Những thói quen không tốt gây tổn thương não của bạn

0
977

Có thể nói, não bộ con người là một trong những cơ quan “đầy sức mạnh” và vô cùng thần kỳ. Nó thần kỳ vượt quá sức tưởng tượng của chúng ta. Tuy nhiên, bộ não cũng giống như con người. Cho dù có thần kỳ hay sở hữu sức mạnh như thế nào đi chăng nữa thì não bộ vẫn cần được chăm sóc và nghỉ ngơi. Nếu như chúng ta quên mất việc phải chăm sóc bộ não của mình bằng những thói quen tốt thì hãy bắt đầu lại ngay từ bây giờ nhé! Trong bài viết này, Abler sẽ giúp bạn chỉ ra một số những thói quen không tốt gây tổn thương não mà bạn nên tránh.

Ngủ không đủ giấc

Việc ngủ không đủ giấc là một trong những nguyên nhân cực lớn gây ra sự suy giảm và gây tổn thương não bộ. Đặc biệt là ở những bạn trẻ, các bạn thường có suy nghĩ rằng thiếu ngủ một vài ngày không làm cho chúng ta yếu đi được.

Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Mất ngủ hay ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho não bộ kém hoạt động và thậm chí gây ra bệnh Alzheimer.

Alzheimer là một trong những căn bệnh phổ biến gây ra chứng giảm trí nhớ ở người già. Bệnh này thường có xu hướng nặng dần và tác động xấu đến các hoạt động hằng ngày của chúng ta.

Vì thế, nếu như không thực sự quá cần thiết phải thức khuya thì bạn cũng đừng nên thức quá muộn và tránh sử dụng những chất kích thích như cà phê, chất có cồn,…

Ngoài ra, bạn cũng nên tập tránh xa những thứ gây hại cho mắt và não bộ như là điện thoại di động trước khi ngủ để tránh tình trạng mất ngủ.

Cô đơn

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng cô đơn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc tổn thương não bộ. Mỗi người chúng ta là một thực thể và chúng ta không nên sống tách biệt hoàn toàn với cộng đồng.

Cho dù, bạn chỉ có vài người thân bên cạnh thì điều này cũng khiến cho bạn thoát khỏi tình trạng bị tổn thương não.

Một số những nghiên cứu cho rằng, nếu như con người sống quá lâu trong tình trạng cô đơn không trò chuyện hoặc không tiếp xúc với ai thì càng dễ mắc bệnh suy giảm trí não hơn.

Vì thế, nếu như có thời gian thì hãy tranh thủ đi gặp bạn bè, tán gẫu vài câu và cùng nhau uống vài ly nước nhé!

Đồ ăn nhanh

Bạn là người thường xuyên cho cơ thể hấp thụ những loại thức ăn nhanh. Ví dụ như là những đồ ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ: khoai tây chiên, nước ngọt,…

Những loại thực phẩm này hại nhiều hơn lợi. Hay nói đúng hơn thì chúng không có lợi gì cả mà chỉ gây ra tổn thương não bộ cũng như sự suy giảm về mặt tinh thần cũng như sức khỏe của bạn.

Thông thường, những người có chế độ ăn lành mạnh như rau xanh, thịt cá đầy đủ sẽ có sức khỏe về cả mặt tinh thần lẫn thể xác.

Nghe âm lượng cao

Nếu như bạn thường xuyên phải tiếp xúc với tai nghe, đặc biệt là ở mức âm lượng cao thì điều này có thể gây nguy hiểm đến thính giác cũng như gây ra tổn thương não.

Cụ thể, nếu như bạn đeo tai nghe với mức âm lượng quá cao trong một thời gian dài thì bộ não của bạn sẽ phải làm việc quá sức và không thể lưu trữ kịp những gì bạn nghe. Và nếu như có thể thì hãy giảm âm lượng xuống mức có thể, chỉ khoảng 60% thôi nhé!

Lười vận động

Bạn có phải là người không ưa thích tập thể thao và không thường xuyên tập thể dục? Vậy thì bạn sẽ thuộc vào nhóm người dễ mắc phải những bệnh như sa sút về mặt trí tuệ và nhiều bệnh khác có liên quan đến tổn thương não.

Thực tế thì bạn không cần phải vận động mạnh mà bạn chỉ cần dành ra 15 cho đến 30 phút mỗi ngày để tập luyện. Điều này sẽ ảnh hưởng tốt đến não bộ của bạn và giúp cơ thể của bạn được trở nên khỏe khoắn hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Abler về một số những thói quen, nguyên nhân mà bạn có thể vô tình làm tổn thương não của mình. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ nhìn nhận lại những thói quen đó và học cách loại bỏ chúng trong cuộc sống của mình nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here