Những dấu hiệu cho thấy bạn luôn muốn làm hài lòng người khác

0
616

Có lẽ một trong những tính cách tốt đẹp của con người đó là quan tâm và đối xử tử tế với những người xung quanh dù là những điều nhỏ nhặt. Tuy nhiên, nếu như việc này đi quá xa, vượt ngưỡng và trở thành câu chuyện hy sinh bản thân cho ý muốn của người khác thì có lẽ là bạn nên dừng lại. Vậy thì làm sao để biết được bản thân mình có phải là người như vậy hay không? Hãy cùng Abler tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thường nói xin lỗi

Vấn đề ở đây là nếu như bạn thực sự có lỗi và xin lỗi thì hoàn toàn không có gì để bàn cãi. Thế nhưng, nếu như trong một vấn đề bạn không có lỗi gì mà lời xin lỗi của bạn xuất phát từ việc bạn không muốn người khác ghét mình.

Hoặc bạn tỏ ra nhún nhường vì nghĩ rằng nếu làm như thế thì mọi người xung quanh sẽ yêu quý bạn hơn. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải như vậy. Khi bạn tỏ ra yếu đuối và nhún nhường, tình cảm của người khác dành cho bạn sẽ không vì thế mà tăng lên đâu. Họ sẽ chỉ nhìn nhận bạn như một kẻ dễ bắt nạt và bất kì một câu chuyện nào không hay về sau, họ sẽ tìm cách đổ lỗi cho bạn mà chẳng cần biết bạn có gây ra việc đó hay không.

Nếu như bạn đang cảm thấy bản thân rơi vào tính cách này thì bạn tốt hơn là hãy sửa đổi nó ngay từ bây giờ. Hãy dũng cảm đối diện và không cần nhận lỗi khi bản thân không mắc lỗi. Hãy nói lời xin lỗi khi bạn thực sự cần nói.

Khó khăn trong việc từ chối

Có bao giờ bạn không thích điều gì đó nhưng để làm hài lòng người khác và sau đó bạn gật đầu đồng ý không?

Nếu như thế thì bạn chính là kiểu người đang bỏ qua bản thân và đi làm hài lòng người khác đấy. Bạn không cần phải làm như vậy. Mỗi người đều tự do trong suy nghĩ và ngôn luận.

Chính vì thế, nếu như bạn không thích hay thậm chí là ghét phải làm điều gì đó thì hãy mạnh dạn nói ra điều mình không thích. Nếu như bạn sợ làm như vậy sẽ đổ vỡ các mối quan hệ thì bạn có thể học cách bày tỏ sao cho khéo léo. 

Tuy nhiên, bạn nhất định phải cho người khác thấy được chứng kiến của mình. Bạn là con người, không phải là đồ vật không có cảm xúc và suy nghĩ.

Không dành thời gian cho mình

Bạn có thực sự đang dành thời gian cho bản thân? Bạn bận rộn với một vòng công việc luẩn quẩn? Vậy mớ lòng vòng đó có phải làm vì bạn? Hay làm vì một ai đó?

Nếu như bạn bận rộn và không có thời gian giải trí chỉ vì làm hài lòng ai đó hoặc làm hộ phần việc của ai đó thì Abler nghĩ rằng bạn nên dừng lại được rồi đó.

Sẽ chẳng có gì là hay ho khi bạn dành thời gian quý báu của mình để hoàn thành công việc của một ai khác mà không phải là bản thân của bạn. Điều này quá đỗi nực cười.

Cảm xúc của người khác quan trọng hơn?

Bạn có từng tồn tại một suy nghĩ “cảm xúc của người ta quan trọng hơn mình?” Vậy thì bạn tốt nhất là nên xóa bỏ ngay suy nghĩ đó ra khỏi đầu.

Khi bạn không dám lên tiếng về cảm xúc của bản thân và nghĩ rằng nó không đáng giá gì so với cảm xúc của người khác thì chính bạn mới là người chịu đau đớn và bạn chẳng có lý do gì để làm như vậy.

Nếu như bạn giải thích rằng làm như thế thì mới giữ được mối quan hệ? Một mối quan hệ tốt, một cô (cậu) bạn tốt chính là người quan tâm đến cảm xúc của bạn chứ không phải là ném chúng vào một góc.

Kết luận

Trên đây là một số kiểu tính cách điển hình mà một người sống quá vì người khác thường gặp phải. Quan tâm và để ý đến những người xung quanh là một đức tính tốt đẹp.

Thế nhưng, khi bạn để nó đi quá giới hạn. Nghĩa là, bạn để cho ý chí và cảm xúc của bản thân lùi lại hẳn về phía sau thì điều này thực sự nguy hiểm lắm đấy. Hãy yêu lấy bản thân bạn và mọi người sẽ yêu quý bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here