Những cách giúp tăng cường trí nhớ và não bộ người cao tuổi

0
807

Trong cuộc sống bình thường, chúng ta luôn có suy nghĩ rằng thường những người cao tuổi có trí nhớ kém cũng là chuyện thường tình. Việc họ nhớ nhớ quên quên cũng luôn được thông cảm. Tuy nhiên, trên thực tế thì người ta tìm ra một số cách giúp những người có tuổi có thể cải thiện được khả năng trí nhớ cũng như hoạt động của bộ não. Vậy thì, trong bài viết này bạn hãy cùng Abler tìm hiểu cụ thể những cách làm đó là gì nhé.

Chơi những trò chơi vui nhộn

Trước hết, bộ não cũng giống như cơ thể của chúng ta. Nếu như cơ thể muốn khỏe mạnh thì chúng ta cần phải thường xuyên luyện tập. Vậy thì, nếu như bộ não muốn khỏe mạnh thì cũng luôn cần phải luyện tập.

Vậy thì luyện tập bằng cách nào? Có rất nhiều cách để có thể rèn luyện cho bộ não con người, đặc biệt là cho những người cao tuổi. Một trong số đó phải kể đến cách chơi những trò chơi.

Những trò chơi này không cần phải quá khó nhưng cũng cần lồng ghép một chút sự thử thách vào đó. Vì nếu không thì nó sẽ trở thành một trò nhàm chán. Từ đó, dẫn đến tâm lý không muốn tiếp tục chơi nữa. 

Việc chơi trò chơi vừa có thể giúp những người cao tuổi rèn luyện bộ não của mình. Đồng thời, nó cũng giúp họ có những giờ phút giải trí và tăng được tính tương tác với cộng đồng, tránh việc chỉ loanh quanh ở nhà cả ngày.

Tương tác với con cháu

Tiếp theo là một cách làm mà Abler cực kỳ muốn giới thiệu đến các bạn. Cách làm này vừa giúp những người lớn tuổi có cơ hội được rèn luyện trí nhớ của mình. 

Đồng thời, đây cũng là một cơ hội tuyệt vời cho họ có thời gian bên con cháu, làm tăng tình cảm của gia đình.

Khi những người lớn tuổi có cơ hội được tiếp xúc nhiều với con cháu và có thể lắng nghe nhiều câu chuyện từ con cháu của mình thì khả năng ghi nhớ và lưu trữ thông tin cũng sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, không chỉ là việc luyện tập trí não mà đồng thời khi tình cảm và sự vui vẻ được nâng cao thì việc rèn luyện trí nhớ cho não người cũng sẽ diễn ra hết sức tự nhiên và đạt được hiệu quả tối đa nhất.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này đó là không phải người nào cũng có may mắn khi được sống gần gũi cạnh con cháu của mình. Vì vậy, thực tế thì cách làm này có lẽ là chỉ dành cho những người có con cháu sống gần với mình.

Chế độ dinh dưỡng

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng không chỉ có tầm quan trọng lớn trong sự phát triển bộ não của nhóm người trẻ mà còn đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi.

Trước hết, chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa là một chế độ hợp lý và cần thiết trong quá trình rèn luyện và tăng cường khả năng trí nhớ cho những người cao tuổi.

Một trong những nghiên cứu của FDA cho thấy, nếu như những người có độ tuổi lớn hơn 65 mà tích cực ăn rau thì tốc độ suy giảm nhận thức ở những người này sẽ giảm đi đáng kể.

Đây chỉ là một ví dụ điển hình về việc rau có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Ngoài ra còn có rất nhiều thực phẩm bổ cho trí não khác mà có thể đưa vào trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi.

Một số ví dụ được các chuyên gia đưa ra như là trứng, quả óc chó, cá hồi,…

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ ảnh hưởng đến bộ não hay trí nhớ mà nó còn tác động đến cả tình hình sức khỏe cũng như tuổi thọ ở con người, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Tăng cường tập thể dục

Đối với tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi, việc tập thể dục luôn luôn là điều cần thiết. Việc tập thể dục ở người già lại càng có mức độ quan trọng lớn hơn.

Bạn không cần phải thiết kế những bài tập thể dục có cường độ quá cao cho những người lớn tuổi. Điều quan trọng là một bài tập nhẹ nhàng và điều quan trọng là phải luyện tập thường xuyên.

Cũng tương tự như chế độ dinh dưỡng, nếu như những người cao tuổi thường xuyên tập luyện và duy trì một chế độ luyện tập thể dục đều đặn thì họ không chỉ nâng cao khả năng trí nhớ của mình mà còn có thể nâng cao tuổi thọ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here