Những thói quen nên bỏ nếu bạn không muốn rơi vào cảnh nợ nần

0
122

Có thể nói, hiện nay khi chất lượng cuộc sống con người ngày càng được nâng cao và nhiều người bắt đầu có những thói quen chi tiêu quá mức. Đặc biệt, những thói quen này thường xuất hiện ở lớp trẻ nhiều hơn ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, bất kể là ai, một khi đã rơi vào việc chi tiêu quá mức, nợ nần chồng chất thì đều không hề tốt. Chính vì thế, trong bài viết này, Abler sẽ mách bạn một số những thói quen mà bạn không nên duy trì nếu như bạn không muốn bản thân mình rơi vào thảm cảnh nợ nần chồng chất.

Chi tiêu không có kế hoạch

Có lẽ đây chính là một trong những lý do chính quyết định việc bạn có thể chi tiêu trong hạn mức hay không. Một người không thể vạch ra những ý tưởng về chi tiêu trong đầu mình thì rất dễ dẫn đến việc không kiểm soát được tình hình tài chính.

Nếu như nói theo tầm cỡ vĩ mô hơn, ngay cả chính phủ cũng cần đưa ra những kế hoạch về việc sẽ sử dụng nguồn ngân sách quốc gia như thế nào, vào những khoản mục nào trong năm tiếp theo. Trải qua quá trình xem xét và phê duyệt thì mới có thể tiến hành.

Nói như vậy nghĩa là, tầm quan trọng của việc chi tiêu theo kế hoạch là không hề nhỏ. Nếu như bạn không tự mình lập ra kế hoạch cho việc chi tiêu, bất kể khi nào bạn gặp thứ đồ gì, bạn đều cảm thấy muốn mua.

Trong khi đó, ngân quỹ của bản thân lại không thể đáp ứng điều đó. Như vậy, bạn rất dễ bị mắc kẹt trong trạng thái bị nợ nần.

Thanh toán trực tuyến thuận tiện

Cùng với sự tăng lên về mức sống thì những phương thức được sử dụng trong thanh toán và mua sắm cùng đồng thời được phát triển theo hướng thuận tiện hơn rất nhiều.

Điển hình như việc hiện nay, rất nhiều công ty không ngại đổ tiền vào những nền tảng ví điện tử để có thể thay đổi thói quen tiêu dùng của mọi người. 

Thanh toán tiện lợi lại cộng thêm nhiều khoản ưu đãi khiến cho người dùng có xu hướng chi tiêu bốc đồng ngày càng nhiều.

Vì thế, trong trường hợp này, Abler nghĩ rằng bạn nên cố gắng xem xét bản thân có thực sự cần đến những món đồ đó hay không.

Mua sắm bốc đồng

Có bao giờ bạn rơi vào trong tình huống như thế này? Bạn nhìn thấy một cái áo rất đẹp và ngay lập tức vung tiền để có được chiếc áo đó.

Nhưng sau khoảnh khắc bạn nhận được đồ, bạn lại chẳng thèm dùng đến hoặc chỉ sử dụng một đến hai lần rồi ném chúng vào góc nhà. Như vậy, chẳng khác nào bạn vừa ném một cục tiền qua cửa sổ. 

Cứ nhiều lần như vậy, thành một thói quen và bạn sẽ dần dần hình thành tính cách cũng như lối sống trong việc chi tiêu vô tội vạ, không có mục đích. 

Việc không có kế hoạch trong chi tiêu và ra các quyết định mua sắm một cách bốc đồng như vậy sẽ khiến cho bạn nhanh chóng rơi vào trạng thái nợ nần.

Chi tiêu theo cảm xúc

Nếu như bạn không phải là kiểu người chi tiêu theo cảm xúc, vậy thì bạn nên tự dành cho bản thân mình một lời cảm ơn.

Việc chi tiêu theo cảm xúc hiểu một cách đơn giản như thế này. Nếu như bạn cảm thấy buồn, bạn sẽ đi mua sắm. Bạn nghĩ rằng việc mua sắm như vậy giúp cho bản thân giảm stress và có thể mang lại niềm vui.

Việc này không sai, cũng không có gì là đáng trách. Tuy nhiên, cái sai của nhiều người là ở chỗ họ mắc phải việc giảm stress quá đà. Nghĩa là đối với việc mua sắm để xả bớt lo âu cũng chỉ nên dừng ở một mức độ nhất định.

Không phải là bỏ hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng cho một lần mua sắm. Và bạn nghĩ rằng làm như vậy mới khiến bản thân mình vui thì đây thực sự là một hồi chuông đáng báo động.

Như vậy, trong bài viết này, Abler đã đưa ra giúp bạn một số những thói quen mà bạn không nên mắc phải trong thói quen tiêu dùng của mình. Tựu chung lại, bất kể một thói quen nào cũng có thể sửa đổi được, chỉ cần bạn cố gắng từng ngày một và quyết tâm thay đổi bản thân. Bỏ qua những thói quen xấu đảm bảo sẽ giúp cho cuộc sống của bạn nhiều màu sắc và nhiều niềm vui hơn đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here