Những điều bạn không nên làm trong ngày đầu năm

0
344

Ngày hôm nay (1/1/2021), một năm mới lại về cùng sự náo nức hân hoan. Cùng những điều mới lạ phía trước đang chờ đón chúng ta trong một năm tới. Có nhiều người băn khoăn liệu mùng 1 tết dương lịch có khác gì so với mùng 1 tết âm lịch hay không? Có phải kiêng kị điều gì hay không? Đúng là có sự khác biệt giữa mùng 1 tết dương và mùng 1 tết âm thế nhưng, nếu như bạn mong muốn cả năm thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt thì bạn nên tránh làm những điều kỵ trong hai ngày quan trọng này nhé. 

Không nên cắt tóc 

Một trong những điều mà Abler tin rằng bạn đã từng được ông bà hoặc cha mẹ hoặc nghe từ ai đó việc bạn không nên cắt tóc trong những ngày như ngày đầu tháng hoặc ngày đầu năm.

Theo như quan niệm của ông cha ta thì tóc là một bộ phận trên cơ thể con người. Và nếu như bạn cắt tóc vào những ngày đầu năm thì bạn sẽ dễ gặp phải những điều không hay, tài lộc tiêu tán và dễ bị mắc bệnh.

Ngoài ra, tóc cũng được coi như là một biểu tượng đặc trưng cho sức khỏe của con người. Chính vì thế, nếu như trong ngày tết hoặc trong những ngày đầu tháng mà bạn cắt tóc thì chẳng khác nào bạn lại cắt đi may mắn của chính mình.

Không nên nhặt tiền rơi ngoài đường

Điều tiếp theo mà bạn nên kiêng kị trong những ngày đầu năm mới đó là nhặt tiền rơi trên đường. Nếu như bạn vô tình gặp phải thì bạn cũng nên bỏ qua.

Rất có thể những tờ tiền rơi trên đường là những tờ do người khác cúng cô hồn hoặc những tờ tiền mang lại nhiều hậu họa, tai ương đến cho người cầm nó mà bọn người xấu cố ý rải trên đường.

Bên cạnh đó, nếu như người khác lỡ đánh rơi nhưng bạn lại cố ý nhặt thì cũng chẳng khác nào bạn đang đi nhặt cái xui của người khác khiến cho cuộc sống của họ thêm phần may mắn hơn.

Kiêng việc vay mượn và xuất tiền

Thông thường, vào thời điểm đầu năm mới, người ta sẽ kiêng việc cho vay hoặc đi đòi tiền. 

Nếu như bạn có một khoản nợ nào đó thì tốt nhất là bạn hãy hoàn thành nghĩa vụ trả nợ trước thời điểm ngày mùng một đầu năm vì nếu như đầu năm mà bạn đã bị người khác đòi nợ, thì có lẽ cả năm bạn sẽ không thoát khỏi cảnh nợ nần mất.

Ngoài ra, để không làm khó người khác thì bạn cũng không nên vay mượn tiền ai đầu năm. Bạn làm như vậy khiến cho người được hỏi vay cảm thấy rất khó xử bởi lẽ việc cho vay tiền hoặc việc đi vay tiền là những điều tối kỵ, không nên làm. Nhiều người, họ luôn tránh việc phải xuất tiền trong ngày mùng một.

Vì thế, bạn nên để ý những chi tiết nhỏ như vậy để tránh không làm ảnh hưởng đến người khác nhé.

Kiêng nói chuyện xui xẻo

Trong những ngày đầu năm, bạn không nên nói hoặc đề cập đến những việc không tốt, những điều xui xẻo. Vì biết đâu được, những lời nói vu vơ của bạn sẽ xảy ra trong tương lai.

Vì vậy, để tránh những điều không tốt xảy đến thì bạn hãy nói về những câu chuyện tích cực, với một thái độ vui vẻ và những câu chúc nhau may mắn, thịnh vượng.

Kiêng làm vỡ đồ trong nhà

Một trong những điều mà bạn không nên làm tiếp theo trong những ngày đầu năm đó là việc để vỡ đồ trong nhà. Có nhiều quan niệm trong dân gian cho rằng nếu như đồ đạc trong nhà bị vỡ thì điều này cũng đồng nghĩa với sự đau khổ, không may mắn trong cả một năm tiếp theo.

Vì thế, cho dù các bạn làm gì thì các bạn cũng nên cẩn thận với đồ đạc trong nhà của mình, nhất là những đồ thủy tinh dễ vỡ.

Không nên khóc lóc, cáu kỉnh

Bạn có muốn nhìn thấy ai đứng trước mặt bạn và khóc lóc, gào thét, cáu kỉnh hay bực tức vào chính ngày mùng một đầu năm không?

Chắc chắn là không ai muốn như vậy. Những động từ trên đều miêu tả một cảm xúc rất tiêu cực, mà những điều tiêu cực thì không nên có trong những ngày đầu năm. Vì thế, cho dù bạn có đang buồn phiền chuyện gì thì hãy tránh hoặc kiềm chế việc rơi nước mắt trước mặt người khác.

Những cảm xúc tiêu cực như vậy chúng ta có lẽ không nên bắt nhiều người phải chịu cùng mà lại vào đúng dịp đầu năm mới. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here