Những món ăn không nên ăn vào ngày Tết

0
189

Tết đến, xuân về là thời điểm người đi xa trở về với quê hương, bạn bè. Chính vì thế, việc tổ chức những bữa ăn là điều rất bình thường. Ngoài ra, ngày Tết có những món ăn được coi là đặc trưng và không thể thiếu. Mỗi vùng miền lại có những món ăn khác nhau. Thế nhưng, bên cạnh những món ăn ngon và đa dạng như vậy thì các bạn cũng nên tránh một số món ăn để không gặp những điều xui xẻo trong năm mới.

Thịt chó

Thịt chó có lẽ là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Thịt chó chứa nhiều chất đạm, là một nét ẩm thực riêng của người Việt Nam. Tuy nhiên, người ta quan niệm thịt chó là một trong những món ăn không nên ăn vào ngày Tết.

Thực tế thì thịt chó là món ăn không nên ăn vào ngày Tết là chưa đủ mà thường, vào các ngày đầu tháng, người ta cũng tránh ăn món ăn này.

Nhiều người quan niệm, nếu như bạn ăn thịt chó vào ngày đầu tháng hoặc đầu năm thì bạn sẽ bị đen cả tháng. Thế nhưng, điều ngược lại là bạn có thể ăn thịt chó vào cuối tháng, vì có quan niệm thịt chó sẽ giúp bạn giải đen nếu ăn vào cuối tháng.

Mực

Mực cũng là một trong những món ăn không nên ăn vào ngày Tết. Mực tuy rằng rất ngon và bổ. Đây cũng là một loại đồ biển đầy hấp dẫn với nhiều người. Nhưng nếu bạn có ý định ăn mực vào những ngày đầu tháng hoặc đầu năm thì bạn nên dừng lại nhé.

Ông cha ta đã có câu “đen như mực”. Như thế nghĩa là nếu như bạn ăn mực vào đầu năm hoặc đầu tháng thì có lẽ là bạn sẽ phải chịu những điều không may mắn cả tháng hoặc cả năm đó.

Thậm chí, trước khi làm những việc quan trọng, người ta cũng tránh không ăn mực để mọi chuyện được suôn sẻ hơn.

Trứng vịt lộn

Tiếp tục là một món ăn không nên ăn vào ngày Tết: trứng vịt lộn. Trứng vịt lộn cũng giống như mực hoặc thịt chó, đều là những món ăn bổ dưỡng. Tuy vậy, theo quan niệm của hai miền Bắc và Trung thì đây là một món ăn nên tránh vào những ngày đầu tháng hoặc đầu năm.

Có lẽ xuất phát từ lí do trứng vịt lộn có mùi tanh và theo quan niệm xa xưa thì mùi tanh tượng trưng cho những điều không may mắn, xui xẻo và đen đủi. 

Để tránh những điều như vậy xảy đến với mình thì hầu hết mọi người đều chọn cách không ăn chúng trước những ngày đầu tháng.

Món này cũng giống như thịt chó, bạn cũng có thể ăn trứng vịt lộn để giải hết vận xui trong tháng cũ và chào đón một tháng mới với đầy sự tự tin và an tâm hơn.

Chuối

Một trong những món ăn không nên ăn vào ngày Tết theo quan niệm của người miền Nam đó là chuối. Nghe thì có vẻ lạ lùng vì chuối là một loài quả cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người.

Đây là một loại quả có nhiều ưu điểm hơn những loại quả khác. Tuy nhiên, chuối theo tiếng của miền nam khi nói lái đi sẽ thành “chúi”. “Chúi” theo quan niệm của họ có nghĩa là không ngẩng được đầu lên.

Chính vì thế, họ kiêng và tránh việc không thể ngẩng được đầu lên trong suốt một năm mới, hoặc tháng mới. Hàm ý với việc, sự nghiệp cũng như cuộc sống của họ không thể tiến triển được.

Mắm tôm

Đây có lẽ là món mà Abler nghĩ rằng ông bà, cha mẹ các bạn đều đã từng nhắc nhở các bạn nên tránh vào những ngày đầu tháng và đặc biệt là thời điểm đầu năm mới như thế này.

Bình thường, mắm tôm rất ngon, rất thơm. Thế nhưng vào những ngày đầu tháng, đầu năm, người ta kiêng vì mắm tôm có mùi và màu tối. Hàm ý không tốt cho sự nghiệp cũng như cuộc sống của người ăn trong tháng tới.

Quan niệm “có thờ, có thiêng. Có kiêng, có lành” từ trước đến nay đều không hề thừa. Vì thế, để tránh một năm mới gặp những điều bất trắc và không may mắn thì các bạn nên lưu ý những loại thức ăn mà mình sẽ ăn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here