Những ngành nghề được dự đoán sẽ “bốc hơi” trong tương lai

0
1175

Có lẽ từ lâu, khi công nghệ thông tin được phát triển và tiếp cận rộng rãi với cuộc sống của con người thì xu hướng sử dụng các phương tiện cũng như trong thói quen sinh hoạt của con người cũng có phần thay đổi. Đặc biệt, khi cả thế giới đang phải chịu những tác động nặng nề của dịch bệnh thì những gã khổng lồ công nghệ thậm chí lại càng làm ăn tốt hơn. Chính vì thế, theo như nhiều người dự đoán thì trong tương lai, sẽ có một số những ngành nghề bị biến mất vì sự thông minh của công nghệ. Trong bài viết này, hãy cùng Abler điểm danh xem đó là những ngành nghề gì nhé.

Nghề lái xe taxi truyền thống

Nếu như bạn là khách quen của những cái tên như là Grab, Bee hay Gojek thì có lẽ bạn đều biết đây là những công ty tài xế công nghệ. 

Nếu như bạn tinh ý thêm một chút nữa, bạn sẽ nhận ra chính bản thân mình đang có sự thay đổi trong việc sử dụng phương tiện di chuyển. Trước đây, khi chúng ta mất thời gian trong việc gọi điện và chờ đợi taxi đến địa chỉ được yêu cầu.

Đến nay, chúng ta chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại thì có thể đặt xe của những hãng xe ôm công nghệ. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là một chiếc điện thoại kết nối mạng, một phần mềm và cho phép định vị trên điện thoại.

Nói như vậy nghĩa là, việc nhanh chóng và thuận tiện đã khiến cho người dùng chuyển dần sang sử dụng dịch vụ của các hãng xe ôm công nghệ. Những hãng xe ôm theo kiểu truyền thống nếu như không có khả năng cải tiến hoặc tự làm mới mình thì rõ ràng viễn cảnh bị biến mất trong tương lai cũng là điều vô cùng dễ hiểu.

Nhân viên phục vụ

Trên thực tế thì khi các bạn nhìn vào các bài báo hoặc những thông tin được đăng tải trên báo mạng thì các bạn sẽ dễ dàng đọc được những mẩu tin như là nhiều nhà hàng trên thế giới hiện nay đã bắt đầu xuất hiện hình thức phục vụ không cần người thực.

Điều này nghĩa là, khách hàng tự đến đặt mua đồ và tự trả tiền. Bạn sẽ không bắt gặp bất kỳ bóng dáng của một nhân viên nào. Điều này ban đầu được coi như là một chiến lược để duy trì nhà hàng, quán nước trước những lệnh cấm do chính phủ đặt ra.

Tuy nhiên, về sau, nó lại là một ý tưởng hay khi nhiều chủ nhà hàng bày tỏ mong muốn giữ nguyên mô hình kinh doanh không người phục vụ như vậy trong một thời gian dài.

Điều này vừa giúp họ giảm thiểu được chi phí thuê người làm, đồng thời lại áp dụng được những tiến bộ trong công nghệ vào đời sống người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, hiện nay ở một số các nhà hàng trên thế giới cũng đã bắt đầu mô hình kinh doanh sử dụng robot. 

Cụ thể, với một con robot thì chúng có thể sử dụng được khoảng 300 cho đến 400 đơn yêu cầu cho một ngày. Trong khi đó, một người bình thường chỉ có thể xử lý khoảng 200 đơn một ngày.

Nghề thu ngân

Hiện nay, những phần mềm thanh toán điện tử, các loại ví điện tử, mã QR rồi đến dịch vụ Internet Banking của tất cả các ngân hàng khiến cho việc thanh toán thông qua điện thoại đã dần trở nên cực kỳ phổ biến.

Vì thế, trong khi bán hàng, nhiều nơi không cần phải sử dụng đến nhân viên thu ngân. Chỉ cần một mã QR hoặc một chiếc máy quẹt thẻ thì đã có thể nhanh chóng thanh toán mà không cần phải sử dụng đến tiền mặt.

Ngoài ra, những hình thức như vậy cũng sẽ dần dần thay thế việc thu phí trên đường cao tốc hoặc những nơi thu phí công cộng.

 

Nghề phiên dịch viên

Trên thực tế thì một giao dịch viên giỏi và thành thục vẫn là một điều cực kỳ tuyệt vời. Hiện nay, có rất nhiều người sếp ở những công ty đa quốc gia mong muốn tìm được một phiên dịch viên giỏi và nhạy bén.

Tuy nhiên, nếu như bạn có thể trở thành một giao dịch viên xuất sắc thì không nói đến. Nhưng nếu như bạn chỉ là một người phiên dịch có trình độ bình thường thì có lẽ là sẽ hơi nguy hiểm.

Hiện nay, những chiếc máy dịch thuật hoặc những phần mềm dịch thuật được phát triển và nâng cấp lên để có được sự chính xác lên đến trên 90%. Nghĩa là nếu như đặt lên bàn cân so sánh với con người thì có lẽ chưa chắc là những phần mềm này đã thua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here