Nguy cơ tiềm ẩn của mạng xã hội đối với trẻ em

0
797

Hiện nay, mạng xã hội là một kênh thông tin cực kỳ hữu ích. Những trang mạng này phát triển với tốc độ chóng mặt. Các nền tảng như Facebook, Instagram, Tik tok,…thu hút rất nhiều lượt tải về. Ngoài việc cung cấp thông tin thì những trang mạng này còn giúp mọi người giải trí và kết nối với nhau. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng có nhiều tác động tiêu cực. Đối tượng bị ảnh hưởng một cách sâu sắc nhất lại là trẻ em. Các bạn hãy cùng Alber tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thực trạng hiện nay về mạng xã hội

Theo thống kê cho đến tháng 6 năm 2020, Việt Nam thuộc top những nước sử dụng Internet nhiều nhất thế giới. Những con số này thể hiện tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển của đất nước. Nhiều người dân đã được tiếp cận với Internet và công nghệ hiện đại.

Tuy nhiên, có đến 1 phần 3 trong số này là người dùng ở lứa tuổi chưa thành niên. Rất nhiều trẻ em được tiếp xúc với thiết bị điện tử từ rất sớm. Chúng có thể học hỏi và khám phá nhiều thứ từ những nền tàng này. Thế nhưng, nếu không sử dụng đúng cách thì mạng xã hội sẽ trở thành con dao hai lưỡi.

Các bậc phụ huynh nên quan tâm đến vấn đề sử dụng mạng xã hội của trẻ nhỏ. Vậy những người cha người mẹ nên làm gì để tốt cho con em mình?

Kiểm soát việc sử dụng mạng xã hội của trẻ nhỏ

Cho trẻ nhỏ tiếp xúc với thiết bị điện tử từ sớm sẽ giúp chúng nhanh nhạy và mở mang nhiều hơn. Tuy nhiên, người lớn phải hướng dẫn trẻ em sử dụng đúng cách. Không phải ông bố bà mẹ nào cũng thực sự quan tâm về vấn đề này.

Trong cuộc sống hiện đại, cha mẹ thực sự rất bận rộn với những công việc riêng. Họ thường có thói quen vứt cho con nhỏ chiếc điện thoại để chúng ngồi yên một chỗ. Điều này vô tình đã khiến cho trẻ nhỏ có những thói quen xấu.

Có những đứa trẻ mới 2-3 tuổi thôi nhưng thường xuyên sử dụng điện thoại. Thậm chí trong bữa ăn nếu như không xem điện thoại thì chúng sẽ bỏ bữa. Hay những em nhỏ mới chỉ học cấp 1 đã được bố mẹ cho dùng điện thoại riêng. Việc này không hoàn toàn xấu vì chúng có thể giúp trẻ em liên lạc được với bố mẹ. Thế nhưng, để trẻ nhỏ sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ khiến chúng nghiện điện thoại.

Trò chuyện với trẻ nhỏ thường xuyên

Nếu bạn đã quyết định cho con mình sử dụng điện thoại thì nên học cách kiểm soát chúng. Kiểm soát ở đây không phải điều gì quá khắt khe, nghiêm ngặt. Các bạn có thể thường xuyên trò chuyện, chia sẻ với trẻ nhỏ. Hãy khiến bản thân mình trở thành người bạn thân thiết của trẻ em.

Bạn nên thường xuyên trao đổi với chúng về việc sử dụng mạng xã hội. Chẳng hạn như con bạn vừa xem một video trên youtube. Bạn hãy hỏi han chúng về nội dung của video. Mọi người nên trao đổi với nhau nhiều hơn. Khi ấy bạn sẽ biết con bạn nghĩ gì.

Thông qua những lần trò chuyện, các bạn cũng biết được rằng việc mình cho trẻ em sử dụng điện thoại có đúng đắn hay không.

Nắm bắt được trẻ nhỏ xem gì trên mạng xã hội

Việc làm này rất quan trọng. Trên các trang mạng hiện nay sẽ có nhiều nội dung không lành mạnh. Đa phần những đứa trẻ sẽ vô tình thấy được điều đó. Vì thế, bạn cần biết trẻ em đã xem gì để có thể can thiệp kịp thời.

Youtube là trang web được nhiều trẻ em sử dụng nhất. Hiện nay có rất nhiều kênh giáo dục trẻ nhỏ rất hay. Bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều kênh dành cho trẻ em những nội dung không lành mạnh cho lắm. Các bạn nên chú ý điều này nhé.

Một số ứng dụng cho phép chế độ dành cho trẻ nhỏ. Lúc này, những nội dung, thông tin đưa ra sẽ hoàn toàn phù hợp với trẻ em. Cha mẹ nên tìm hiểu điều này và hướng dẫn con nhỏ sử dụng nhé.

a

Mạng xã hội sẽ mang lại những điều tốt đẹp, tích cực cho trẻ nhỏ nếu được sử dụng đúng cách. Alber đã gợi ý một số cách giúp cha mẹ và trẻ em sử dụng mạng hợp lý. Các bạn hãy tham khảo và làm theo để đạt được những hiệu quả tốt nhất nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here