Những thói quen khiến bạn dễ bị đột quỵ vào sáng sớm

0
190

Có thể nói, bệnh đột quỵ từ trước tới nay luôn luôn tiềm ẩn rất nhiều sự nguy hiểm. Nhìn vào những tháng cuối năm 2020, showbiz Việt đã đưa tiễn hai nghệ sĩ tài năng đó là nghệ sĩ Chí Tài và ca sĩ Vân Quang Long. Điểm trùng hợp giữa hai người là họ đều ra đi vì mắc phải căn bệnh đột quỵ. Nói như vậy để hiểu rằng căn bệnh này nếu như không cẩn thận sẽ rất dễ bị mắc phải. Cụ thể, nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng đã chỉ ra rằng vào thời gian buổi sáng, bệnh đột quỵ có tỷ lệ bị mắc cao hơn do những thói quen không đúng. Vậy thì, trong bài viết này, các bạn hãy cùng Abler tìm hiểu về những thói quen không đúng đắn này nhé.

Vì sao sáng sớm là thời điểm khởi phát đột quỵ?

Trên thực tế thì có hai lý do sẽ giải thích được cho câu hỏi vì sao tỷ lệ đột quỵ thường tăng cao vào buổi sáng. Trước hết, khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng, chúng ta chuyển từ tư thế nằm sang tư thế vận động.

Việc chuyển đổi tư thế như vậy cũng sẽ tác động đến các hormone. Các hormone này gây ra hai trạng thái, thứ nhất, nó làm tăng nhịp tim và làm tăng huyết áp.

Thứ hai, vào buổi sáng, lượng nitric oxit thường thấp hơn vào lúc mới ngủ dậy. Tuy nhiên, nitric oxit có vai trò quan trọng trong việc cầm máu. Đồng thời, nó cũng có mặt ở hầu hết các quá trình sinh học trong cơ thể con người.

Thông thường, nitric oxit thường được tiêu thụ phần nhiều vào ban đêm và vì thế mà khi con người thức dậy vào lúc sáng sớm, chúng ta thường thiếu nitric oxit. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc gây ra đột quỵ.

Một số thói quen không tốt vào buổi sáng

Bật dậy ngay sau khi tỉnh giấc

Có bao giờ, bạn tỉnh dậy và nhớ ra điều gì, sau đó, bạn bật dậy thật nhanh để làm điều ấy? Bạn có biết, nếu làm như vậy, bạn đang tiếp tay cho căn bệnh đột quỵ được xảy ra?

Thời điểm con người vừa ngủ dậy chính là lúc huyết áp của chúng ta tăng lên cao nhất trong ngày. Nếu như ngay sau khi bạn mở mắt và bạn bật dậy ra khỏi giường ngay lập tức thì điều bạn đang làm khiến cho huyết áp tăng lên cao.

Việc này làm cầu nối cho đột quỵ có thể xảy ra. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, bạn nên tập cách sau khi mở mắt tỉnh, bạn nên nằm nguyên trên giường từ 1 cho đến 2 phút. 

Sau đó, bạn hãy từ từ ngồi dậy và ngồi trên giường chỉ cần 1 phút nữa. Trông thì có vẻ như là hơi mất thời gian nhưng so với việc bạn bật dậy ngay thì nguy cơ mắc bệnh đột quỵ của bạn tăng lên rất cao đó.

Vì vậy, Abler khuyên bạn hãy cho cơ thể và bản thân một chút thời gian vào buổi sáng sớm để bạn có thể từ từ thích ứng. 

Tập thể dục quá sức

Không thể phủ nhận những điều tích cực mà việc tập thể dục mang lại cho chúng ta. Việc tập thể dục luôn luôn được khuyến khích bất kể là khi bạn ở độ tuổi nào đi chăng nữa.

Tuy nhiên, việc tập thể dục quá sức cũng có thể là nguyên nhân gây ra đột quỵ. Ví dụ như thời tiết đang nắng nóng, nhiệt độ tăng lên cao và bạn lại tập luyện quá nhiều khiến cho cơ thể mất nước.

Điều này khiến cho việc tập thể dục sẽ gây ra những tác động phản lại và bạn rất dễ mắc phải tình trang huyết áp tăng cao.

Gặp đả kích vào sáng sớm

Việc ngay sau khi bạn tỉnh dậy, chuẩn bị cho một ngày mới bắt đầu và sau đó, bạn nhận được tin dữ, hay nói cách khác là đả kích. Điều này chắc chắn sẽ gây ra những tác động cực kỳ xấu mà đột quỵ là một trong số đó.

Nếu như bạn có chuyện gì đó buồn bực vào tối ngày hôm trước thì hãy cố gắng giữ một tinh thần thoải mái khi tỉnh dậy và giải quyết chuyện rắc rối vào sau thời điểm đó.

Đây cũng là một lưu ý, nếu như các bạn có tin không tốt thì cũng đừng nên báo cho người thân hoặc những người quen biết vào sáng sớm. Chịu đả kích lớn vào sáng sớm là điều không hề tốt đâu nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here