Những loại thực phẩm sau phẫu thuật nên kiêng ăn

0
843

Đối với những người bình thường, một chế độ ăn uống dinh dưỡng và hợp lý đã là một điều đáng phải lưu tâm. Không nói gì đến những người vừa mới trải qua một cuộc phẫu thuật. Bản thân họ lại càng phải chú trọng đến những chế độ dinh dưỡng hoặc những loại thực phẩm mà họ nên tránh để không bị tổn hại đến cơ thể và vết thương. Trong bài viết dưới đây, Abler sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về câu hỏi sau phẫu thuật nên kiêng ăn gì để các bạn có được chu trình chăm sóc sức khỏe toàn vẹn nhất nhé!

Đồ nếp và một số thực phẩm gây ra dị ứng

Một trong những loại thực phẩm nằm trong danh sách sau phẫu thuật nên kiêng đó là đồ nếp. Đồ nếp ví dụ như là bánh chưng, xôi, chè,.. đều là những loại thực phẩm có tính lạnh.

Những loại thực phẩm này sẽ khiến những người vừa mới trải qua cơn phẫu thuật sẽ khó lành sẹo hơn so với người không ăn.

Ngoài ra, một số những loại thực phẩm khác. Ví dụ như là hải sản, da gà,.. cũng là những đồ ăn mà người hậu phẫu không nên ăn vì có thể sẽ gây ra một số những dị ứng cho cơ thể.

Chất kích thích hoặc tính axit cao

Loại thực phẩm tiếp theo mà những người sau phẫu thuật nên kiêng ăn đó là những đồ uống có chất kích thích. Ví dụ như là coca, rượu bia,…Ngoài ra, còn có một số loại thực phẩm chứa hàm lượng axit cao.

Điển hình như là cam, quýt, bưởi,… Tính axit sẽ làm cho vết thương của bạn dễ sưng và mưng mủ hơn. Vì thế, nếu như bạn là một tín đồ của ăn chua thì bạn cũng nên tiết chế những loại sản phẩm này nếu như vừa trải qua một cuộc phẫu thuật nhé!

Đồ cay, dầu mỡ

Trên thực tế thì không chỉ những người sau phẫu thuật nên kiêng ăn những loại đồ ăn cay và chứa nhiều dầu mỡ. Thậm chí, những người đang có một sức khỏe bình thường cũng không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.

Đặc biệt, với những bệnh nhân mới trải qua cuộc phẫu thuật liên quan đến dạ dày thì bạn càng nên tránh xa những loại thực phẩm kể trên.

Các loại thực phẩm cay và nhiều dầu mỡ thường sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều dịch vị. Đồng thời, nó còn gây nên tình trạng đầy hơi và chướng bụng, gây ra sự khó chịu cho cơ thể.

Vì thế, bạn nên chờ những vết thương lành rồi mới ăn uống những loại thực phẩm có tính chất như vậy nhé!

Mỡ động vật

Mỡ động vật cũng là một loại thực phẩm mà người sau phẫu thuật nên kiêng ăn. Ví dụ của mỡ động vật như là mỡ lợn, nội tạng,..

Vì sao lại phải tiết chế việc ăn uống những loại thực phẩm này? Vì đặc tính của những loại thực phẩm kể trên đều là chứa hàm lượng chất béo cao.

Điều này gây ra áp lực lớn cho hệ tim mạch khiến chúng bị quá tải trong khi hoạt động.

Do đó, bạn nên tránh những loại thực phẩm này và thay vào đó thì nên sử dụng loại thực phẩm chứa mỡ thực vật nhé!

Thực phẩm ôi thiu

Thực tế thì không chỉ những người sau phẫu thuật nên kiêng ăn những loại thực phẩm ôi thiu mà những người bình thường cũng không nên ăn. Nếu như bạn ăn uống thực phẩm bị ôi thiu hoặc hết hạn sử dụng chỉ vì tiếc thì tuyệt đối không nên nhé.

Những loại thực phẩm này đối với cơ thể người bình thường đã gây ra những tác động cực kỳ không tốt. Không nói gì đến những người mới trải qua phẫu thuật.

Thực phẩm tái, sống/ không nấu chín

Thông thường, người bị bệnh hoặc mới trải qua giai đoạn phẫu thuật thì sẽ có sức đề kháng kém hơn người bình thường. Trong số những loại thực phẩm sau khi phẫu thuật nên kiêng thì có bao gồm cả đồ ăn chưa được nấu chín.

Điển hình của những loại đồ ăn này phải kể đến như là gỏi, nộm,…tiềm ăn nhiều vi khuẩn gây hại không tốt cho cơ thể. Tốt nhất là nếu như bạn vừa trải qua cơn phẫu thuật thì bạn nên từ bỏ những đồ ăn như vậy nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here