Nguy cơ biến chủng SARS-CoV-2 tại Việt Nam

0
222

Có thể nói, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra cực kỳ phức tạp và khó lường trên toàn cầu. Mặt khác, tại nước Anh, đã bắt đầu xuất hiện một loại virus biến chủng của virus SARS-CoV-2. Loại virus biến thể mới này được cho là bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam khi mà Bộ Y tế mới đây đã công bố người Việt Nam đầu tiên mắc phải loại virus biến thể này. Như vậy, đây có thể coi như một mối đe dọa tiềm tàng và nếu như không có biện pháp phòng tránh cụ thể thì sẽ gây ra rất nhiều mối nguy hiểm. Hãy cùng Abler tìm hiểu cụ thể về loại virus biến thể mới trong bài viết này nhé.

Trường hợp mắc virus biến thể mới

Trong số những người Việt Nam trở về từ Anh Quốc thì có một người phụ nữ 45 tuổi được xét nghiệm là mắc phải loại virus biến chủng này. 

Hiện nay, người phụ nữ này đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tại tỉnh Trà Vinh.

Nhiều người vẫn đang đặt dấu hỏi rất lớn xem liệu có nên ngừng khai thác tất cả những chuyến bay từ Anh hay không. Và một số chuyên gia cho rằng điều này chưa phải là tất cả trong việc ngăn chặn virus biến thể.

Nguy cơ từ nhóm người nhập cảnh trái phép

Trong khoảng thời gian gần đây, Bộ Y tế đã ghi nhận một số những trường hợp nhiễm virus Covid 19 sau khi nhập cảnh trái phép về Việt Nam từ Myanmar. Trong đó, từ ca bệnh then chốt 1440 sống tại Vĩnh Long, các bác sĩ đã phát hiện ra thêm ba trường hợp khác cho kết quả dương tính với virus lần lượt tại thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Tháp.

Tuy nhiên, số lượng những người nhập cảnh trái phép không tham gia khai báo y tế vẫn tồn tại một số lượng lớn và lực lượng chức năng, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam vẫn đang nỗ lực làm việc để ngăn chặn những nhóm người này.

Theo lời của PGS.TS Trần Đắc Phu, virus biến thể mới của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan ở tốc độ rất nhanh và một khi nó xuất hiện trong cộng đồng thì loại virus này càng trở nên nguy hiểm hơn.

Chính vì vậy, thay vì lo lắng về những ca bệnh nhập cảnh và được cách ly ngay thì chúng ta nên tập trung vào nhóm đối tượng vượt biên trái phép và nếu như một trong những người đó mắc phải virus biến thể mà không được phát hiện thì đây giống như một quả bom nổ chậm và có thể thổi tung tất cả nỗ lực từ trước đến nay của toàn cộng đồng.

Liệu có cần ra lệnh đóng cửa với Anh Quốc?

Trên thực tế thì đã có một vài nước trên thế giới bắt đầu ghi nhận những trường hợp ca nhiễm phải loại virus biến chủng này như là Singapore hay Thái Lan,.. Và hiện tại là ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam.

Mặc dù loại virus này có tốc độ lây lan chóng mặt và một khi nhiều người nhiễm phải thì chắc chắn tỷ lệ tử vong cũng sẽ tăng cao chóng mặt.

Do đó, các bác sĩ cho rằng việc cấm các chuyến bay từ Anh trở về cũng chưa đủ. Điều cốt yếu là Việt Nam sẽ phải kiểm soát được các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và những người nhập cư trái phép.

Không chủ quan và luôn phòng tránh tốt

Đối với sự xuất hiện của loại virus biến thể mới này, việc phòng ngừa là điều cực kỳ cần thiết. Thực tế thì cách phòng ngừa vẫn là đeo khẩu trang, không tụ tập quá nhiều người và thường xuyên rửa tay sát khuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, nếu như bạn bắt gặp những trường hợp trở về từ nước ngoài mà không định khai báo thì bạn cũng nên báo cáo cho các cán bộ địa phương để có thể xử lý và ngăn chặn việc lây lan nhanh của virus.

Sắp tới lại là dịp Tết nguyên đán, nhu cầu đi lại, mua sắm và tụ tập của người dân tăng cao. Chính vì thế, Abler khuyên các bạn nên thực hiện nghiêm túc những quy định và khuyến cáo mà Bộ Y tế đưa ra trong công tác phòng tránh dịch bênh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here