Những thói quen làm việc tại nhà ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn

0
1127

Có thể nói, chưa bao giờ mà chúng ta có cơ hội làm việc tại nhà nhiều như trong khoảng thời gian diễn ra đại dịch Covid 19. Bên cạnh những tiện lợi của việc làm việc tại nhà thì còn tồn tại nhiều điều ảnh hưởng không tốt, mà điển hình trong đó là ảnh hưởng đến sức khỏe của người làm. Vậy trong bài viết này, các bạn hãy cùng Abler tìm hiểu cụ thể những tác động tiêu cực đó là gì nhé.

Làm việc đến khuya

Làm việc ở nhà không giống như làm việc tại công ty. Khi làm việc tại công ty cùng với các đồng nghiệp, bạn sẽ biết được khi nào là thời gian bắt đầu làm việc và khi nào thì bạn sẽ kết thúc việc và đi về nhà làm.

Vì thế, bạn sẽ có một lịch trình làm việc cụ thể, tuy nhiên khi làm việc ở nhà thì không phải lúc nào bạn cũng sẽ tuân thủ nhất nhất theo khung thời gian cụ thể đó được. Khi làm việc tại nhà, những giới hạn thời gian trở nên khó khăn hơn. Nhất là đối với những bạn không có thói quen tuân thủ theo các mốc thời gian cứng nhắc trong ngày.

Nếu như bạn cố gắng hoàn thành công việc và không nghỉ ngơi thì những người có thói quen làm việc tới tối muộn và ăn những bữa ăn vào cuối ngày trước khi đi ngủ sẽ nạp nhiều calo hơn người bình thường.

Thói quen sinh hoạt và ăn uống vào đêm khuya như vậy sẽ tàn phá sức khỏe cũng như dáng vóc của bạn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi thời gian sinh hoạt của bạn bị đảo lộn thì các cơ quan chức năng trong cơ thể bạn cũng không thể hoạt động tốt trước những thay đổi bất ngờ mà đó lại là những thay đổi tiêu cực.

Vì thế, nếu như bạn có làm việc tại nhà mà chẳng may tuần đó khối lượng công việc của bạn lại nhiều hơn bình thường thì bạn hãy cố gắng ăn uống đúng giờ và sau đó bạn hãy bắt tay vào để xử lý những công việc còn lại nhé.

 

Ngồi liên tục trong nhiều giờ

Trên thực tế thì yếu tố này sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc của bạn. Nếu như bạn làm việc tại văn phòng và thường xuyên phải ngồi im một chỗ thì kể cả bạn làm việc ở nhà hay làm việc tại công ty thì bạn cũng không có nhiều thời gian đứng dậy và vận động cơ thể.

Theo như những con số thống kê được đưa ra, trung bình trong một ngày, một người sẽ chỉ dành ra khoảng hơn 7 giờ đồng hồ để đứng lên và đi lại. 

Điều này ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của chúng ta khi nó chỉ có thể đốt cháy ít hơn 100 calo so với những người sống vào thời điểm khoảng 50 năm trước đây.

Chính vì vậy, ngay cả khi bạn làm việc ở nhà hay ở văn phòng thì bạn hãy cố gắng tận dụng những khoảng thời gian chết, thời gian trống để có cơ hội đứng lên và thêm cơ hội vận động.

Thói quen ăn vặt 

Một trong những tình trạng mà nhiều người dễ mắc phải khi làm việc tại nhà đó là thói quen ăn vặt.

Khi làm việc tại nhà, bạn không có ai quản lý, cũng như môi trường thoải mái hơn rất nhiều so với môi trường làm việc tại công ty.

Sự thoải mái này khiến cho nhiều người dễ sinh ra thói quen xấu như là ăn vặt trong lúc làm việc. 

Môi trường không có bạn bè, không có đồng nghiệp sẽ khiến chúng ta dễ sinh ra cảm giác buồn chán, mà trong đó là buồn mồm. Chính vì thế mà chúng ta sẽ sinh ra việc ăn nhiều bữa trong ngày.

Việc ăn nhiều bữa trong ngày không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Nó khiến cho bạn dễ dàng thúc đẩy nhanh quá trình lên cân.

“Đắm chìm” trong sự căng thẳng

Theo một nghiên cứu của tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy những người phải trải qua nhiều áp lực căng thẳng trong công việc sẽ có xu hướng hoạt động ít hơn với những người chịu ít stress.

Khung giờ làm việc không cố định khi làm việc tại nhà khiến cho nhiều người không có khả năng kiểm soát được khối lượng và thời gian làm việc nhiều hơn đáng kể. 

Trong trường hợp bạn cảm thấy “quá tải” hoặc bị áp lực quá mức thì bạn nên dừng lại một chút để sắp xếp lại công việc của mình một cách khoa học hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng nên thử một số những cách thức để giải tỏa áp lực như là một số những hoạt động ngoài trời, ví dụ đi leo núi, đi bơi, thiền, yoga,…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here