Những tác động bạn không biết của việc thức khuya

0
478

Có thể nói, trong cuộc sống hiện đại với một nhịp độ sống hối hả, con người lao vào công việc để có thể kiếm tiền mưu sinh. Đặc biệt, trong giai đoạn nền kinh tế thế giới đang phải trải qua những ngày tháng khó khăn như hiện nay. Nhiều người, mà phần lớn là các bạn trẻ sẽ thường cống hiến cũng như phục vụ hết mình cho công việc. Điều này không phải là xấu, thậm chí là rất tốt. Tuy nhiên, việc gì quá thì cũng không hay. Nếu như bạn nghĩ rằng việc mình thức quá khuya làm việc và có thể ngủ bù vào ngày khác thì chắc hẳn là bạn chưa biết đến những tác động nguy hiểm khôn lường của việc thức khuya rồi.

Thức khuya khiến chúng ta trở nên “ngớ ngẩn”

Abler đã từng nghe chia sẻ của một người bạn như thế này. Bạn đó nói rằng, nếu như đêm hôm trước thức quá khuya thì cả ngày hôm sau bạn đó sẽ rơi vào trạng thái không tập trung được vào điều gì.

Bên cạnh đó, bạn ấy cũng cảm thấy bản thân “ngu ngốc” đi vài phần vì không phản xạ kịp với những tình huống phát sinh như những ngày bạn đó đi ngủ sớm.

Trên thực tế thì đây là một hiện tượng cực kỳ bình thường và phản ứng đúng theo khoa học đã nghiên cứu được.

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Boston đã tiến hành thí nghiệm và chứng minh được rằng trong lúc bạn ngủ, dịch não tủy sẽ theo quy trình tự nhiên mà “tẩy não” của bạn. 

Vì thế, nếu như bạn không chìm vào giấc ngủ thì dịch não tủy sẽ không có cách nào mà làm được công việc đó. Điều này đồng nghĩa với việc nếu như não của bạn không được dọn sạch, nó bị tích tụ nhiều và sẽ trở nên không minh mẫn. 

Đây cũng là lời giải thích cho việc vì sao chúng ta cảm thấy mệt mỏi và như một kẻ ngốc vào cả ngày hôm sau.

Tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư

Việc thức khuya và làm việc quá muộn trong nhiều ngày liền có thể dẫn đến hậu quả bị mắc bệnh ung thư. Đây là một trong những kết luận mà nghiên cứu y học đã chỉ ra.

Khi chu trình làm việc và nghỉ ngơi của bạn bị đảo lộn thì cơ thể của bạn cũng bắt đầu bị xáo trộn và đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc những người thức khuya thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn những người có thói quen đi ngủ sớm hoặc ngủ bình thường.

Vì thế, điều này nhắc nhở chúng ta câu chuyện của một “kẻ giết người thầm lặng”. Tưởng chừng như việc thức khuya và làm việc quá cường độ chỉ gây ra một số tác hại nhất định.

Tuy nhiên thì mức độ gây hại của nó đến cơ thể giống như việc bạn đang tự hủy hoại chính mình vậy.

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bên cạnh việc làm cho con người ta trở nên mệt mỏi và không tỉnh táo, cũng như là nguyên nhân gây ra ung thư thì việc thức khuya quá lâu sẽ khiến cho bạn dễ mắc phải bệnh tiểu đường.

Thông thường, những người thức khuya thường bị rối loạn nội tiết. Không chỉ dừng lại ở đó, những người này thường luôn bị mang theo một tinh thần căng thẳng cũng như chịu áp lực vô hình.

Tất cả những yếu tố này làm tăng lượng đường trong máu cũng như làm cho cơ thể dễ bị hồi hộp quá mức, hay trở nên hưng phấn.

 

Gia tăng nếp nhăn 

Một tác động tiêu cực khác do việc thức khuya gây ra đó là làm ảnh hưởng đến ngoại hình. Đối với những người đi ngủ muộn, mắt của họ sẽ thường đỏ và sưng. 

Bên cạnh đó, da của họ cũng sẽ trở nên bị xám da và không còn thấy được sức sống như những người ngủ theo giờ giấc bình thường.

Ngoài ra, việc thức khuya cũng sẽ làm cho quá trình trao đổi chất của da diễn ra một cách bất thường. Điều này làm cho da của bạn dễ xuất hiện những vấn đề như là mụn hay đốm, nám da,…

Kết luận

Như vậy, có thể nói, việc thức quá khuya, ngủ quá muộn hay làm việc quá cường độ đều là những nguyên nhân gây nên rất nhiều những vấn đề nguy hiểm khác cho sức khỏe của một người bình thường.

Chính vì thế, Abler khuyên bạn cho dù công việc có bận rộn như thế nào thì vẫn nên coi trọng vấn đề sức khỏe mà không thức quá khuya trong suốt một thời gian dài.

Làm như vậy sẽ không khác nào bạn tự đẩy bản thân vào đường cùng. Nếu không cẩn thận, sau này những đồng tiền mà bạn vất vả thức rất khuya kiếm được cuối cùng lại dành để chữa bệnh. Vậy thì quả thực không hay chút nào.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here