Những mẹo ứng xử thông minh tại nơi làm việc

0
729

Có thể nói, ngoại trừ những người có tính chất công việc đặc thù thì hầu hết đối với mỗi người, thời gian làm việc luôn chiếm nhiều phần trong tổng quỹ thời gian. Trung bình mỗi ngày chúng ta làm việc từ 8 đến 9 tiếng. Đặc biệt, những người làm việc tại công sở, công ty hay văn phòng,… sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với đồng nghiệp. Chính vì thế, nếu như bạn không thể tạo ra được những mối quan hệ lành mạnh trong môi trường làm việc của mình thì bạn sẽ khó có thể tiếp tục công việc. Trong bài viết này, Abler sẽ gửi đến bạn một số mẹo nhỏ giúp bạn ứng xử khôn khéo, thông minh trong quá trình làm việc.

Luôn có thái độ chân thành, cởi mở

Chân thành và cởi mở được coi là một trong những chìa khóa chính và cũng là điều căn bản nhất trong giao tiếp mà chúng ta cần phải lưu ý. 

Theo một lối mòn suy nghĩ của nhiều người thì việc nói thẳng chắc chắn sẽ gây ra chuyện phật lòng nhau. Trên thực tế thì có nhiều cách để biểu đạt ý của bạn mà không làm mất lòng người đối diện.

Tuy nhiên, nếu bạn không đưa ra những góp ý thật lòng thì bạn sẽ phải nói ra những lời dối lòng. Từ đây, dẫn đến nhiều hiện tượng như xu nịnh và cạnh tranh nhau khốc liệt.

Khi bạn muốn góp ý chân thành với người khác. Hãy tìm cách nhẹ nhàng và luôn luôn cởi mở. Người khác sẽ thấy được và họ cũng sẽ vui vẻ tiếp nhận những điều đó.

Ứng xử thông minh với cấp trên

Trước hết, nếu như bạn là một thành viên mới của công ty thì bạn nên học cách để tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp với sếp của mình. Bạn hãy học cách trình bày ý kiến của mình với sếp một cách thẳng thắn và rõ ràng, mạch lạc.

Khi bạn bị phê bình, bạn không nên tỏ ra nóng tính hay cãi lại vì những điều này chỉ làm cho hình ảnh của bạn xấu hơn trong mắt người chủ của mình mà thôi. Không chỉ sếp của bạn mà bất kỳ người nào cũng không thích những người nóng tính, thiếu tự chủ.

Thay vào đó, bạn hãy bình tĩnh tiếp nhận và lắng nghe xem bản thân cần phải chỉnh sửa lại điều gì để hoàn thiện hơn, trở thành một người tiến bộ hơn và không ngừng học tập.

Tôn trọng đồng nghiệp

Nếu như bạn là nhân viên thì bạn nên tôn trọng đồng nghiệp của mình. Còn nếu như bạn là sếp thì bạn nên tôn trọng các nhân viên của mình. Họ là những người mà bạn thường xuyên phải tiếp xúc.

Những quy tắc mà bạn nên nắm giữ đó là không nên khoe khoang tiền thưởng và bạn cũng không nên tự nhận bản thân vượt trội hơn người khác. Mặt khác, bạn cũng không nên cảm thấy tự ti nếu như đồng nghiệp giỏi hơn mình. Bạn nên lấy điều đó làm động lực để phát triển bản thân. 

Đối với cấp dưới, bạn nên học cách khích lệ và làm sao để có thể truyền được cảm hứng giúp nhân viên làm việc hăng say và phát huy những điểm mạnh của mình.

Bạn cũng không nên quở trách quá nặng nề khi nhân viên của mình mắc lỗi. Mặt khác, bạn cũng không nên có những ngôn từ mạo phạm quá đáng. Thay vào đó, bạn nên nhắc nhở nhân viên của mình một cách nhẹ nhàng và thưởng phạt công tâm.

Hạn chế tán gẫu quá nhiều

Ở nơi làm việc thì bạn nên tập trung vào công việc. Tuy vậy nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải căng thẳng với công việc. Bạn cũng có thể giải tỏa stress bằng cách nói chuyện phiếm với đồng nghiệp.

Tuy nhiên, nếu như bạn để việc nói chuyện phiếm với đồng nghiệp trở nên “quá đáng”. Hay nói theo cách khác là tán gẫu quá nhiều, biến mình trở thành một người nói nhiều ở nơi công sở.

Bạn sẽ trở thành một người mang hình ảnh xấu trong mắt đồng nghiệp và cấp trên, ảnh hưởng đến chính lợi ích của bạn.

Hạn chế sử dụng điện thoại

Bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều trong quá trình làm việc. Bạn nên dành nhiều thời gian để tập trung cho công việc của mình.

Nếu như sử dụng điện thoại cho mục đích cá nhân thì bạn càng không nên sử dụng nhiều. Bạn có thể sử dụng trong thời gian nghỉ ngơi, chuyển giao ca làm. Nhưng nếu như bạn dán mắt vào điện thoại thì rất có thể năng lực làm việc của bạn sẽ giảm sút và bạn có thể bị sếp nhắc nhở đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here