Ngày Thần Tài Giá Vàng Việt Nam Giảm Mạnh So Với Thế Giới

0
554

Khoảng 6 giờ 10-2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.834 USD/ounce, tăng 8 USD/ounce sau khi đã tăng tổng cộng 18 USD/ounce trong hai phiên giao dịch trước.

Ngày vía Thần Tài rơi vào ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Năm nay, ngày vía Thần Tài 2021 nhằm ngày thứ tư, tức ngày 10 tháng 2 năm 2022 dương lịch. Thực tế, những người làm kinh doanh vẫn cúng vía Thần Tài vào mồng 10 âm lịch hàng tháng.

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài. Mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán đều cúng Thần Tài, cầu xin cho một năm nhiều may mắn và tài lộc.

Dù dòng tiền tập trung vào cổ phiếu quốc tế nhưng do có nhiều yếu tố hỗ trợ nên giá vàng hôm nay tiếp tục nhảy vọt, nhà đầu tư đưa vốn vào kim loại quý khi lạm phát tăng cao.

Trước đó tại Việt Nam, do cao hơn giá vàng thế giới trên 12 triệu đồng /lượng, cộng với động thái bán ra của giới đầu cơ nên giá vàng SJC trong ngày 9-2 giảm mạnh 450.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày 62,15 triệu đồng/lượng.

Từ đó, giá vàng nhẫn, giá vàng trang sức cũng giảm theo, có lợi cho người mua sắm vàng vào dịp Thần Tài – mùng 10 tháng Giêng (tức hôm nay 10-2).

Giới phân tích nhận định giá vàng thế giới đêm qua vọt lên khi thị trường lo ngại lạm phát tăng vọt trên toàn cầu. Nhất là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2022 của Mỹ được dự báo sẽ tăng 7,3%. Và nếu dự báo này chính xác thì đây là mức tăng CPI cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Có lẽ các thông tin này đã thúc đẩy giới đầu tư tài chính bán ra “đồng bạc xanh” khiến USD giảm giá so với nhiều ngoại tệ khác. Giá vàng hôm nay có động lực để tăng tốc. Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói với kênh truyền hình CNN rằng có nhiều yếu tố cho thấy nước Mỹ đang trong giai đoạn đỉnh điểm của lạm phát.

Trong khi đó, lãi suất trái phiéu Mỹ bất ngờ đảo chiều từ 1,97%/năm xuống còn 1,92%/năm. Nhiều người không còn thu gom USD để mua trái phiếu khiến đà giảm giá của USD không dừng lại.

Một số nhà đầu tư đã chuyển dịch vốn vào thị trường vàng nhằm bảo toàn vốn trước tình hình lạm phát gia tăng. Từ đó, giá vàng hôm nay có thêm sức mạnh để đi lên.Tuy nhiên, dòng tiền chảy vào thị trường vàng có phần hạn chế khi báo cáo thu nhập của doanh nghiệp khởi sắc.

Nhiều người đã dồn vốn vào cổ phiếu quốc tế, tạo đà cho thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…đồng loạt “xanh” sàn. Từ đó, giá vàng hôm nay tăng không nhiều.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 9-2, giá vàng thế giới gần như đi ngang. Thế nhưng, khi USD bắt đầu giảm giá trên diện rộng, những người chuyên lướt sóng vàng liền mua vào.

Giá vàng hôm nay bật tăng 10 USD/ounce, từ 1.825 USD/ounce vọt lên 1.835 USD/ounce lúc 1 giờ ngày 10-2. Sau đó, giá vàng hôm nay biến động nhẹ và đến 6 giờ cùng ngày giao dịch tại 1.834 USD/ounce

Tuy vàng nhẫn và sản phẩm vàng liên quan ngày Thần Tài được người dân mua nhiều nhưng do giá vàng SJC trên đà giảm mạnh nên giá các loại vàng này đều giảm theo. Cụ thể, giá vàng nhẫn 24K giảm 200.000 đồng/lượng, từ 54,5 triệu đồng/lượng xuống còn 54,3 triệu đồng/lượng (5,43 triệu đồng/chỉ).

Riêng các sản phẩm vàng miếng có hình con Hổ, Thần Tài, nhẫn vàng… do Công ty Vàng bạc đá quý DOJI sản xuất nhưng lại được chào bán theo giá vàng SJC. Theo đó, khi giá vàng SJC giảm thì giá vàng miếng 1 chỉ sẽ giảm theo và ngược lại.

Được biết trước đó vào ngày 9 tháng 2 tại các cửa hàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, sản phẩm vàng miếng 1 chỉ có chữ Phước – Lộc – Thọ, Xuân Anh Khang- Hưng Thịnh Phát, vàng miếng hình con Hổ, nhẫn vàng…có giá bán gần 5,5 triệu đồng/chỉ.

Một số tiệm vàng ở khu vực chợ Tân Định, Gò Vấp, Bà Chiểu cũng chế tác hình tượng Thần Tài, tượng con Hổ bằng vàng trọng lượng 1 chỉ, giá bán khoảng 5,4 triệu đồng/tượng cộng với chi phí gia cộng với chi phí gia công 800.000-900.000 đồng.

Nhiều chủ tiệm vàng cho hay giá của các sản phẩm vàng hiện đang phụ thuộc vào sức mua của thị trường. Nếu trong ngày Thần Tài sản phẩm nào “cháy” hàng thì giá của sản phẩm đó sẽ tăng. Riêng vàng miếng, người bán nhiều hơn mua khiến giá vàng SJC cứ thế lao xuống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here