Những sự kiện nổi bật trong năm 2020

0
237

Có lẽ là thời điểm năm 2020 sắp qua đi, một năm mới lại về. Trong lòng chúng ta cũng bắt đầu rạo rực và đón chờ một năm mới sắp đến. Năm 2020 qua đi với nhiều những biến động và các sự kiện lớn nhỏ khác nhau. Trong bức tranh tổng thể của năm 2020, có những màu sắc tươi đẹp mà cũng có những màu sắc u buồn. Vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng Abler điểm qua những sự kiện cũng như tin tức nổi bật.

Chiến thắng thành công dịch Covid 19

Có lẽ sự kiện toàn bộ dân tộc Việt Nam chiến thắng dịch Covid 19 chính là một sự kiện cần được nhắc đến đầu tiên trong danh sách này.

Quay trở lại thời điểm hồi giữa tháng 12 năm 2019, trên tất cả các kênh báo đài, truyền thông đều đưa tin về một loại bệnh viêm phổi cấp đang có tốc độ lây lan nhanh chóng tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Ngay sau đó, chính phủ Việt Nam không hề chủ quan mà lập tức có những chỉ thị kịp thời, lên kế hoạch chống lại dịch bệnh.

Vào ngày 25/1/2020, Việt Nam được gọi tên là quốc gia đầu tiên trên toàn cầu áp dụng việc khai báo y tế bắt buộc đối với hầu hết tất cả những người nhập cảnh từ vùng dịch.

Tất cả những nỗ lực này của chính phủ cũng như nhân dân Việt Nam đều được đền đáp xứng đáng khi đến ngày 5/3, nước ta cán mốc 25 ngày không có ca nhiễm mới.

Sắp đến thời điểm kết thúc năm 2020, cũng là lúc sắp kết thúc hơn 300 ngày đầy biến động và đối mặt với vô số thử thách cân não của đại dịch. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đã và đang làm rất tốt việc kiểm soát dịch bệnh.

Kết quả của sự nỗ lực này đó là giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng 9 bậc trong bảng xếp hạng quốc gia của Brand Finance.

Nền kinh tế tăng trưởng tốt

Có thể nói, bất chấp những “cú đấm” nặng nề mà đại dịch Covid 19 đã gây ra cho toàn bộ nền kinh tế Việt Nam nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung. Việt Nam vẫn đang cho thấy mình là một điểm sáng khi có sức tăng trưởng kinh tế dương trong năm nay.

Trong tháng 11 vừa qua, quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã tuyên bố nâng mức tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 lên 2,4%. Con số này đưa Việt Nam lọt vào top những quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới, vượt ra khỏi giới hạn tầm châu lục.

Đón đầu làn sóng dịch chuyển

Theo như lời ông Adam Sitkoff- giám đốc điều hành phòng thương mại Mỹ (AmCham), ông cho rằng Việt Nam vẫn đang là một điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn trong khu vực Châu Á.

Dưới những tác động của đại dịch Covid 19, cùng sự căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đã mang lại cho Việt Nam nhiều mặt có lợi.

Điển hình như việc các tập đoàn lớn trên thế giới bắt đầu để ý đến Việt Nam và có xu hướng chuyển dần chuỗi sản xuất cung ứng sản phẩm sang Việt Nam.

Lấy ví dụ như trường hợp của hãng chế tạo linh kiện lớn nhất trên thế giới Foxconn chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple và máy tính xách tay Macbook từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Đây chỉ là một trong số nhiều ví dụ nổi bật của năm 2020. Điều này cho thấy nước ta đang đứng trước nhiều cơ hội để trở thành xưởng sản xuất mới trên thế giới. 

Nghị định 100

Vào thời điểm những tháng đầu năm 2020, Nghị định số 100 Luật phòng chống tác hại rượu, bia chính thức được có hiệu lực. Kết quả là chỉ trong một thời gian ngắn, Nghị định này đã mang đến những tín hiệu rất khả quan.

Cụ thể, số ca tai nạn giao thông đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó, những vụ cấp cứu và tai nạn giao thông trong những thời điểm nhạy cảm như là Tết hoặc ngày lễ cũng đã giảm xuống nhiều.

Kết luận

Trên đây là một trong số ít những sự kiện đáng chú ý trong năm 2020. Chúng ta đang đứng rất gần với thời điểm chuyển giao sang năm 2021. Mặc dù chỉ là dịp Tết dương lịch, tuy nhiên đây cũng là thời khắc chuyển giao mang nhiều ý nghĩa.

Một năm qua đi, để lại nhiều vương vấn cũng như chúng ta đều đã đạt được những thành tựu của riêng mình. Vì vậy, Abler mong rằng bạn cũng sẽ tiếp tục nỗ lực và đạt được những chiến thắng mới trong năm 2021 nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here