Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

0
160

Tết đến, xuân về là thời điểm cả gia đình tụ họp cùng nhau. Dù là nghèo khó hay giàu sang thì sự quây quần bên nhau và bên mâm cỗ ấm áp cùng những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết làm cho những người ở xa quê muốn về nhà ngay lập tức. Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hầu hết đều là những món được duy trì từ đời ông bà cho đến bố mẹ và được gìn giữ trong nhiều năm. Trong bài viết này, cùng Abler tìm hiểu kỹ hơn về những món ăn này nhé!

Bánh chưng

Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, nhắc đến bánh chưng là thấy Tết. Quả thực là như vậy, mỗi khi đến Tết cho dù người Việt có ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới này, thứ để chúng ta nhìn ra Tết của người việt đó là bánh chưng.

Bánh chưng xanh trong tiềm thức của người Việt không chỉ đơn thuần là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết mà nó còn là một món ăn tinh thần cho những con người ở phương trời xa xôi không có cơ hội về đoàn tụ với gia đình.

Trên bàn thờ tổ tiên của các gia đình Việt trong ngày Tết đều không thể nào thiếu đi được sắc xanh của những chiếc bánh chưng.

Dù là những chiếc bánh chưng tự tay gói hay những chiếc bánh chưng được đi mua về thì chúng đều thể hiện vai trò là một món ăn không thể nào thiếu được trong ngày Tết.

Ở miền Bắc, nhiều nhà đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để gói bánh chưng. Gói bánh chưng mang lại cho chúng ta một cảm giác không khí Tết tràn ngập xung quanh và là món ăn tinh thần cho những đứa con xa nhà.

Dưa hành

Abler nghĩ chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến câu nói “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Dưa hành hay hành muối là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết tại Việt Nam.

Cùng với bánh chưng, thịt mỡ và dưa hành, đây là bộ ba tồn tại như những món ăn không thể vắng mặt.

Dưa hành sẽ được ăn kèm với những món ăn ngày Tết. Mục đích của món ăn này chính là giúp người dùng sẽ không cảm thấy ngán nếu như ăn quá nhiều những đồ ăn mỡ và giúp các bạn có khẩu vị ngon hơn.

Đây được coi là món ăn chống ngán hiệu quả nhất. Dưa hành có vị hơi cay cay và chua chua. Dưa hành có thể tự muối được rất đơn giản. Các bạn có thể tìm kiếm cách muối dưa hành trên mạng hoặc trên youtube, sẽ có những hướng dẫn rất cụ thể về cách làm.

Tuy nhiên, nên chú ý là sau khi muối thì hãy để khoảng từ 2-3 ngày để thưởng thức được món dưa hành đỉnh nhất nhé.

Giò lụa

Giò lụa là một món ăn được làm từ hai nguyên liệu cơ bản đó là thịt lợn nạc được giã nhuyễn ra và kết hợp với nước mắm. Chúng được gói ở trong lá chuối và luộc chín.

Giò lụa là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Đây là một món ăn dễ ăn và thông dụng. Tuy nhiên, nó cũng không kém phần sang trọng và lịch sử khi tiếp đãi khách đến nhà.

Giò xào

Tiếp tục là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cũng là giò. Nhưng lần này là giò xào. Giò xào thực tế là được xuất hiện ở nhiều quốc gia và đương nhiên, nó cũng được biến tấu theo nhiều cách khác nhau.

Một số những nguyên liệu dùng để làm giò xào như là tai lợn, mộc nhĩ, nấm hương,…

Đây là một món ăn được bắt nguồn ở miền Bắc nước ta và sau đó lan rộng ra khu vực cũng như nhiều nơi trên thế giới. Giò xào được làm cũng khá đơn giản. Vì thế, nếu như bạn muốn thử làm giò xào thì hoàn toàn có thể nhé. Hoặc nếu không thì giò xào cũng được bày bán nhiều trong ngày Tết đó.

Xôi

Xôi cũng giống như bánh chưng hay là dưa hành. Đều là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Trong mâm cỗ ngày Tết, không thể nào thiếu đi đĩa xôi nóng dẻo, bùi bùi. 

Xôi nếp hoặc xôi gấc là một món ăn rất phổ biến thường ngày của người Việt. Tuy nhiên, nó cũng mang ý nghĩa lớn trong những ngày Tết.

Thông thường, chúng ta sẽ hay nấu xôi gấc vì theo quan niệm, xôi gấc có màu đỏ và màu đỏ thì sẽ mang lại may mắn. Vì thế mà trong mâm cỗ của người Việt chắc chắn sẽ có sự xuất hiện của xôi gấc.

Một đĩa xôi gấc thơm ngon thể hiện cho sự hài hòa, niềm may mắn và thuận lợi cho một năm sắp tới, thể hiện giá trị tinh thần của người Việt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here