văn Toàn- Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết mục tiêu 6,5% của Chính Phủ đề ra là mục tiêu “đầy tham vọng”. 

Thế nhưng, mục tiêu này cũng không phải là điều vượt ngoài tầm với khi chúng ta đã vượt qua năm 2020 đầy thành công.

Nông nghiệp và các hiệp định ký kết

Trước hết, ông Toàn cũng cho rằng việc ngành nông nghiệp nước ta có thể thích ứng tốt trước những thay đổi của đại dịch và thiên tai là một sự cứu cánh cho nền kinh tế nước nhà.

Ngoài ra, nếu xét về mặt quan hệ quốc tế, Việt Nam đã đưa ra được những chính sách cực kỳ sáng suốt và ký kết thành công hàng loạt các Hiệp định thương mại mang tính chất quan trọng như là EVFTA, RCEP,…

Nhận định của những chuyên gia nước ngoài

Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid 19 gây ra cho nền kinh tế, rất nhiều chuyên gia cũng như các tổ chức quốc tế đều cho rằng Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng trong năm 2021 từ 6% cho đến 7%.

Ngoài ra, tổ chức Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) cũng đưa ra nhận định rằng GDP Việt Nam có thể đạt 6,5% khi những hoạt động kinh tế được bình thường hóa trong năm 2021.

Theo đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết, Việt Nam đã làm rất tốt và bất chấp sự rung chuyển của thương mại quốc tế do đại dịch gây ra. Việt Nam vẫn đạt được những thành công trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, làm cho cán cân thương mại thặng dư.

Như vậy, có thể thấy, mặc dù đại dịch Covid 19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, nhìn vào những gì mà nước ta đạt được cũng như những nhận định mang tính tích cực từ nhiều chuyên gia và các tổ chức quốc tế trên thế giới thì chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng về một tương lai nền kinh tế Việt Nam sẽ sánh vai được cùng các quốc gia lớn trên thế giới, có thể mang hình ảnh chữ S đi xa hơn và được biết đến nhiều hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here