Nếu bạn dùng điện thoại quá lâu trong một ngày?

0
890

Có lẽ, trong cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta thì điện thoại chính xác là có mức ảnh hưởng quan trọng như không khí vậy. Nếu như không khí giúp chúng ta duy trì sự sống thì điện thoại giúp chúng ta cập nhật những thông tin mới nhất, đồng thời cũng là nguồn giải trí của mỗi người. Tuy nhiên, nó quan trọng như vậy nhưng không có nghĩa là lúc nào bạn cũng chỉ tập trung vào đó. Đây là một việc cực kỳ nguy hiểm đến chất lượng cuộc sống của con người. Vậy thì, qua bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu cụ thể những tác động tiêu cực của việc sử dụng điện thoại quá lâu trong một ngày.

Sự bùng nổ của mạng xã hội

Một trong những nguyên nhân đáng phải kể đến nhất trong việc khiến cho người dân, đặc biệt là giới trẻ luôn luôn “ôm ấp” chiếc điện thoại của mình đó là sức hút mạng xã hội.

Hiện nay, có hàng loạt các trang mạng xã hội như Facebook, Tik Tok, Instagram,… Chỉ cần bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến các bạn mê mẩn chiếc dế yêu của mình cả ngày.

Những video trên Facebook có thể thu hút các bạn ngồi xem cả ngày mà không hề biết chán. Những thông tin mới nhất, hot nhất về các ngôi sao trên thế giới cũng như trong nước mà các bạn không thể bỏ qua.

Ngoài ra, còn có rất nhiều những nguyên do khác khiến cho mọi người sống trong xã hội hiện nay, đặc biệt là những bạn trẻ thường có xu hướng sử dụng điện thoại trong nhiều giờ đồng hồ.

Tác hại của điện thoại thông minh đến mắt người

Có lẽ là ai trong số chúng ta cũng đều hiểu một điều. Đó là việc nếu như các bạn sử dụng điện thoại quá nhiều trong một thời gian dài thì thị lực của các bạn sẽ bị giảm đi một cách đáng kể.

Một số những vấn đề thường gặp về mắt do sử dụng điện thoại gây ra phải kể đến như là: khô mắt, mỏi mắt, cận thị,…

Có nhiều bạn gặp những triệu chứng này ban đầu thường có xu hướng sẽ bỏ qua, coi nhẹ. Tuy nhiên, nếu như các bạn vẫn tiếp tục sử dụng và không có dấu hiệu dừng lại thì biến chứng của những dấu hiệu này còn đi xa hơn.

Thậm chí, nhiều trường hợp còn có thể dẫn đến mù lòa, thị lực không thể nhìn thấy nữa. Đây chính là điều mà không một ai mong muốn xảy ra với bản thân. 

Sử dụng điện thoại gây mất ngủ

Một trong những thói quen khó bỏ ở phần nhiều các bạn trẻ hiện nay đó là việc lướt điện thoại trước khi đi ngủ. Đây dường như đã trở thành một nếp sống khó bỏ của nhiều người.

Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng việc làm như vậy có những tác động cực kỳ xấu đến đôi mắt cũng như hệ thần kinh của các bạn.

Trước hết, việc các bạn sử dụng điện thoại trong bóng tối, mắt của các bạn sẽ phải chịu những ánh sáng độc phát ra từ màn hình, gây nhức mắt, khó chịu.

Tiếp theo, màn hình điện thoại phát ra những ánh sáng xanh. Những kiểu ánh sáng như thế này làm ức chế quá trình sản xuất hormone melatonin ở trong não người.

Đây là một trong những chất giúp điều hòa giấc ngủ cơ thể. Một khi hormone này bị ức chế thì việc giấc ngủ và nhịp sinh học của bạn bị phá vỡ cùng là điều bình thường.

Sử dụng điện thoại lâu có thể gây ra trầm cảm, lo âu

Bạn đừng nghĩ rằng việc sử dụng điện thoại cho các hoạt động giải trí mà não bộ của bạn sẽ không bị làm sao nhé. Việc dành quá nhiều thời gian trong một ngày cho hoạt động xem điện thoại sẽ dẫn đến kết quả là bạn có thể mắc các chứng bệnh liên quan đến trầm cảm hoặc lo âu.

Một trong những tác hại khác ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cuộc sống của chúng ta nếu như sử dụng điện thoại trong nhiều giờ đó là việc chúng ta sẽ tự có xu hướng tách biệt mình ra khỏi xã hội. 

Thay vì dành thời gian cho những hoạt động bên ngoài, vui chơi cùng bạn bè và người thân thì nhiều người dành phần lớn thời gian vào chiếc điện thoại.

Việc này gây ra những cảm giác như là tự cô lập chính mình, dễ bị tổn thương và đặc biệt là cực kỳ có hại đến những lứa tuổi vị thành niên, còn đang hình thành tính cách và suy nghĩ.

Kết luận

Việc sử dụng điện thoại không có gì là sai hay đáng chê trách. Thậm chí, điện thoại còn có thể nói đến như là một phát minh vĩ đại của con người.

Tuy nhiên, nếu sử dụng điện thoại và lạm dụng chiếc smartphone quá nhiều thì có lẽ điều này không nên được hoan nghênh. 

Abler khuyên bạn hãy biết cách tự điều chỉnh và dành thời gian cho cả những hoạt động thể thao, vui chơi giải trí bên ngoài. Bên cạnh đó, nếu có thời gian rảnh, hãy trò chuyện cùng người thân của mình. Điều này có lẽ là tuyệt vời hơn nhiều việc chúng ta quan tâm đến những câu chuyện trên mạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here