Những sai lầm “to đùng” khi học ngoại ngữ

0
2562

Có lẽ việc học ngoại ngữ đã và đang trở thành một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. Mặc dù chúng ta học ngoại ngữ trong nhiều năm nhưng vẫn có nhiều bạn có những suy nghĩ khá sai lầm trong việc học một ngôn ngữ mới, khác tiếng mẹ đẻ. Chính từ những suy nghĩ sai lầm như vậy mà có thể sẽ làm ảnh hưởng đến việc học của bạn. Vì thế, trong bài viết này cùng Abler tìm hiểu những quan niệm sai lầm liên quan đến việc học ngoại ngữ nhé!

Phải sống ở nước bản địa mới nói tốt được

Đây là một trong những quan niệm sai lầm khi học ngoại ngữ mà lại được rất nhiều người truyền tai nhau. Vì thế, nó trở thành một sự lệch lạc trong suy nghĩ của nhiều người học ngoại ngữ.

Trước hết, không thể phủ nhận việc nếu như bạn được sinh ra và lớn lên. Hoặc bạn có điều kiện sang theo học tại nước bản địa- nơi sinh ra ngôn ngữ mà bạn đang theo đuổi là điều tuyệt vời nhất trong con đường học ngoại ngữ của bạn.

Tuy nhiên, không vì như thế mà khẳng định rằng phải sống ở nước bản địa thì mới nói được tốt.

Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi và học tập tiếng nước ngoài tại nước mình. Thậm chí là nếu như bạn quyết tâm và chịu khó thì bạn còn có thể nói hay hơn những người đi học ở bên nước đó.

Hiện giờ, mạng lưới Internet cực kỳ rộng lớn, thế giới phẳng. Bạn có thể thoải mái nói chuyện với người nước ngoài mà không cần thiết phải sang bên nước đó. Bạn cũng có thể gặp những người tốt giúp bạn chỉnh sửa phát âm một cách chính xác.

Ngại mắc lỗi

Tiếp tục là một sai lầm khi học ngoại ngữ mà rất nhiều người mắc phải đó là bệnh “sợ sai”. Có nhiều bạn mặc dù có vốn từ tốt, ngữ pháp tốt nhưng không thể nói ra thành lời và không thể giao tiếp với người nước ngoài vì sợ mình mắc lỗi.

Đúng là các bạn nên hạn chế lỗi sai nhất có thể trong khi giao tiếp hay trong việc học để có thể hoàn thiện bản thân hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không được mắc lỗi.

Nếu như bạn nghe nhiều Podcast của những người có thâm niên trong việc giảng dạy tiếng anh. Bạn sẽ nhận thấy trong một vài tập của mình, họ cũng mắc lỗi trong khi ghi âm và chính họ thừa nhận rằng: “đừng lo nếu như bạn mắc lỗi”.

Việc bạn mắc lỗi không nguy hiểm bằng việc bạn không chịu mở lời để giao tiếp vì sợ sai. Nếu như bạn sai, bị nhắc và bạn thấy ngại thì lần sau bạn sẽ ghi nhớ lỗi sai đó mãi mãi và không để sai như vậy nữa.

Do đó, đừng ngại ngần mà không nói ra miệng nhé. Hãy tập nói và cho dù có nói sai thì Abler tin rằng một ngày nào đó bạn sẽ nói thành công.

Phát âm Anh/Anh hay Anh/Mỹ?

Nếu như bạn vẫn đang có một tư tưởng là bắt lỗi người khác khi họ không nói giống “accent” mà bạn đang theo đuổi thì bạn mới là người bị bắt lỗi đấy nhé!

Tiếp theo, nếu như bạn quan niệm trong tiếng anh chỉ có hai loại “âm Anh” và “âm Mỹ” thì bạn lại càng nhầm rồi.

Thực tế, đây cũng là một loại sai lầm khi học ngoại ngữ mà rất nhiều người bị kẹt phải. Trong tiếng anh, hay trong khi giao tiếp tiếng anh hoặc một loại ngôn ngữ nào đó, ngữ điệu, ngữ âm là điều có thì tốt mà không có cũng “chẳng sao”.

Nếu như bạn là người nói giọng Anh Mỹ nhưng người đối diện bạn lại chẳng nói ra giọng Anh gì cả. Thế nhưng, nếu như bạn vẫn hiểu được người đó nói; người bản địa vẫn hiểu được lời của người đó.

Vậy thì, họ cũng chẳng có vấn đề gì trong phát âm cả. Trước khi bạn muốn bắt chước theo một ngữ âm nào đó thì bạn nên học cách phát âm sao cho đúng từng từ. Vì nếu không phát âm đúng thì người đối diện còn chẳng biết bạn đang nói gì chứ đừng nói đến là đánh giá xem bạn đang nói “accent” gì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here