Những cách đặt mật khẩu dễ bị hack nhất

0
310
PAssword cracked, unrecognizable computer hacker stealing personal data, internet cyber crime concept.

Với sự phát triển hiện đại của công nghệ thông tin hiện đại như hiện nay, không quá khó cho các hacker khi họ muốn hack tài khoản của bạn. Bao gồm những tài khoản như là tài khoản Facebook, tài khoản ATM,…. Đã từng có một số người nổi tiếng thậm chí còn bị hack Messenger và đăng tải đoạn tin nhắn riêng tư trên mạng xã hội. Mật khẩu như là chìa khóa bảo vệ sự riêng tư của bạn vậy. Và nếu như bạn không đặt nó một cách bí mật điều này đồng nghĩa với việc bạn đang gián tiếp giúp người khác tiếp cận với sự riêng tư của bạn nhiều hơn. Trong bài viết này, Abler sẽ giúp bạn chỉ ra một số những cách đặt mật khẩu rất dễ bị hack để bạn có thể tránh nhé.

Một số những password phổ biến trên thế giới

Cứ mỗi năm thì các công ty bảo mật sẽ công bố dữ liệu về những mật khẩu được nhiều người dùng sử dụng trên thế giới. Họ thu thập được những thông tin này nhờ vào những vụ xâm nhập dữ liệu. 

Họ cho thấy có những password thường xuyên được sử dụng với tần suất rất cao như là 123456, 123456789, password, iloveyou,…

Hầu hết những password nêu trên đều có một đặc điểm đó là “đặt như không đặt”. Nếu đặt như thế này, chẳng khác nào bạn mời hacker đến “xơi” tài khoản của bạn.

Nếu như người nào muốn thăm dò tài khoản của bạn, đương nhiên họ sẽ thử với những mật khẩu phổ biến như đã được công bố bên trên.

Chẳng may tài khoản của bạn rơi vào một trong số đó thì có lẽ là điều tồi tệ sẽ sắp xảy đến rồi đó.

Password đặt một cách quá hiển nhiên

Bạn có biết vì sao mật khẩu 123456789 hay 123456 lại là những loại mật khẩu dẫn đầu trong danh sách những mật khẩu phổ biến nhất trên thế giới không? Bởi vì chúng rất dễ gõ theo thuận chiều tay của bạn.

Cũng tương tự như vậy là một chuỗi các ký tự quen với tay của bạn hay theo hàng dọc hoặc hàng ngang để dễ gõ hơn.

Nếu như password của bạn nằm trong top những mật khẩu phổ biến nhất trên thế giới thì có lẽ là sự hiển nhiên trong mật khẩu của bạn quá cao rồi đó. Vậy nên bạn hãy tìm cách đổi sang mật khẩu nào dễ nhớ nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật cao nhé.

Mật khẩu mặc định

Ví dụ, khi bạn đăng kí một cái gì đó và cần đến mật khẩu, bạn có bao giờ thấy trên dòng mật khẩu đó sẽ gợi ý chữ “password” mờ mờ không? 

Có nhiều người sẽ lấy ngay chữ password đó để làm thành mật khẩu của mình. Và họ nghĩ rằng không ai nghĩ đến. Ồ, không đâu, như trên đã nói, “password” là một trong những password được nhiều người dùng và được dùng rất phổ biến trên thế giới.

Hoặc trong một số trường hợp khác, khi bạn mới mua về, một số thứ sẽ được cài mật khẩu mặc định là password. Và nếu như bạn ngại hoặc quên không đổi thì đương nhiên, thiết bị đó của bạn sẽ dễ dàng bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu.

Do đó, một trong số những kinh nghiệm được đưa ra ở đây đó là hãy đổi ngay lập tức password khi mua các thiết bị mới về nhé. Ngoài ra, đừng bao giờ nghĩ rằng không ai đi hack thiết bị nhà mình đâu nhé.

PAssword cracked, unrecognizable computer hacker stealing personal data, internet cyber crime concept.

Password ngắn và đơn giản

Một kiểu password nữa cũng rất dễ khiến cho tài khoản của bạn bị bay màu đó là quá đơn giản. Ví dụ bạn chỉ đặt mật khẩu với một ký tự hoặc 2 ký tự thì chẳng khác nào bạn mở cửa mời hacker đến nhà cả.

Tuy nhiên, thực tế thì hiện nay hầu hết các phần mềm đều yêu cầu khá chặt chẽ về password. Ví dụ như là password cần có cả chữ cái và số. Chữ thì cần chữ viết hoa và chữ thường.

Đây là một trong những điều kiện bắt buộc để đặt password. Nó đang bảo vệ sự riêng tư của bạn cũng như ngăn cản việc người khác muốn tiếp cận với tài khoản của bạn.

Đương nhiên, khi đặt những password có tính phức tạp tăng lên cao như vậy thì bạn nên cố gắng đặt chúng liên quan đến mình. Hoặc ghi lại ra đâu đó để nhớ dễ hơn, tránh trường hợp quên mật khẩu nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here